Trong thời gian gần đây, một số người dùng trên các diễn đàn từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Reddit tỏ ra xôn xao trước việc họ có thể chơi được cờ vua trong Facebook Messenger, trên cả giao diện web lẫn trên thiết bị di động. Hôm nay, diễn đàn sẽ hướng dẫn các bạn cách kích hoạt cũng như chơi cờ vua trên dịch vụ nhắn tin của Facebook.

Facebook cho phép chơi cờ vua trên dịch vụ Messenger

Theo đó, người dùng có thể mời bạn bè của mình cùng chơi cờ vua bằng cách sử dụng tin nhắn theo cú pháp @fbchess. Khi đó thì khung chat sẽ hiển thị ra hình ảnh một bàn chơi cờ vua lên trên màn hình. Tuy nhiên, để di chuyển thì bạn không thể sử dụng chuột, bàn phím hay màn hình cảm ứng mà buộc phải tương tác thông qua các câu lệnh.

Facebook cho phép chơi cờ vua trên dịch vụ Messenger
​Kiểu chơi cờ vua như thế này sẽ không được thuận tiện cho lắm đối với những ai mới làm quen với cú pháp tin nhắn, tuy nhiên khi đã quen rồi thì đây cũng là một cách hay để giải trí với bạn bè.

Cụ thể, để mời bạn bè chơi cờ vua trên Facebook Messenger, bạn hãy nhập vào câu lệnh "@fbchess play" rồi nhấn Enter. Bạn cũng có thể chủ động chọn cầm quân trắng hoặc quân đen thông qua cú pháp "@fbchess play white/black". Một số cú pháp khá mà bạn cũng nên để ý như "@fbchess stats"(xem thống kê giữa hai người chơi), "@fbchess help" (xem cẩm nang cú pháp chơi cờ vua trên Facebook Messenger).

Để di chuyển các quân cờ trên màn hình thì bạn sẽ phải sử dụng cú pháp theo công thức sau"fbchess" + "Kí hiệu quân cờ" (luôn luôn viết hoa) + "vị trí cột" + "vị trí hàng". Ví dụ như sau:

@fbchess Pe4: Đi quân tốt lên ô cột e, hàng 4.

@fbchess Nbd2: Đi quân mã đang đứng cột b tới ô cột d, hàng 2.

@fbchess R2xc2: Dùng quân xe đang đứng hàng 2 để ăn quân đối phương đứng ô cột c, hàng 2.

Dưới đây là ký hiệu đại diện cho các quân cờ (luôn cần viết hoa)

K (King): Quân vua.

Q (Queen): Quân hậu.

B (Bishop): Quân tượng.

N (Knight): Quân mã.

R (Rook): Quân xe.

P (Pawn): Quân tốt.

Ngoài ra, cũng có một số cú pháp đặc biệt khác như:

@fbchess 0-0-0: Thiết lập thế phòng thủ phía quân hậu.

@fbchess O-O: Thiết lập thế phòng thủ phía quân vua.

@fbchess show: Đưa bàn cờ ra chơi tiếp sau một thời gian chat nếu chưa xong.

@fbchess undo: Đề nghị được rút lại nước đi - Chấp nhận đề nghị rút lại.

@fbchess draw claim: Đề nghị hòa ván đấu.

@fbchess draw offer: Nhận đề nghị hòa ván đấu.

@fbchess resign: Xin thua.
Theo: ICTNews
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 24-01-2016
Sau khi những điều khoản ràng buộc trong cam kết với Microsoft kết thúc, Nokia nhiều khả năng sẽ quay trở lại bằng một thiết bị hoàn toàn mới, chạy hệ...
Tin ChợMobi | 23-01-2016
Hà Nội, 21 tháng 1 năm 2016, Opera hợp tác cùng Viettel triển khai Chợ ứng dụng - AppMarket dành cho các thiết bị Android, Java, BlackBerry, Symbian vớ...
Tin ChợMobi | 23-01-2016
Bạn đam mê tốc độ, bạn thích đua xe mạo hiểm ? Nhưng bạn không dám thực hành hay không có điều kiện mua xe xịn. Traffic Rider tựa game moto đua xe mạo...
Tin ChợMobi | 22-01-2016
Người dùng cần các thiết bị đủ mạnh trong khi sự đầu tư của nhà mạng vào công nghệ, các trạm thu phát sóng sẽ là yếu tố mang ý nghĩa quyết định.
Tin ChợMobi | 21-01-2016
Thỉnh thoảng, trong khi lướt web, sẽ có những nội dung hay cần lưu lại để tiện đọc offline, không cần Internet hoặc sau đó có thể gửi cho bạn bè thì vi...
Tin ChợMobi | 20-01-2016
Màn hình chiếc smartphone cao cấp Lumia 950 chạy Windows 10 của Microsoft bị chê không nhạy khi người dùng sử dụng găng tay.
Tin ChợMobi | 20-01-2016
WhatsApp mới đây đã ra thông báo loại bỏ phí dịch vụ $1/năm sau 1 năm sử dụng, ứng dụng giờ đây đã hoàn toàn miễn phí và người dùng không phải trả thêm...
Tin ChợMobi | 20-01-2016
Theo thông tin từ trang TheNextWeb thì dường như Facebook đang thử nghiệm một trình duyệt của riêng công ty trong những tháng gần đây.