Trong khi ở nhiều nơi, mạng Wi-Fi vẫn chưa được phổ biến thì mới đây một công ty khởi nghiệp của Estonia đã triển khai thành công công nghệ Li-Fi cho phép gửi dữ liệu với tốc độ lên tới 1Gbps, tức là nhanh gấp 100 lần công nghệ Wi-Fi hiện tại.

Công nghệ mạng mới Li Fi sẽ cho Wi Fi hít khói

Li-Fi được phát minh bởi nhà vật lý người Đức Harald Haas, một giáo sư tại Đại học Edinburgh. Cũng là một công nghệ không dây tương tự như Wi-Fi, nhưng Li-Fi cho phép dữ liệu được gửi ở tốc độ cao bằng cách sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy từ các bóng đèn mà không phát sinh thêm năng lượng.

Công nghệ mạng mới Li Fi sẽ cho Wi Fi hít khói

Giáo sư Haas giải thích: "Về cơ bản, Li-Fi cũng tương tự như Wi-Fi, chỉ trừ một khác biệt nhỏ: chúng tôi sử dụng đèn LED để truyền dữ liệu không dây chứ không dùng sóng vô tuyến".

Mặc dù công nghệ Li-Fi đã được phát triển cách đây vài năm, nhưng giới công nghệ chỉ thực sự biết đến Li-Fi từ khi công ty Velmenni của Cộng hoà Estonia sử dụng nó để gửi dữ liệu với tốc độ 1 Gbps trong văn phòng và môi trường công nghiệp thay vì phòng thí nghiệp như trước kia.

Công nghệ mạng mới Li Fi sẽ cho Wi Fi hít khói

Tiếp đó, vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford vô cùng ngạc nhiên khi thấy Li-Fi có thể đạt tốc độ kỉ lục lên tới 224Gbps. Ở tốc độ kết nối siêu nhanh tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng này, bạn có thể tải đến 18 bộ phim độ nét cao Full HD chỉ trong vài giây.

Ngoài việc nâng cao tốc độ truyền dẫn, Li-Fi cũng có những ưu điểm khác như tính sẵn có ở khắp mọi nơi có ánh sáng phát ra từ nhà đến nơi làm việc, trong ô tô hay máy bay, thậm chí ngay cả trên smartphone của bạn. Li-Fi cho phép bảo mật cao hơn Wi-Fi do ánh sáng không thể đi xuyên qua tường, tức sẽ có ít can nhiễu sóng giữa các thiết bị, điều này rất thích hợp cho những người dùng trong cùng một phòng.

Công nghệ mạng mới Li Fi sẽ cho Wi Fi hít khói

Tuy nhiên, Li-Fi cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm như không thể sử dụng được ngoài trời hay tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Trong tương lai không xa, khi được nghiên cứu thành công, Li-Fi sẽ trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống và là thay thế xứng đáng cho công nghệ Wi-Fi. Một số nhà khoa học dự đoán ngành công nghiệp Li-Fi sẽ đạt giá trị 6 tỉ USD vào năm 2018.

Theo: Inc.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 07-12-2015
Những kết quả nghiên cứu này khẳng định chắc chắn một điều là những người thuận tay trái có những lợi thế về nhận thức tốt hơn so với người bình thường...
Tin ChợMobi | 06-12-2015
Câu chuyện Google mua lại YouTube hóa ra xuất phát từ một lý do bất ngờ: lãnh đạo Google khi ấy đã bị chinh phục bởi một đoạn clip hát nhép của...
Tin ChợMobi | 06-12-2015
Với khoảng 2 triệu đồng, ZTE Blade A1 là smartphone rẻ nhất được tích hợp bảo mật vân tay, đi cùng các thông số cấu hình khá tốt.
Tin ChợMobi | 05-12-2015
Ngành công nghiệp di động đang trong giai đoạn cạnh tranh rất khốc liệt và hai vị trí dẫn đầu vẫn đang thuộc về Apple và Samsung. Hai gã khổng lồ này t...
Tin ChợMobi | 05-12-2015
So với thứ hạng của năm 2010, tốc độ Internet tại Việt Nam đã tụt 8 bậc, đứng thứ 17 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 102 thế giới.
Tin ChợMobi | 05-12-2015
BlackBerry đứng trước nguy cơ bị "đá" khỏi Pakis tan vì kiên quyết không đáp ứng yêu cầu kiểm soát dữ liệu của chính phủ nước này.
Tin ChợMobi | 04-12-2015
Chậm rãi nhưng đều đặn, Apple đang lôi kéo ngày càng nhiều người dùng Android
Tin ChợMobi | 04-12-2015
Sự việc xảy ra cùng lúc với hiện tượng nhiều thành viên cộng đồng mạng tiến hành vào các tài khoản này để khiêu khích, thách thức các đối tượng khủng b...