Dù ra sau nhưng Apple Pay vẫn là cái tên có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường thanh toán di động. Google phải làm gì để "vớt vát" lại chút hào quang khi xưa?

Chưa kịp “hoàn hồn” với đà tăng của Apple, Google lại phải tiếp tục đón nhận đợt sóng mới khi Samsung đang chuẩn bị cho một cuộc đổ bộ quy mô lớn vào thị trường bằng dịch vụ ví điện tử của riêng mình.
 
Cuộc chiến thanh toán di động đang chỉ mới bắt đầu và những cái tên như Apple Pay, Google Wallet, Samsung Pay sẽ là nhân tố chính trong cuộc chiến này.
 
Google Wallet làm gì để ngăn sự lớn mạnh của Apple Pay
 
Vấn đề chính nằm ở công nghệ thanh toán
 
iPhone 6 và iPhone 6 plus không chỉ có cuộc cách tân về thiết kế mà còn nổi bật với tính năng bảo mật. Thiết bị sẽ là điểm trung gian trong việc thanh toán di động bằng cách mã hóa số thẻ tín dụng của bạn và như vậy các máy thanh toán tiền không thể đánh cắp thông tin cá nhân. Chúng được tích hợp thẳng vào điện thoại và thông qua ăng-ten NFC để truyền tải nội dung trong quá trình làm việc.
 
Apple đang nỗ lực để thuyết phục các ngân hàng, công ty phát hành thẻ tín dụng và các chuỗi bán lẻ trên toàn cầu sử dụng dịch vụ của mình. Từ đó, các phương pháp bảo mật cũng được Apple đặc biệt chú ý để áp dụng thống nhất cho các hệ thống.
 
Google Wallet làm gì để ngăn sự lớn mạnh của Apple Pay
 
Google đã phát hành dịch vụ thanh toán di động Google Wallet NFC lần đầu tiên vào năm 2012 sau một thời gian ngưng hỗ trợ Wallet. Để thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp bán lẻ, Google tích hợp công nghệ Host Card Emulation (HCE) biến phần mềm trên điện thoại trở nên giống như một chiếc thẻ với đầy đủ tính năng, nó hoàn toàn trái ngược với cách tích hợp vào phần cứng của Apple.
 
Cách làm của Google rất có lợi cho các nhà sản xuất điện thoại và đơn vị bán lẻ vì “thẻ tín dụng” bằng phần mềm là dễ dàng sử dụng và cập nhật trên mọi thiết bị. Tuy nhiên, nó lại kém an toàn hơn và không thể sử dụng được với Clipper card, một hình thức thẻ thông minh dùng để thanh toán vé quả cảnh mà không thông qua hình thức dây kết nối hay chạm để kết nối.
 
Google Wallet làm gì để ngăn sự lớn mạnh của Apple Pay
 
Kể từ khi phát hành đến nay, Google Wallet cũng hỗ trợ thêm các yếu tố bảo mật khác như từng làm với phiên bản Samsung Galaxy S3 nhưng vẫn chưa mang lại sự yên tâm cho người sử dụng. Và dường như nỗ lực chỉ diễn ra một chiều mà chưa thấy xuất hiện động thái hợp tác từ đơn vị sản xuất phần cứng. Vì vậy, dấu hỏi lớn cho Google là liệu hãng có học theo cách của Apple và khuyến khích các nhà sản xuất điện thoại Android bổ sung thêm các yếu tố bảo mật thông tin qua phần cứng hay không.
 
Google cũng vừa mua lại nền tảng thanh toán di động Softcard thuộc sở hữu chung của ba nhà mạng lớn Verizon, AT & T và T-Mobile. Tất cả điện thoại có cài sẵn Softcard sẽ được sớm thay thế bởi Google Wallet. Một ưu thế nữa là thiết bị chạy Android là nhiều hơn so với iDevice trên toàn cầu.
 
Chưa rõ chiến lược của Google về mảng thanh toán di động là như thế nào. Hãng sẽ thêm những tính năng gì nếu như các thiết bị Android hỗ trợ cảm biến vân tay như Touch ID? Chúng ta có thể sẽ biết rõ con đường đi của Google tại sự kiện I/O vào tháng năm tới đây.
 
Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu
 
Samsung Pay là một nhân tố mới nhưng đầy hứa hẹn. Dịch vụ của hãng sẽ được tung ra vào mùa hè này tại Mỹ và Hàn Quốc, sử dụng công nghệ thanh toán tương tự Apple Pay. Nhưng lợi thế của Samsung là đã thâu tóm được LoopPay. Công nghệ của LoopPay dựa vào các dải từ tính trên những thiết bị đầu cuối để biến chúng thành thiết bị nhận. Người dùng chỉ cần chạm điện thoại vào thiết bị đầu cuối để thanh toán vì mặt dưới ốp lung đã được tích hợp thẻ thanh toán kĩ thuật số. Rõ ràng, hình thức này tỏ ra an toàn và tiện lợi hơn.
 
Google Wallet làm gì để ngăn sự lớn mạnh của Apple Pay
 
Apple Pay đang có tốc độ phát triển nhanh và là thách thức lớn nhất cho bất cứ hãng nào muốn nhảy vào thị trường thanh toán di động. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi phần cứng chuyên biệt nên không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được. Vì thế sẽ không lạ nếu một của hàng nào đó lại nhảy sang sử dụng dịch vụ Samsung Pay.
 
Chưa kể tới việc các ngân hàng có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ thanh toán di động của riêng mình mà bỏ qua các dịch khác. Cuộc chiến tranh giành thị trường thanh toán di động chỉ mới bắt đầu. Theo các chuyên gia nhận định thì đó có thể là chuyện nội bộ của ba ông lớn Apple Pay, Google Wallet và Samsung Pay.
Theo: Van
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 30-03-2015
Microsoft đã hợp tác với một công ty phụ kiện âm thanh để mang đến cho người dùng Lumia mẫu tai nghe Hoop by Coloud.
Tin ChợMobi | 30-03-2015
Tính năng On This Day tạm dịch là "ngày này năm xưa" cho phép người dùng Facebook xem lại các bài đăng cũ theo một trải nghiệm vô cùng độc đáo.
Tin ChợMobi | 30-03-2015
Tưởng chừng như việc ngừng bán phiên bản Glass đầu tiên và đóng cửa chương trình thử nghiệm kính thông minh là dấu chấm hết của dự án này. Tuy nhiên mớ...
Tin ChợMobi | 30-03-2015
5 thủ thuật Google Drive mà chúng tôi giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Tin ChợMobi | 29-03-2015
Tính năng hiển thị thông báo trên điện thoại là rất hữu ích. Tuy nhiên, không phải lúc nào người dùng cũng cần tới tính năng này. Khi đó việc tắt, vô h...
Tin ChợMobi | 28-03-2015
Đối với những những người kinh tế hạn hẹp, hay muốn trải nghiệm thử iPhone 6 thì lựa chọn mua iPhone 6, 6 Plus cũ là phù hợp nhất.
Tin ChợMobi | 28-03-2015
Một báo cáo mới bên Hàn Quốc nói rằng Samsung có thể cho ra mắt thị trường một điện thoại thông minh có thể gập màn hình trong năm 2016.
Tin ChợMobi | 28-03-2015
Samsung Galaxy S6 là một thiết bị rất tốt đẹp! Nó có thiết kế tuyệt vời, một máy ảnh mạnh mẽ và đó cũng là lý do khiến nó bị nhái. Như bạn có thể thấy...