Mặc dù thông tin về sản phẩm chưa được tiết lộ nhiều, và smartphone của BKAV cũng chưa chính thức ra mắt, nhưng nhiều thành viên trên các mạng xã hội, diễn đàn...đã tung hàng loạt "gạch đá" về sản phẩm này.

Chưa ra mắt Smartphone của BKAV đã bị ném đá tơi tả

Có thể nói sự kiện Công ty an ninh mạng BKAV giới thiệu smartphone tại triển lãm CES đầu tháng 1/2015 vừa qua đang là đề tài trao đổi sôi nổi trên các mạng xã hội cũng như diễn đàn công nghệ tại Việt Nam. Việc BKAV tham gia vào thị trường smartphone là thông tin gây bất ngờ cho rất nhiều người. Bất ngờ bởi từ trước đến nay, tên tuổi của công ty này được biết đến chủ yếu qua những sản phẩm liên quan đến bảo mật, như phần mềm diệt virus máy tính; BKAV gần như chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực smartphone. Bởi vậy, việc xuất hiện các đề tài trao đổi, bàn luận về sản phẩm cũng là hết sức bình thường. Tuy nhiên, đáng chú ý là có rất nhiều ý kiến thẳng thừng "ném đá" chiếc điện thoại thông minh của công ty bảo mật này.

Từ "ném đá" thiết kế

Chưa ra mắt Smartphone của BKAV đã bị ném đá tơi tả

Dù đã bị bọc kín mít và chưa để lộ chân dung thật nhưng nhiều thành viên trên diễn đàn, mạng xã hội vẫn "ném đá" thiết kế của máy. 

Dạo qua mạng xã hội Facebook cũng như các diễn đàn về công nghệ tại Việt Nam, chúng ta dễ dàng bắt gặp các đề tài thảo luận về smartphone của BKAV. Chủ đề về chiếc điện thoại này trên một diễn đàn công nghệ thu hút gần 100 trang bình luận, với hàng trăm ngàn lượt đọc. Trong số các bình luận, "phân tích", không ít thành viên, dù mang tiếng là một tín đồ công nghệ, nhưng có những bình luận mang tính võ đoán và cá nhân. Sự võ đoán này thể hiện rõ nhất chính là các bình luận chê bai về thiết kế sản phẩm.

"Nhìn 4 con ốc thấy hết cảm hứng rồi" - Thành viên "Thuyên Q10" trên diễn đànTinhte bình luận khi nhìn thấy 4 con ốc ở mặt trước của máy. Tuy nhiên, do chưa có tìm hiểu thông tin về sản phẩm và chỉ "nhìn hình bình luận", thành viên này đã bị nhầm lẫn. Thực chất 4 con ốc trên đơn giản chỉ là ốc dùng để cố định chiếc hộp bọc smartphone của BKAV, do công ty này chưa muốn để lộ thiết kế của máy.

"Mình đoán là nó sẽ y chang như iPhone 4/s - Xperia Z - Nexus 4 với 2 mặt kính" -một thành viên khác cho biết

Nhiều ý kiến thảo luận khác cũng cho rằng smartphone của BKAV là hàng nhái, như: "Sao phím nguồn lại để ở bên trái, cái mặt sau giống iPhone 4 thế nhỉ"hay "Nhìn sơ sơ bên ngoài ,thấy copy iPhone khe sim, sườn. Chắc bên trong copy Samsung quá. có lẽ đây là điện thoại bách hóa tổng hợp". 

Rõ ràng, khi mà sản phẩm chưa hề lộ thiết kế cuối cùng và đã được bọc gần như kín mít khi đem trưng bày tại CES, thì những so sánh trên là hoàn toàn không có căn cứ. Theo BKAV, smartphone họ mang trưng bày tại CES là thiết bị được sử dụng để điều khiển nhà thông minh SmartHome mà thôi, còn smartphone thương mại hứa hẹn sẽ ra mắt trong một vài tháng tới. 

Cho đến giá bán

Chưa ra mắt Smartphone của BKAV đã bị ném đá tơi tả

Trong buổi giới thiệu sản phẩm tại CES, BKAV chưa công bố đầy đủ thông tin về cấu hình sản phẩm. Hãng mới chỉ nói rằng smartphone của mình sẽ có màn hình 5 inch do Sharp sản xuất, được trang bị chip xử lý mới nhất của Qualcomm, dùng chất liệu và linh kiện thuộc hàng cao cấp. Do hướng sản phẩm vào phân khúc cao cấp, máy sẽ có mức giá từ 10 đến 12 triệu đồng. Và ngay khi nghe nói đến mức giá này, nhiều thành viên trên các diễn đàn và mạng xã hội đã lập tức chê bai, dè bỉu.

"Điện thoại Việt mà 12 triệu, các bác lại Hoang Tưởng Company rồi" - một thành viên trên diễn đàn công nghệ cho biết.

"Mình chưa mức dại để mua một chiếc ĐT do bkav sản xuất với mức giá 10 đến 12 triệu đồng" - tài khoản Facebook có tên Quyhien Hà bình luận.

"Quan trọng là giá bán. Giá mà ngang điện thoại nhập về Việt Nam thì dân VN vẫn chuộng hàng ngoại thôi" - một độc giả nêu ý kiến.

"Giá hơn 10 triệu khó thành công" - Thành viên tannamhd trên một diễn đàn công nghệ "ném đá" mặc dù chưa có thông tin cụ thể về cấu hình sản phẩm.

Rõ ràng, nếu đúng như những gì BKAV công bố: cấu hình cao, linh kiện được nhập từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới..., thì mức giá 10 đến 12 triệu đồng đối với một chiếc smartphone cũng là điều hết sức bình thường. Các smartphone cao cấp đang bán tại Việt Nam đến từ Apple, Samsung hiện nay thậm chí con hơn mốc này khá nhiều.

Và nguồn gốc sản phẩm

Không chỉ chê bai về thiết kế và giá bán, nhiều bình luận tỏ ra nghi ngờ nguồn gốc sản phẩm. Theo BKAV, smartphone này do chính họ thiết kế, và được sản xuất bởi chính nhà máy của BKAV đặt tại Cầu Giấy (Hà Nội). 

"Cho mình hỏi nhà máy sản xuất điện thoại này ở chỗ nào ở Cầu Giấy vậy?" - một độc giả thắc mắc về trụ sở đặt nhà máy của BKAV.

"Việt Nam mà biết làm gì, nhập linh kiện nước khác đóng gói lại nói là của Việt Nam, hàng Tàu mác Việt" - Facebook có tên Le Binh đưa ra nhận định, với ý nghi ngờ BKAV đang đi theo con đường giống các smartphone thương hiệu Việt từ trước tới nay: đặt hàng từ các công ty Trung Quốc rồi gán mác thương hiệu của mình đem bán ở thị trường trong nước. 

 Thành viên mabubeouk của một diễn đàn về công nghệ lại đưa ra những băn khoăn của riêng mình: "vấn đề ở đây là 1 sản phẩm thì chúng ta làm gì được trong đó trừ gia công và lắp ráp. Chúng ta làm được chip, RAM, bộ nhớ hay gì khác không? Chúng ta không làm được. Còn các nước khác thì họ đều có khả năng làm là từ các nguyên liệu đầu vào và sử dụng công nghệ của họ để sản xuất".

"Mua linh kiện Tàu về lắp ráp" - thành viên Toàn Thế Giới trên một diễn đàn công nghệ nhận định. 

Những ý kiến chê bai từ các thành viên trên mạng xã hội, diễn đàn cho thấy nhiều người vẫn có thái độ "kỳ thị" các sản phẩm thương hiệu Việt, đề cao các thương hiệu đến từ nước ngoài. Khi mà công ty này chưa tiết lộ quá nhiều thông tin về sản phẩm, thì các thành viên"auto chửi" này đã sẵn sàng tung "gạch đá" chê bai gần như mọi thứ và hầu như không có ý khuyến khích hay động viên những thành công mà các thương hiệu Việt đạt được. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng luồng ý kiến "ném đá" BKAV một phần xuất phát từ những "ác cảm" của người dùng đối với công ty này. BKAV trước đây không tạo được thiện cảm với nhiều người bởi những phát ngôn theo kiểu "nổ", gây sốc, trong khi chất lượng sản phẩm không tương xứng. Điển hình như mới đây nhất, hãng này tuyên bố: "Chúng tôi đi trước Microsoft, Google, Samsung cả chục năm" ở lĩnh vực nhà thông minh; hay trước đây là phát ngôn "phần mềm diệt virus của BKAV thuộc hàng tốt nhất thế giới". Chính từ đây mà nhiều người nghi ngờ rằng smartphone của BKAV cũng sẽ giống như các sản phẩm khác trước đây của công ty này.  

Tạm kết

Smartphone của BKAV hay bất kỳ thương hiệu nào khác, nếu muốn thành công đều phải có chất lượng tốt và mang lại giá trị cho người dùng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi BKAV chưa công bố quá nhiều thông tin về smartphone của họ, mọi đánh giá, nhận xét về thành công hay thất bại của sản phẩm sẽ là quá sớm. Theo BKAV tiết lộ, máy sẽ ra mắt chính thức vào tháng 3/2014, thời điểm diễn ra Hội chợ về di động MWC 2015. Đại diện BKAV cũng từng nói rằng ban đầu họ định giới thiệu BPhone tại MWC, tuy nhiên, kế hoạch bị thay đổi và kết quả là BPhone đã xuất hiện tại CES vừa qua. Bởi vậy, có lẽ chúng ta hãy cùng chờ tới MWC, khi thiết kế, cấu hình, giá bán...sản phẩm được công bố đầy đủ, để có thể đưa ra những nhận xét khách quan và đúng đắn hơn. 

Theo: Ictnews
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 24-01-2015
Công nghệ trên xe hơi có thể tạo ra tiện nghi và thoải mái nhưng lại có thể làm bạn mất tập trung khi lái xe và đây là điều đáng quan tâm đối với các t...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Những mẫu smartwatch Epson Runsense mới được trang bị đầy đủ tính năng phục vụ nhóm khách hàng có nhu cầu kết nối đam mê thể thao với công nghệ.
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Thay vì Windows 10, kính thực tế ảo HoloLens mới thực sự là điểm sáng trong sự kiện của Microsoft
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Để bảo vệ an toàn cho chính các thông tin cá nhân của bản thân và trên chiếc smartphone, người dùng phải thật sự thận trọng khi xài các ứng dụng di độn...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Đã có lúc người ta cho rằng thị trường smartphone đã bão hòa, hoặc hết thời để chuyển sang một loại thiết bị khác. Tuy nhiên việc ngày càng có những cô...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
PowerLite là một đèn flash rời công suất cao được sử dụng kèm với smartphone nhằm tăng cường khả năng chụp ảnh trong những điều kiện ánh sáng ngặt nghè...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Sau hơn hai năm tự mày mò nghiên cứu anh nông dân Bùi Ngọc Minh Tâm ở An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM đã thành công với sáng chế tưới rau, bật đèn thông qua...
Tin ChợMobi | 23-01-2015
Sau khi bị trì hoãn nhiều lần, cuối cùng Samsung Z1 cũng đã được phát hành ở Ấn Độ. Dù đây là điện thoại thông minh Tizen đầu tiên bán ra thị trường củ...