Thay vì mua di động cao cấp đời mới, giá cao, nhiều người có xu hướng mua các dòng máy qua sử dụng, đời cũ hơn với giá ngang điện thoại tầm trung, chấp nhận rủi ro.

Dạo qua một số cửa hàng di động xách tay, có thể người dùng gặp khó khi hỏi mua LG G4, Galaxy S6 hay HTC One M9 hàng mới, bởi những model này có thể thường xuyên trong tình trạng hết hàng. Tuy nhiên, nếu tìm mua máy qua sử dụng, mọi chuyện lại đơn giản hơn.

Khoảng 2, 3 năm trước, chỉ có điện thoại Sky Pantech và iPhone là có sẵn hàng qua sử dụng tại Việt Nam. Với những model khác, rất khó để người dùng mua được. Máy bán ra thị trường chủ yếu là hàng trao tay (người dùng bán trong nước bán lại). Giờ đây, mọi chuyện hoàn toàn khác. Điện thoại Pantech gần như biến mất khỏi thị trường, iPhone vẫn là sản phẩm phổ biến nhất ở nhóm điện thoại qua sử dụng, trong khi đó, hầu hết các máy Android cao cấp đều có sẵn hàng qua sử dụng, ở mức giá khá rẻ.

Điện thoại qua sử dụng tràn ngập thị trường dịp cuối năm

iPhone qua sử dụng là một trong những mặt hàng phổ biến nhất hiện nay tại các cửa hàng di động xách tay.

Do nhu cầu của người dùng lớn, nhiều điện thoại qua sử dụng hiện cũng được nhập theo lô để bán cho khách hệt như máy mới. iPhone 6 qua sử dụng có giá khoảng 9,5 – 10 triệu đồng, Note 5 giá 11 triệu, S6 giá hơn 7 triệu, Xperia Z3 hay One M9 giá dưới 6 triệu, LG G4 giá 6,5 triệu. Tất cả đều rẻ hơn hàng mới từ 3 – 5 triệu đồng.

“Điện thoại qua sử dụng gần như trở thành nguồn thu chính tại các cửa hàng di động xách tay. Ngoại trừ thời điểm một số mẫu di động mới về nước hoặc các model có giá rất tốt, khách gần như bỏ qua mặt hàng mới 100% để tìm kiếm những chiếc di động qua sử dụng”, anh Thanh Tùng – chủ một cửa hàng di động tại Phạm Văn Đồng (Hà Nội) cho hay.

Theo anh Tùng, giá bán rẻ vẫn là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người tìm đến mặt hàng qua sử dụng. “Bỏ tiền ra ít hơn vài ba triệu vẫn có thể sở hữu những siêu phẩm hàng đầu, đây rõ ràng là điều nhiều người dùng mong mỏi”.

Giá bán rẻ đi kèm với nhiều rủi ro. Anh Nguyễn Hưng – kỹ thuật viên sửa chữa di động trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) – cho biết, đã gặp nhiều trường hợp người dùng mang máy cũ đến sửa những lỗi cơ bản như hỏng loa, Wi-Fi yếu hoặc phải thay màn hình. Đây là các trường hợp mua máy qua sử dụng, sau đó máy gặp lỗi và bị cửa hàng từ chối bảo hành, hoặc bảo hành nhưng chưa khắc phục được lỗi phải đem sửa.

Anh này cho biết, một số lượng lớn các máy qua sử dụng bán tại Việt Nam hiện nay đều là hàng đã được thay vỏ, linh kiện bên trong thì “hên xui” và khó kiểm chứng. Một số khác là máy đã bị rơi, vỡ màn hình và ép lại kính trước khi đưa về Việt Nam bán với giá rẻ.

Điện thoại qua sử dụng tràn ngập thị trường dịp cuối năm

Giá bán một số mẫu điện thoại qua sử dụng tại một cửa hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội).

Anh Ngọc Hiếu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), người vừa mua một chiếc One M9 qua sử dụng cho biết, anh chấp nhận rủi ro của máy qua sử dụng để sở hữu sản phẩm mình mơ ước. “Mình có nghe nói nhiều đến hàng dựng, hàng ép lại màn hình nhưng với số tiền khoảng 6 triệu đồng, chỉ có thể mua điện thoại giá rẻ hoặc tầm trung nếu chọn mua máy mới”. Anh Hiếu cho biết sẽ dùng máy khoảng một đến một năm rưỡi, trước khi đổi một chiếc máy khác. “Mình nghĩ, chiếc máy này xứng đáng với số tiền bỏ ra. Đến khi đổi, số tiền lỗ cũng không quá lớn”.

Giống anh Hiếu, nhiều người chọn mua máy qua sử dụng để hạn chế hiện tượng mất giá, vốn đang phổ biến ở các smartphone cao cấp. Anh Hoàng Tùng (Từ Liêm, Hà Nội) lập luận, nếu mua một chiếc iPhone 6 16 GB hàng mới, anh phải bỏ ra khoảng gần 14 triệu đồng. Nếu bán đi sau 3 tháng, có thể anh phải chịu khoản lỗ lên đến 4 triệu, thậm chí hơn. Trong khi đó, anh tin chắc rằng chiếc iPhone 6 qua sử dụng mình vừa mua giá 9,5 triệu sẽ bán được giá ít nhất 8 triệu đồng sau 3 tháng (tức là lỗ khoảng 1,5 triệu đồng).

Nhiều nhà bán lẻ cũng cho rằng, di động cũ đã qua sử dụng dù ăn điểm ở thông số, cấu hình, nhưng có nhiều rủi ro. Theo thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến 15/12, điện thoại di động và một số mặt hàng điện tử khác bị cấm nhập máy cũ, đã qua sử dụng vào Việt Nam.

Theo: Zing
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 07-12-2015
Những quyết định cuối cùng đã được đưa ra, chỉ còn chờ ngày công bố.
Tin ChợMobi | 07-12-2015
Trong khi ở nhiều nơi, mạng Wi-Fi vẫn chưa được phổ biến thì mới đây một công ty khởi nghiệp của Estonia đã triển khai thành công công nghệ Li-Fi cho p...
Tin ChợMobi | 07-12-2015
Những kết quả nghiên cứu này khẳng định chắc chắn một điều là những người thuận tay trái có những lợi thế về nhận thức tốt hơn so với người bình thường...
Tin ChợMobi | 06-12-2015
Câu chuyện Google mua lại YouTube hóa ra xuất phát từ một lý do bất ngờ: lãnh đạo Google khi ấy đã bị chinh phục bởi một đoạn clip hát nhép của...
Tin ChợMobi | 06-12-2015
Với khoảng 2 triệu đồng, ZTE Blade A1 là smartphone rẻ nhất được tích hợp bảo mật vân tay, đi cùng các thông số cấu hình khá tốt.
Tin ChợMobi | 05-12-2015
Ngành công nghiệp di động đang trong giai đoạn cạnh tranh rất khốc liệt và hai vị trí dẫn đầu vẫn đang thuộc về Apple và Samsung. Hai gã khổng lồ này t...
Tin ChợMobi | 05-12-2015
So với thứ hạng của năm 2010, tốc độ Internet tại Việt Nam đã tụt 8 bậc, đứng thứ 17 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 102 thế giới.
Tin ChợMobi | 05-12-2015
BlackBerry đứng trước nguy cơ bị "đá" khỏi Pakis tan vì kiên quyết không đáp ứng yêu cầu kiểm soát dữ liệu của chính phủ nước này.