Facebook cuối cùng đã công bố nền tảng Messenger của mình, giúp cho các lập trình viên có thể tạo ra những Chatbot - những phần mềm giúp bạn giải quyết công việc mà chỉ thông qua việc gửi tin nhắn. Tuy nhiên họ cần phải hợp tác với Apple để phát triển ứng dụng này. Đây là con dao hai lưỡi đối với cả hai đại gia công nghệ.

Đây là một thời đại dành cho Chatbot, những danh nhân công nghệ như CEO của Microsoft Satya Nadella và cựu CEO Evernote Phil Libin đã ca ngợi Chatbot như là một bước tiến mới trong máy tính. Và những nhà đầu tư đang đổ cả núi tiền cho những startup tiềm năng. 

Điều kì lạ hơn là phần giới thiệu Platform của Facebook có vẻ khá tẻ nhạt. Không đi theo bước chân của Microsoft khi tập trung vào Chatbot như là một bước ngoặt thay đổi tương lai của máy tính, Mark Zuckerberg -CEO của Facebook đang phát triển Chatbot như là một cách để tương tác với các doanh nghiệp và mua bán hàng online. Thậm chí còn không có danh sách những bot sẵn có để người dùng có thể thấy dễ dàng hơn. 

Facebook đã chứng minh được nó không hề ngu ngốc. Zuckerberg và công ty đã nhận ra được tiềm năng của Chatbot phải gắn với việc giúp cho máy tính phổ biến hơn cho số đông. Mặc dù vậy, Facebook cần phải cẩn trọng khi hợp tác với Apple để phát triển Chatbot của mình. Đây có thể là con dao 2 lưỡi giúp Apple trở thành đối thủ không thể đánh bại.

ĐÔI NÉT VỀ APPLE

Cho đến nay, Apple vẫn luôn giữ vị thế cao trong ngành công nghệ. Với doanh thu chính từ iPhone, việc xây dựng hệ thống App Store nhiều tiện ích là một việc đáng lưu tâm với Apple bởi đây là cách duy nhất để người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên iPhone. App Store có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với các lập trình viên vì họ có thể xác định rõ đối tượng mục tiêu cần bán ứng dụng, và đối tượng người dùng.

Một khi đã quen với iPhone, người dùng thường có xu hướng tiếp tục sử dụng hoặc nâng cấp lên thành một chiếc iPhone đời cao hơn vì tính ổn định của nó, thay vì quay về sử dụng hệ điều hành tùy biến Android. Điều này càng làm cho App Store có khả năng phát triển mạnh mẽ.

Chatbot là gì Sự đấu đá trò chơi mạo hiểm giữa Apple Facebook

Tuy nhiên, với chatbot, Facebook cho thấy họ cũng cung cấp những tính năng có thể thay thế tương tự như vậy cho cả người dùng và lập trình viên. Nó sẽ là một mối đe dọa với App Store.

CHATBOT CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

Chatbot được thiết kế với giao diện thân thiện dễ sử dụng và mang tính tương tác cao. Trên quan điểm của Facebook, họ cho rằng đây là một sự kết hợp giữa mua sắm và giao tiếp – hai mục đích chính của việc sử dụng Internet hiện nay. Tất cả đều gói gọn trong Messenger và không yêu cầu cài đặt thêm bất kì ứng dụng nào.

 

Chatbot là gì Sự đấu đá trò chơi mạo hiểm giữa Apple Facebook

(Chatbot cho phép bạn tìm kiếm sản phẩm và đặt hàng trực tuyến)

Về lý thuyết, Chatbot gần như có thể thay thế mọi ứng dụng. Nếu bạn không muốn tải ứng dụng hay muốn mua sắm mà không cần đến cửa hàng, Chatbot có thể giúp bạn giải quyết. “Thay thế các ứng dụng” là điều mà Apple không hề mong muốn. Họ có thể mất đi thị phần của mình và App Store sẽ không còn hữu dụng như trước. Tuy nhiên các lập trình viên lại khá thích thú với điều này vì những ứng dụng họ tạo ra có thể được sử dụng trên bất kì thiết bị điện tử nào có thể sử dụng trình duyệt. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

 

Chatbot là gì Sự đấu đá trò chơi mạo hiểm giữa Apple Facebook

Mặc dù vậy, Facebook không thể khẳng định đây là một cuộc cách mạng bởi vì họ vẫn cần iPhone và Android để phát triển. Việc độc lập đứng ra tạo nên một thị trường mới hiển nhiên là điều không thể.

Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 16-04-2016
Các thiết bị sắp có khả năng cảnh báo nếu người dùng sử dụng cáp USB Type-C kém chất lượng
Tin ChợMobi | 15-04-2016
Ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Facebook đã đạt gần 1 tỷ người dùng nhưng ít ai biết được rằng đội ngũ phát triển và quản lý nó chỉ gồm có 57 người....
Tin ChợMobi | 14-04-2016
Trong thời gian tới, Facebook sẽ xử lý mạnh hơn các video vi phạm bản quyền tải lại từ YouTube và các dịch vụ khác.
Tin ChợMobi | 14-04-2016
Làm sao để biết bạn có bị nhà mạng trừ tiền oan hay không?
Tin ChợMobi | 14-04-2016
Có gì kỳ lạ ở chiếc smartphone đến từ Triều Tiên độc nhất vô nhị này?
Tin ChợMobi | 14-04-2016
Có bao nhiêu thứ tươi đẹp ngoài kia, tại sao ta cứ phải dán mắt vào mạng xã hội ảo?
Tin ChợMobi | 14-04-2016
Cái tên Alibaba rõ ràng không mấy liên quan đến Trung Quốc, nhưng vì sao Jack Ma lại chọn cái tên này cho công ty của mình?
Tin ChợMobi | 13-04-2016
Facebook giới thiệu Account Kit, cho phép login Facebook trên các ứng dụng khác chỉ bằng số điện thoại