Bức xạ từ điện thoại di động từ lâu được cho là một trong những tác nhân cần tránh. Nhưng ảnh hưởng của nó đến đâu và có liên quan đến ung thư hay không vẫn là điều gây tranh cãi.

"Điện thoại di động đang trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống", "nó như một thành viên trong gia đình" - trang công nghệ Digital Trends mở đầu bài viết về mối liên hệ giữa ung thư và điện thoại di động. Bài viết vừa đăng tải từ trang này như cố lật lại các cuộc nghiên cứu nhằm trả lời câu hỏi: "Điện thoại di động liệu có gây ung thư?".
 
Điện thoại di động có thể gây ung thư não
Sử dụng điện thoại có gây ung thư?
  
Trên thực tế, câu hỏi này đã...quá cũ. Vấn đề sức khỏe người dùng đã được nói đến hàng ngàn lần khi chiếc điện thoại không dây lần đầu ra đời. Dưới đây là những nghiên cứu cho thấy thiết bị này không gây hại cho sức khỏe:
  
Trong tháng 12 năm 2014, Đại học Manchester công bố một nghiên cứu cho rằng từ trường tạo ra bởi điện thoại và đường dây điện không có hại đến sức khỏe. Vào đầu năm 2014, kết quả của một chương trình nghiên cứu kéo dài 11 năm khẳng định không tìm thấy bằng chứng chứng minh điện thoại di động làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
  
Vào đầu năm 2013, một nghiên cứu của Anh được thực hiện bởi các nhà dịch tễ học tại Đại học Oxford cũng đã kết luận "sử dụng điện thoại di động không liên quan với sự gia tăng tỷ lệ mắc u thần kinh đệm, meningioma, hoặc ung thư không CNS." Cuộc nghiên cứu này dựa trên hơn 700.000 người.
  
Năm 2012, một nghiên cứu được thực hiện ở Scandinavia khẳng định không tìm thấy bằng chứng về "một sự thay đổi trong tỷ lệ mắc các khối u não trong hai mươi năm qua." Tại châu Âu, nghiên cứu ở Đan Mạch công bố vào năm 2011 kết luận rằng người dùng điện thoại và người không dùng điện thoại có nguy cơ ung thư não ngang nhau. Kết quả này được công bố sau nhóm nghiên cứu quan sát hơn 350.000 người trong vòng mười tám năm.
 
Điện thoại di động có thể gây ung thư não
Còn nhiều tranh cãi về mối liên hệ giữa điện thoại vào chứng u não.
  
Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho thấy điện thoại có thể gây ung thư. Trong số đó, có vài công trình được thực hiện trong quá khứ, trước cả những nghiên cứu kể trên.
  
Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới xếp điện thoại di động vào danh sách các tác nhân gây ung thư cùng với chì, khí thải động cơ, và Chloroform (được sử dụng như một dung môi và chất trung gian trong các quá trình công nghiệp).
  
Trong cùng năm đó, một nhóm nghiên cứu của Mỹ ghi nhận có mối tương quan giữa sự gia tăng trong các khối u não và thuê bao điện thoại, và kết luận rằng những dữ liệu này "đủ nghiêm trọng" để giới khoa học phải nghiên cứu thêm.
  
Đến năm 2012, một tòa án ở Ý đã ra phán quyết rằng việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài đã gây ra khối u não của một người đàn ông 60 tuổi. Trong năm 2013, một nghiên cứu nhỏ được thực hiện ở Israel kết luận rằng sử dụng một chiếc điện thoại ít nhất 20 phút mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vào giữa năm 2014, một báo cáo từ Pháp cho thấy những người sử dụng điện thoại di động ít nhất 15 giờ mỗi tháng, sau một thời gian dài, họ có nguy cơ tử vong vì ung thư não.
 
Ngoài các nghiên cứu trong cộng đồng khoa học, những câu chuyện còn lại có vẻ đáng sợ hơn. Đã có nhiều bài báo so sánh điện thoại với thuốc lá , và chuyện các bác sĩ tại Viện ung thư cảnh báo nhân viên hạn chế sử dụng điện thoại vì những rủi ro có thể. Thậm chí, có tài liệu và các website nói rằng ngành viễn thông đang đạp lên những mối nguy hại, tương tự như cách mà các công ty sản xuất thuốc lá đang làm.
  
Càng cố lật lại các nghiên cứu, Digital Trends kết luận "bạn sẽ ngày càng bị rối và quá nhiều thông tin trái chiều". "Giống như những chiếc xe hơi, họ không quan tâm vì chúng còn quá hữu ích", trang này ví von.
  
Lời khuyên được đưa ra cho người dùng điện thoại là hãy tự bảo vệ chính mình bằng cách hạn chế sử dụng điện thoại di động, mua một bộ case chống bức xạ điện thoại giá khoảng 50 USD, bổ sung thêm melatonin, kẽm và Ginkgo Biloba (một chất chiết xuất từ cây Bạch quả) hằng ngày. Một cơ thể khỏe mạnh và có sẵn các chất kháng lại các tác hại của từ trường, bức xạ sẽ giảm thiểu những tác hại mà một chiếc điện thoại có thể gây ra.
Theo: News.zing
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 25-12-2014
Nokia là hãng đi tiên phong trong công nghệ chống rung quang học trên smartphone, và họ cũng là nhà sản xuất có nhiều đại diện nhất trong bản danh sách...
Tin ChợMobi | 25-12-2014
Chiếc phablet Meizu m1 note mới được công bố của Meizu sở hữu những thông số kỹ thuật ngang ngửa những sản phẩm tầm trung, nhưng mức giá chỉ 160$.
Tin ChợMobi | 24-12-2014
Giá mà nhà sản xuất dự kiến là vào khoảng 17,2 triệu VNĐ, sản phẩm sẽ ra mắt vào tháng 1 năm 2015
Tin ChợMobi | 24-12-2014
Trong vô vàn những công cụ hữu ích, đâu là những bí kíp giúp ta đạt được tốc độ "nhả chữ" nhanh và thông minh nhất?
Tin ChợMobi | 24-12-2014
Ứng dụng được phát triển sẽ giống như Skype nhưng sẽ bố sung thêm nhiều công nghệ nghe nhìn và truyền dữ liệu.
Tin ChợMobi | 24-12-2014
Vốn là một thiết bị công nghệ, nhưng tai nghe cũng có thể trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa và dễ mua trong dịp Noel này.
Tin ChợMobi | 24-12-2014
MHL (Mobile High-Definition Link) là một chuẩn công nghiệp và là một giao diện để truyền âm thanh, hình ảnh từ một thiết bị phát ra một màn hình ngoài,...
Tin ChợMobi | 23-12-2014
Chiếc ốp lưng cá tính này có kèm theo một nút bấm điều khiển từ xa, giúp bạn chỉ việc đặt điện thoại ở bất cứ vị trí nào mình thích và thoải mái bấm nú...