Làm thế nào để xóa dữ liệu một cách an toàn trên thiết bị di động trước khi vứt bỏ hoặc bán cho người khác?

Trước khi quyết định bán hoặc đem cho thiết bị di động mà mình đã từng sử dụng cho người khác, bạn nên chắc rằng các dữ liệu cá nhân trên thiết bị đã được xóa bỏ một cách an toàn. Tuy nhiên, việc xóa dữ liệu trên thiết bị lại có thể được khôi phục lại một cách dễ dàng nếu bạn không biết cách xóa dữ liệu một cách an toàn.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Vậy làm thế nào để xóa bỏ dữ liệu cá nhân trên thiết bị di động một cách an toàn nhầm tránh trường hợp dữ liệu bị khôi phục lại ngoài ý muốn?
 
USB, ổ cứng di động và SSD
 
Nói về USB và ổ cứng di động, chúng được sử dụng khá phổ biến. Khi bạn chọn tiến hành xóa một tập tin nào đó bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Shift+Delete, ổ HDD chỉ tạm thời xóa đánh dấu tập tin này nhưng chưa xóa nó hoàn toàn. Cho đến khi dữ liệu mới ghi đè lên nó, tập tin mà bạn xóa vẫn được ẩn giấu trong ổ và có thể được khôi phục bằng công cụ phù hợp.
 
Về phía USB, do không hỗ trợ tính năng TRIM nên các dữ liệu mà bạn đã xóa từ loại ổ này vẫn không biến mất hoàn toàn mà vẫn có khả năng phục hồi.
 
Để giải quyết vấn đề này trên Windows, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ có chức năng xóa sạch dữ liệu ổ đĩa, và Ccleaner là lựa chọn khá tuyệt vời và đơn giản mà bạn nên thử qua. Bạn chỉ việc kết nối thiết bị USB hoặc ổ cứng di động vào máy tính, khởi chạy Ccleaner lên và truy cập vào Tools > Drive Wiper, lựa chọn ổ đĩa cần xóa và nhấn Wipe. Lưu ý việc sử dụng biện pháp này sẽ làm giảm tuổi thọ của USB, đặc biệt là cho ổ đĩa USB giá rẻ.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Trên máy Mac, bạn hãy mở ứng dụng Disk Utility lên, chọn ổ đĩa trong danh sách và nhấp vào Erase. Bạn có thể thiết lập thêm lựa chọn bảo mật cho việc xóa dữ liệu từ tùy chọn Security Options.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Laptop, máy tính để bàn và ổ cứng HDD
 
Với máy tính để bàn và laptop sử dụng ổ cứng HDD truyền thống, dữ liệu khi xóa không an toàn sẽ có thể được khôi phục. Nhưng nếu thiết bị sử dụng ổ SSD thì vấn đề này bạn không cần phải quan tâm nhờ một tính năng có tên là TRIM: khi bạn xóa dữ liệu từ ổ SSD, hệ điều hành sẽ thông báo cho ổ đĩa biết khối dữ liệu này xem như không còn được dùng và có thể xóa hoàn toàn. Việc này có hai tác dụng: thứ nhất, nó sẽ tăng tốc độ ghi dữ liệu do ghi trên một phân vùng trống bao giờ cũng nhanh hơn, đồng thời bảo đảm rằng một khi dữ liệu bị xóa khỏi ổ SSD thì chúng không thể khôi phục lại được.
 
Thủ thuật xóa dữ liệu cho laptop và máy tính để bàn sau chỉ có thể áp dụng cho ổ cứng HDD truyền thống và đang sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows 8 hoặc 8.1 vì trên hệ điều hành này Microsoft đã tích hợp sẵn một tính năng cho phép xóa sạch dữ liệu, đồng thời khôi phục hệ điều hành về nguyên trạng, đó là tính năng Reset your PC. Sau khi trở về trạng thái ban đầu, dữ liệu cũ trong hệ điều hành sẽ bị ghi đè và thay thế bằng khối dữ liệu mới.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Nếu đang sử dụng Windows 7, do không được tích hợp tính năng Reset PC như Windows 8 nên bạn cần sử dụng một công cụ có thể hỗ trợ xóa dữ liệu như Boot and Nuke (DBAN). Công cụ này sẽ xóa sạch các ổ đĩa trong máy bằng cách ghi đè lên dữ liệu cũ cho đến khi nó hoàn toàn biến mất. Lúc này nếu muốn bán hoặc cho đi chiếc máy tính của mình, bạn có thể cài lại hệ điều hành trước chuyển nó đến tay chủ mới.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Trên Mac, bạn chỉ cần khởi động vào chế độ Recovery Mode và sử dụng ứng dụng Disk Utility để xóa dữ liệu trên ổ cứng rồi sao đó cài đặt lại hệ điều hành OS X là xong.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Smartphone và máy tính bảng
 
Thiết bị iPhone và iPad của Apple có hỗ trợ tính năng mã hóa dữ liệu, có nghĩa là bạn có thể reset lại thiết bị trở về tình trạng “sạch sẽ” ban đầu bằng tùy chọn Erase All Content and Settings trong nhóm thiết lập Reset. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị sẽ được mã hóa và không ai có thể truy cập chúng được.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Với Android, để xóa sạch mọi dữ liệu cá nhân, người dùng đơn giản chỉ cần kích hoạt tính năng mã hóa thiết bị trước khi tiến hành thao tác Factory reset. Tính năng mã hóa này vốn đã được Google tích hợp cho các phiên bản Android từ nhiều năm qua.
 
Bạn nên làm gì trước khi thanh lí thiết bị di động
 
Để tiến hành mã hóa một thiết bị Android, người dùng chỉ cần vào Settings > Security và chọn “Encrypt phone”. Dĩ nhiên, bất kỳ ai muốn truy cập các dữ liệu cá nhân của bạn đều phải nhập đúng mật khẩu. Một khi đã chọn mã hóa thiết bị, người dùng sau đó chỉ cần tiến hành Factory reset để đưa máy về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất.
 
Trên đây là một vài gợi ý về cách mã hóa và xóa dữ liệu một cách an toàn cho các thiết bị di động trước khi bạn quyết định bán hoặc cho ai đó. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.
Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 14-04-2015
​Phần mềm chỉnh sửa ảnh Instagram trên Android vừa cập nhật lên phiên bản mới, bổ sung hai tính năng rất hữu ích đó là Fade (tạo lớp mờ cho ảnh) và Col...
Tin ChợMobi | 14-04-2015
Đội phát triển sản phẩm của Google đã tiến gần đến việc tích hợp iPhone với đồng hồ thông minh Android Wear của hãng.
Tin ChợMobi | 14-04-2015
Oppo cũng đã từng hé lộ một smartphone sử dụng thiết kế hai mặt kính trong suốt và gần đây nhất, một hãng điện thoại từ Trung Quốc cũng sắp sửa cho ra...
Tin ChợMobi | 14-04-2015
Như đã đề cập trước đó, pin là thành phần chậm phát triển trên thiết bị di động và thời lượng sử dụng pin ngày càng bị rút ngắn. Để giải quyết triệt để...
Tin ChợMobi | 14-04-2015
Đây hứa hẹn sẽ là một bước ngoặt của Xiaomi trên đấu trường quốc tế khi mà hãng sản xuất Trung Quốc đã hội tụ đầy đủ "sức" và "lực".
Tin ChợMobi | 14-04-2015
Beats by Dre vừa bổ sung thêm cho mẫu tai nghe không dây Solo2 Wireless nhiều màu mới để nó có cùng tone với các thiết bị của Apple như iPhone, iPad và...
Tin ChợMobi | 13-04-2015
Màn hình lớn hơn chắc chắn sẽ khiến kích thước tổng thể của smartphone cũng sẽ tăng lên, nhưng có những sản phẩm nhờ được thiết kế viền cạnh cực mỏng g...
Tin ChợMobi | 13-04-2015
iPhone 5C, Galaxy S5 Au, Xperia Z3 Docomo là những smartphone cao cấp xuất hiện trên thị trường xách tay được nhiều người săn lùng vì giá rẻ hơn hàng c...