Nếu việc này được thực hiện triệt để thì số vụ cướp giật điện thoại tại TP.HCM có thể giảm tới 50%.

Sáng ngày 7/4, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã tổ chức họp báo về tình hình hoạt động của nơi này trong 3 tháng đầu năm. Tại buổi họp ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở đã dành thời gian trả lời câu hỏi về việc khóa số IMEI.

Các nhà mạng sẽ khóa số IMEI để ngăn cướp điện thoại

Các cơ quan liên quan tại TP.HCM đang hoàn thiện các bước để tiến tới khóa số Imei của những thiết bị điện tử bị mất cắp.

Trước đó trong nhiều cuộc họp giữa Công an Thành phố Hồ Chí Minh (CATP), Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc CATP đã nhiều lần đề nghị việc nơi này sẽ cung cấp toàn bộ số IMEI của các thiết bị điện tử bị đánh cắp cho Sở TT&TT để Sở yêu cầu các nhà mạng trên địa bàn ngắt kết nối.

Theo Thiếu tướng Minh, nếu việc này được thực hiện triệt để thì số vụ cướp giật điện thoại tại TP.HCM có thể giảm tới 50%.

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này ông Cường cho rằng "chúng ta chưa thực hiện chứ không phải không làm".

"Hiện chúng tôi đã làm việc với CATP về vấn đề này. Nếu được triển khai thì khi người dân thông báo mất máy công an sẽ dùng biện pháp nghiệp vụ để xác định có đúng máy này là của họ hay không và sẽ gửi cho các nhà mạng số IMEI để các nhà mạng khóa máy", ông Cường nói.

Cũng theo ông, Sở đã có làm việc với các nhà mạng và họ đều ủng họ giải pháp này trong khi CATP đang triển khai những công việc liên quan đến thủ tục pháp lý. Ông Cường nhận định rằng việc quản lý này là "khả thi".

"Về mặt pháp lý thì hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông chưa yêu cầu các nhà mạng thực hiện, nhưng chúng tôi thống nhất với CATP sẽ dự thảo một văn bản đưa ra kiến nghị tới Bộ TT&TT và Bộ Công an để đề xuất việc chỉ đạo các nhà mạng phải triển khai", ông Cường cho biết thêm.

Tuy nhiên ông Cường cho rằng không phải cứ triển khai biện pháp này thì việc mất máy di động sẽ chấm dứt.

"Cũng như một chiếc xe máy khi chúng ta giữ cà-vẹt thì tiêu thụ nguyên chiếc sẽ khó nhưng người ta vẫn có thể tháo rời để bán", ông cho hay và cho biết để ngăn chặn việc mất trộm, cướp giật điện thoại thì cần triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó khóa số IMEI chỉ là một giải pháp.

Theo: ICT News
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 09-04-2016
Nếu bạn lười biếng thì có thể đó là lỗi tại gen
Tin ChợMobi | 09-04-2016
Tesla công bố họ đã nhận được 325.000 đơn đặt hàng cho mẫu xe điện Model 3. Nếu bán được hết tất cả số xe này, công ty cho biết có thể kiếm đủ doanh th...
Tin ChợMobi | 08-04-2016
Hẳn các bạn còn nhớ chiếc đầm "huyền thoại" từng gây bão trên cộng đồng mạng cách đây không lâu, người thấy nó có màu trắng + vàng nhưng người lại thấy...
Tin ChợMobi | 08-04-2016
Samsung nhận bằng sáng chế kính sát tròng tăng cường thực tế ảo, điều khiển bằng nháy mắt
Tin ChợMobi | 08-04-2016
Tính năng phát video trực tuyến của Facebook giờ đây hỗ trợ phát theo nhóm, sự kiện, cho phép sử dụng Reactions và các bộ lọc.
Tin ChợMobi | 07-04-2016
Báo Mỹ lấy BKAV của Nguyễn Tử Quảng làm hình mẫu cho khởi nghiệp Việt Nam
Tin ChợMobi | 07-04-2016
Tesla bắt tay vào xây dựng nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới, phục vụ cho mẫu xe ô tô điện Model 3 sẽ ra mắt vào năm 2017.
Tin ChợMobi | 06-04-2016
Chúc mừng sinh nhật Cortana tròn 2 tuổi