Công nghệ phần mềm được phát triển ở Nhật có thể nâng độ phân giải màn hình smartphone lên 4K mà không ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Phim độ phân giải siêu nét 4K (Ultra HD) có chất lượng ấn tượng nhưng chúng cũng có hai vấn đề: giá sản xuất cao và tiêu hao nhiều năng lượng. Trong khi việc giảm giá sản xuất màn hình 4K tương đối khả thi, trường đại học Kogakuin và hãng Fujitsu của Nhật đang nghiên cứu giảm mức tiêu thụ năng lượng của việc hiển thị nội dung 4K.
 
Theo trang công nghệ Cnet, trường đại học Kogakuin và Fujitsu đang hợp tác phát triển một phần mềm mới có thể nâng cấp (upscale) nội dung video trên smartphone lên độ phân giải 3.840×2.160 pixel, còn gọi là 4K. Công nghệ mới này có thể hiển thị hình ảnh 4K ở tốc độ 30 khung hình mỗi giây (fps) mà không làm tăng mức tiêu thụ pin trên smartphone. Trường đại học Kogakuin cũng xác nhận rằng họ có thể tăng tốc độ khung hình của video nâng cấp lên mức 60 fps để khung hình chạy mượt mà hơn.

Công nghệ mới nâng độ phân giải smartphone lên 4K không hao pin

Hình ảnh minh hoạ 2 điện thoại Fujitsu (phía trên) bật công nghệ nâng cấp độ phân giải 4K (máy bên phải) và không được bật công nghệ này (máy bên trái). 3 máy dưới là smartphone của các hãng khác được đưa vào để so sánh.

Hiện nay, chiếc Xperia z5 Premium của Sony là điện thoại duy nhất trên thị trường hỗ trợ màn hình 4K nhưng số điện thoại sở hữu màn hình độ phân giải siêu cao này có thể sẽ tăng lên khi chi phí sản xuất giảm. Tuy nhiên, hiển thị nội dung trên độ phân giải nay cực tốn pin, do đó chiếc Z5 Premium được thiết kế chỉ hiển thị độ phân giải 4K khi xem nội dung đa phương tiện, chứ không hỗ trợ độ phân giải này khi lướt web và sử dụng thông thường.
 
Phần mềm mới của đại học Kogakuin và Fujitsu có thể giải quyết được một trong những vấn đề đáng ngại nhất của việc xem phim 4K là giảm tiêu hao năng lượng cho dù lợi ích của màn hình 4K trên smartphone vẫn còn nhiều nghi vấn.
 
Trường Kogakuin bắt đầu nghiên cứu phương pháp nâng cấp hình ảnh không gây tốn pin từ năm 2012 và họ đã thực hiện với các thiết bị FE của Keisoku Giken giúp chuyển đổi hình ảnh full-HD lên độ phân giải 4K. Fujitsu giúp cải tiến và đơn giản hoá công nghệ này để nó có thể ứng dụng trong thời gian thực trên smartphone mà không cần có thêm thiết bị phần cứng nào khác.
 
Phát kiến của Fujitsu và đại học Kogakuin có thể coi là cách đơn giản và rẻ nhất để đưa công nghệ 4K tới các thiết bị nhỏ như smartphone. Tuy vậy, smartphone chỉ là một ứng dụng của công nghệ mới này. Hai đơn vị nghiên cứu hy vọng công nghệ mới của họ sẽ được sử dụng cho các ứng dụng khác như giám sát và ảnh y tế.
Theo: VnReview
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 25-11-2015
Đơn vị hacker của Nhà nước Hồi Giáo tự phong ISIS mới đây đã tiến hành trả đũa Anonymous bằng cách công bố thông tin cá nhân của hàng trăm người được c...
Tin ChợMobi | 24-11-2015
Trong khi ​thế giới ca ngợi cảm biến vân tay là bước tiến mới trong ​việc bảo mật, phương pháp này lại đang lộ rõ những điểm yếu chết người.
Tin ChợMobi | 24-11-2015
Microsoft tích hợp tính năng thu thập thông tin của người dùng trên Windows 10 để giúp cải thiện hệ điều hành ngày một tốt hơn, tuy nhiên nếu không thí...
Tin ChợMobi | 24-11-2015
Để tránh bị mất tiền oan với các chiêu trò “móc túi” của nhà mạng, bạn nên lưu ý một số điều sau.
Tin ChợMobi | 23-11-2015
Với máy quét vân tay tích hợp ở hộp đạn, những khẩu súng sẽ an toàn hơn bởi chỉ chủ nhân với dấu vân tay phù hợp mới có thể sử...
Tin ChợMobi | 23-11-2015
Kết quả nghiên cứu do Công ty tư vấn toàn cầu TNS thực hiện trên 60.500 người dùng Internet toàn thế giới cho thấy, thời gian trung bình của người trẻ...
Tin ChợMobi | 23-11-2015
Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa tung ra thử nghiệm một phiên bản ứng dụng tin nhắn Messenger dành riêng cho ​công việc, có tên gọi Work Chat.
Tin ChợMobi | 22-11-2015
Thông thường chúng ta dành ra từ 2 tới 4 giờ mỗi ngày để thực hiện các thao tác trên màn hình điện thoại trong tư thế cúi đầu.