Thông thường người dùng máy tính có thể click "undo" (hoặc bấm lệnh ‘control+z') nhưng undo không cứu được anh lập trình trong trường hợp nhập sai code dưới đây.

Code nhầm xoá sạch toàn bộ công ty

Theo báo Anh Guardian, Marco Marsala – một nhà cung cấp dịch vụ hosting đã đăng lên diễn đàn Server Fault nhờ giúp đỡ cứu dữ liệu sau khi anh đã vô tình nhập một mã code dường như đã xoá sạch dữ liệu trong các máy tính, bao gồm cả các website của khách hàng của anh.

Lệnh đó là "rm -rf". Nó xoá tất cả mọi thứ được lệnh xoá và chặn những cảnh báo hữu ích thường thông báo cho người dùng rằng có dữ liệu nào đó sẽ bị xoá. Trong trường hợp này, do Marsala không chắc cụ thể mình muốn xoá gì nên nó đã xoá mọi thứ.

"Tôi điều hành một công ty cung cấp hosting nhỏ với khoảng 1.535 khách hàng và tôi sử dụng Ansible để tự động hoá một số hoạt động sẽ chạy trên tất cả các máy chủ", anh Marco Marsala viết trên diễn đàn. "Tối qua tôi đã vô tình chạy, trên tất cả các máy chủ, một Bash script "rm -rf {foo}/{bar} với những biến chưa xác định do một lỗi trong code trên dòng này. Tất cả máy chủ sau đó bị xoá sạch và các dự phòng offsite cũng bị xoá do lưu trữ từ xa bị gắn ngay trước script tương tự".

Sau khi thông tin được đăng trên diễn đàn, phản hồi anh nhận được khá u ám.

"Nếu anh đúng là không có backup nào khác thì tôi rất tiếc phải nói rằng anh vừa dùng bom hạt nhân huỷ diệt cả công ty đấy", thành viên Andre Borie viết.

Một người khác là Michael Hampton viết: "Chết ông rồi. Giờ ông không cần đến lời khuyên kỹ thuật nữa mà cần gọi cho luật sư".

Một phản hồi khác khuyên rằng (chẳng còn hữu ích trong trường hợp này) anh Marsala nên lưu trữ dự phòng tách riêng khỏi mọi thứ khác. "Backup cần phải được lưu trữ offsite, offline, lưu trữ gia tăng dần để dù anh có thể đã xoá chúng khỏi máy chủ chính thì chúng vẫn không bị xoá. Cái đó mới là backup".

Theo: VnReview
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 21-04-2016
Sáng hôm qua (ngày 19/4/2016), công cụ trình duyệt an toàn Safe Browsing của gã khổng lồ tìm kiếm đã thông báo google.com "có nguy hiểm". Công cụ này t...
Tin ChợMobi | 21-04-2016
Trang TheVerge vừa dựa trên một bảng khảo sát người dùng do Facebook triển khai gần đây cho biết trong tương lai gần, Facebook có khả năng sẽ trả tiền...
Tin ChợMobi | 21-04-2016
Facebook vừa công bố tính năng gọi điện theo nhóm cho ứng dụng Messenger – cho phép người dùng trò chuyện với nhóm tối đa 50 thành viên qua Internet. Q...
Tin ChợMobi | 20-04-2016
Tính năng chụp HDR trên điện thoại khi nào nên dùng?
Tin ChợMobi | 20-04-2016
Hướng dẫn tìm và loại bỏ bạn bè ít tương tác trên Facebook
Tin ChợMobi | 20-04-2016
Động đất tại Nhật Bản khiến Sony, Mitsubishi phải ngừng sản xuất
Tin ChợMobi | 20-04-2016
Dù chỉ là ứng dụng trên kho App Store, Facebook đang có tham vọng vượt mặt Apple.
Tin ChợMobi | 18-04-2016
Những tuyên bố hùng hồn của Zing Me rằng sẽ vượt mặt Facebook vào ngày ra mắt, có lẽ cũng chỉ mang tính chất PR cho sản phẩm của họ. Với Go.vn mọi thứ...