TS, BS Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích khi ngồi máy tính.

Nếu thường xuyên sử dụng máy tính, iPad và các loại smartphone, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về mắt như: mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, nhức mắt… Nguyên nhân của tình trạng này là do tập trung quá mức vào màn hình máy tính trong thời gian dài làm ta quên chớp mắt. Vậy làm thế nào để bảo vệ đôi mắt khi sử dụng các công cụ trên?
 
Cách bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính smartphone
 
Sau đây là lời khuyên của TS BS Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương.
 
Khi sử dụng máy tính hoặc iPad và các loại smartphone, không phải ai cũng biết bảo vệ đôi mắt một cách hợp lý. Có hai đặc điểm không tốt đối với người dùng và làm tăng nguy cơ bị khô mắt cao. Đó là màn hình phát ra các bức xạ, bức xạ này làm tăng nhiệt và khả năng bốc hơi làm cho người sử dụng dễ bị khô mắt.
 
Thứ 2, khi tập trung dùng máy tính dẫn đến việc quên chớp mắt, tần số chớp mắt giảm, dẫn đến bề mặt của giác mạc và nhãn cầu không được bôi trơn bởi nước mắt tự nhiên của cơ thể. Lúc đó, người ta cảm thấy khó chịu như: Cộm, chảy nước mắt và thậm chí khó mở mắt nếu trường hợp nặng.
 
Khi nhìn lâu vào màn hình máy tính hoặc các phương tiện như iPad, smartphone, mắt của người sử dụng phải nhìn vào một điểm cố định dẫn đến sự mỏi mệt của đôi mắt.
 
Vì vậy, nếu như trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng máy tính trong thời gian dài, phải nhớ chớp mắt. Nếu làm việc dài từ 30 phút trở lên, nên thay đổi tầm nhìn của mắt và để cho đôi mắt được nghỉ ngơi từ 5 - 10 phút, sau đó mới làm việc tiếp. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cho đôi mắt đỡ phải làm việc nhiều.
 
Cần lưu ý những điều sau đây:
 
- Chớp mắt thường xuyên hơn, không nên căng mắt quá lâu để tập trung vào màn hình máy tính.
 
- Vị trí màn hình cần sắp đặt về một bên cửa sổ, ánh nắng mặt trời không được chiếu vào màn hình hoặc mắt. Màn hình cần đặt cách mắt 50-60 cm, tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt 10-20 cm vì mắt sẽ làm việc thoải mái hơn khi ta liếc nhẹ xuống đọc sách hoặc làm việc gần, bàn phím nên đặt cách mắt 30-40 cm.
 
Để giảm lượng bức xạ từ màn hình đến mắt, nên đặt kính lọc cho màn hình hoặc dùng màn hình tinh thể lỏng.
 
- Cần cho mắt có thời gian nghỉ 10-15 phút giữa mỗi giờ làm việc. Khi nghỉ nên cho mắt nhìn ra xa và thư giãn.
 
- Chú ý bổ sung chế độ ăn giàu vitamin đặc biệt các loại vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ và uống uống nhiều nước.
 
- Có thể sử dụng một số thuốc làm bôi trơn cho đôi mắt như các loại nước mắt nhân tạo.
Theo: Vtv
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 31-01-2015
Chìa khóa, dụng cụ trang điểm hoặc những cú rơi ngẫu nhiên sẽ làm cho điện thoại của bạn bị trầy xước. Làm thế nào để khắc phục những vết xước đó?
Tin ChợMobi | 30-01-2015
Firefox OS vẫn không phải là một hệ điều hành smartphone hấp dẫn vào lúc này nhưng chắc chắn là Mozilla sẽ vẫn phát triển nó trong tương lai. Với ý ngh...
Tin ChợMobi | 30-01-2015
Những cách bảo quản tai nghe đơn giản nhưng sẽ giúp chiếc tai nghe của chúng ta hoạt động bền bỉ và không lo hỏng hóc.
Tin ChợMobi | 30-01-2015
Theo tờ Business Korea, Samsung tỏ ra khá hài lòng với kết quả kinh doanh chiếc điện thoại Z1 chạy hệ điều hành Tizen trong thời gian qua.
Tin ChợMobi | 30-01-2015
Trong ngành công nghệ cao, đặc biệt là mảng sản xuất thiết bị di động, Trung Quốc nắm một vai trò vô cùng quan trọng trong khâu sản xuất và phân phối,...
Tin ChợMobi | 29-01-2015
5 cái tên trong bài viết này đã khẳng định được sức mạnh vượt trội của mình trên thị trường card đồ họa, đồng thời cũng là niềm ao ước của rất nhiều ga...
Tin ChợMobi | 28-01-2015
Trong một vài tuần tới, Microsoft có thể sẽ đóng cửa kho ứng dụng di động Nokia Store (thường gọi là Ovi App Store) và “kết liễu” trình duyệt Symbian X...
Tin ChợMobi | 28-01-2015
Ông Thiều Phương Nam, TGĐ Qualcomm khu vực Đông Dương, cho biết Bkav là công ty Đông Nam Á đầu tiên kí hợp đồng trực tiếp với tập đoàn này để sử dụng t...