Theo luật của Pháp, cha mẹ có thể đối diện án tù 1 năm, kèm khoản phạt 45.000 euro nếu đăng ảnh con cái mà không nhận được sự đồng ý của chúng.

Cha mẹ có thể bị tù vì đăng ảnh con trên Facebook

Cảnh sát Pháp kêu gọi các bậc cha mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ảnh con cái họ trên Facebook, cho rằng những hình ảnh đó có thể xâm phạm quyền riêng tư và an toàn của trẻ em.

Các nhà chức trách cho biết, nếu được chia sẻ rộng rãi, những hình ảnh đó có thể thu hút những kẻ săn mồi tình dục. Một số khác cảnh báo về các vấn đề tâm lý và xã hội trẻ em có thể phải đối mặt sau này. Một chuyên gia người Pháp còn khẳng định, cha mẹ có thể phải đối mặt với các vụ kiện trong tương lai từ bọn trẻ vì xâm phạm quyền riêng tư.

"Bảo vệ con cái" – lực lượng Hiến binh đặc nhiệm Quốc gia Pháp chia sẻ trên trang Facebook hồi tháng trước, phản đối chiến dịch có tên "thử thách các bà mẹ" vốn mang mục đích cổ vũ các bà mẹ đăng hình của họ và con cái trên Facebook. "Tất cả các ông bố bà mẹ có thể tự hào về con cái mình, nhưng hãy cẩn thận", lực lượng này cho hay. "Chúng tôi cảnh báo các bạn rằng đăng hình con cái mình trên Facebook có thể đi kèm những mối nguy".

Trong một bài phỏng vấn trên tờ Le Figano, luật sư về lĩnh vực Internet người Pháp Eric Decroix cho biết, những hình ảnh bạn đăng hôm nay có thể dẫn đến các vụ kiện nhiều năm sau đó.

Theo luật về quyền riêng tư của Pháp, bất cứ ai bị buộc tội xuất bản, phân phối hình ảnh của người khác mà không được phép có thể đối diện án tù một năm và khoản tiền phạt 45.000 euro. Luật này áp dụng cho cả việc bố mẹ đăng hình con cái. Luật của Pháp cũng ghi rõ "cha mẹ có trách nhiệm bảo vệ hình ảnh con cái của họ".

Các cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp kêu gọi các bậc cha mẹ kiểm soát chặt chẽ hơn quyền riêng tư, bằng cách hạn chế đối tượng được phép xem hình ảnh họ chia sẻ. Bản thân Facebook cũng cố gắng đơn giản hoá vấn đề này. Jay Parikh – Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Facebook cho biết, họ đang xem xét phát hành tính năng tự động cảnh báo các bậc cha mẹ, trước khi chia sẻ hình ảnh con cái với số đông.

"Nếu tôi chuẩn bị đăng một bức ảnh con trai mình chơi ở công viên, hệ thống có thể cảnh báo: Đợi một chút, đây là ảnh con của bạn", Parikh chia sẻ tại một hội nghị ở Anh hồi tháng 11.

Theo: Tiền Phong
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 03-03-2016
SNOW là ứng dụng tạo video siêu hài hước bằng sticker động và camera vui nhộn. Bạn có thể quay video tự sướng với sticker động độc đáo này.
Tin ChợMobi | 03-03-2016
Ở nhóm cao cấp, iPhone gần như nhận được sự tin tưởng tuyệt đối trong khi nhóm tầm trung chứng kiến sự thống trị của các thương hiệu như Samsung, Oppo....
Tin ChợMobi | 02-03-2016
Máy tính bảng không còn được ưa chuộng như thời gian trước đây, tuy nhiên, người dùng không thể bỏ qua một thiết bị sở hữu màn hình lớn, kết nối mọi lú...
Tin ChợMobi | 01-03-2016
Đằng sau những phát biểu như “mang đến trải nghiệm mới”, các biểu tượng cảm xúc mới thực chất là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu chất lượng hơn từ...
Tin ChợMobi | 29-02-2016
Nhiều cửa hàng, đại lý sim số đã nhận đặt cọc mua các sim đầu số 088, 089 với mức giá từ vài trăm đến vài triệu đồng, trong khi đại diện nhà mạng khuyế...
Tin ChợMobi | 28-02-2016
Có lẽ nhiều người đã chán tự sướng bằng gậy selfie smartphone và giờ đây, một dự án mới từ Art404 đem đến trải nghiệm "hoàn toàn mới lạ" khi phát triển...
Tin ChợMobi | 27-02-2016
Ứng dụng văn bản Google Docs của Google vừa chính thức bổ sung tính năng hỗ trợ nhập văn bản bằng giọng nói trong đó có ngôn ngữ Tiếng Việt.
Tin ChợMobi | 27-02-2016
Nếu messenger của bạn luôn bị inbox hay spam quá nhiều, hay đơn giản vì một lý do cá nhân nào đó bạn cần xóa hết các tin nhắn trên Facebook của mình, n...