Sự thay đổi định nghĩa mảng nghiệp vụ phân phối chương trình video đa kênh có thể giúp Apple khôi phục ứng dụng iTunes và ra mắt dịch vụ Apple TV.

Theo trang web phân tích và tư vấn đầu tư Mỹ Seeking Alpha, mặc dù những đồn đại về Apple TV đã được nghe thấy từ lâu nhưng đến nay nó vẫn chưa chính thức ra mắt vì thiếu nội dung phát sóng.
 
Gần đây, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (Federal Communications Commission - FCC) Tom Wheeler cho biết, nhà cung cấp Streaming Media Video (kỹ thuật chia nhỏ file để đọc dữ liệu) trên Internet có thể sẽ có tư cách ngang hàng với công ty truyền hình cáp.
 
Theo đó, những chương trình phát sóng trên truyền hình vô tuyến và truyền hình cáp cũng có thể được phát trên Internet bởi các nhà cung cấp dịch vụ video. Quy định này được điều chỉnh đã mở ra một cơ hội lớn để Apple làm sống lại ứng dụng iTunes, Apple TV có lẽ cũng sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực
 
Thay đổi định nghĩa về mảng phân phối chương trình video đa kênh
Trên website chính thức của FCC, ông Wheeler đã cho biết, định nghĩa về mảng nghiệp vụ phân phối chương trình video đa kênh (Multi-channel video programming DisTributor - MVPD) đã có sự thay đổi, trong đó, các công nghệ khác nhau đều được coi là bình đẳng.
 
Hiện nay, chỉ có truyền hình cáp hoặc truyền hình vệ tinh được coi là một MVPD, còn phát sóng thông qua mạng hữu tuyến và mạng vô tuyến mặt đất lại không được liệt vào danh sách đó. Ông kiến nghị rằng, cho dù phát sóng qua Internet, truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh cũng nên được đối xử như nhau.
Apples chấn hưng iTunes cơ hội lớn cho người dùng Apples TV
Người tiêu dùng sẽ có cơ hội trải nghiệp Apple TV trên điện thoại di động của iPhone
 
Các công ty đều muốn phát sóng chương trình truyền hình cáp thông qua Internet, nhưng điều này vượt qua định nghĩa của MVPD. Vì chỉ hỗ trợ truyền hình trực tiếp cho hệ thống cáp và vệ tinh, nên dịch vụ truyền tải nội dung video dựa vào Internet bị chịu ảnh hưởng.
 
Nhìn từ góc độ người tiêu dùng, việc tiếp sóng của Internet thường bị trì hoãn lại vài ngày thậm chí vài tuần. Kiến nghị của ông Wheeler cho thấy một sự thật đơn giản: Internet là tương lai của tất cả nội dung truyền tải, bao gồm cả video trong đó.
 
Đến nay, đại đa số các công ty truyền hình cáp đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao, rất nhiều công ty cũng đang đưa nội dung video của mình chuyển sang phát trên Internet
 
Chấn hưng ứng dụng iTunes
Apple đã luôn hy vọng có thể thúc đẩy việc trải nghiệm thưởng thức video phát triển lên một tầm cao mới. Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Apple, Tim Cook đã từng thảo luận về vấn đề này tại hội nghị All Things D năm 2013, nhưng cung cấp nội dung truyền hình trực tiếp vẫn luôn là trở ngại lớn.
 
Thật vậy, Apple có thể kết nối qua truyền hình cáp thậm chí là truyền hình mặt đất, nhưng những trải nghiệm này không có gì mới mẻ. Những người trong ngành đều hiểu rõ rằng, với nội dung phát sóng toàn diện, Internet là điều kiện tất yếu để thống nhất và nâng cao trải nghiệm video.
 
Apples chấn hưng iTunes cơ hội lớn cho người dùng Apples TV
Apple cũng không muốn cung cấp kết nối có dây giống như Microsoft Xbox One
 
Nhưng Apple cũng không muốn nâng cấp trải nghiệm bằng cách cung cấp kết nối có dây giống như Microsoft Xbox One. Phương thức của Xbox One tuy đã cung cấp những tin tức chương trình hữu dụng, nhưng phương thức ày cũng kéo theo rất nhiều vấn đề phức tạp.
 
Đến nay, FCC dường như đã giải quyết xong vấn đề nan giải này, đây là một thông tin tốt đối với Apple. Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội lớn đó lại không phải dễ, vì quy định của FCC cũng đem lại cơ hội phát triển cho công ty Set-top box và các nhà cung cấp dịch vụ Streaming Media khác.
 
Ngày nay, các tivi dòng cao cấp đã có khả năng kết nối Internet, do đó, điều tất nhiên là các nhà sản xuất chương trình truyền hình và công ty truyền thông thông sẽ nhanh chóng tiến hành phát sóng chương trình qua mạng Internet.
 
Hơn nữa, hiện nay các công ty đều có cơ hội phát sóng trực tiếp bình đẳng như nhau, Apple không thể thỏa thuận được độc quyền phát sóng trực tiếp chương trình trên sản phẩm truyền hình của mình, niềm hy vọng đã tan thành mây khói,
 
Tuy nhiên, Apple vẫn có cơ hội rất lớn, công ty có thể tích hợp nội dung vào trong ứng dụng iTunes, sau đó phát sóng trên thiết bị Mac OS, iOS, mà đây chính là sở trường của nó.
 
iTunes có thể sẽ trở thành đầu mối trung tâm của tất cả nội dung iOS, người dùng có thể tải nội dung truyền hình trên Internet bằng cách mua, thuê, đặt hàng và miễn phí v.v...
 
Apples chấn hưng iTunes cơ hội lớn cho người dùng Apples TV
Người sử dụng có thể xem bất cứ chương trình truyền hình nào thông qua thiết bị di động iPhone, iPad
 
Ngoài ra, sự phát triển của những dịch vụ này chỉ cần thiết bị cơ bản, mà về mặt này, Apple có tài nguyên phong phú, cũng có năng lực xây dựng hay thâu tóm. Do đó trong tương lai, người dùng có thể thông qua iPhone, iPad thưởng thức các trận đấu truyền hình trực tiếp như giải Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ “Super Bowl” ở bất cứ nơi nào.
 
Hơn nữa dịch vụ này cũng sẽ mạng lại thu nhập khổng lồ. Trong quý III, tổng doanh thu dịch vụ phát sóng video cáp của Comcast Corp đã đạt 5,179 tỷ USD, ngang với tổng thu nhập hàng quý của tất cả các mảng dịch vụ, phần mềm, iTunes của Apple.
 
Apple TV sẽ thể hiện như thế nào?
 
Tính năng của Apple TV thông minh được đồn đại từ lâu sẽ như thế nào? Tất cả những tính năng đặc sắc của nó tất nhiên sẽ được bộc lộ qua khả năng của iOS. Chắc chắn rằng, Apple TV và set-top box trong tương lai đều sẽ dựa trên hệ thống iOS. So với trước đây, sản phẩm Apple TV sau này cần phải hỗ trợ thêm các ứng dụng và trò chơi của hệ thống iOS.
 
Điều này có nghĩa là Apple cần phải giải quyết vấn đề có tính căn bản: giao diện người dùng - User Interface (UI), tức là không cần màn hình cảm ứng cũng có thể kiểm soát hệ thống iOS và thứ tự ứng dụng. Dùng iPhone hoặc iPad để thao tác điều khiển không phải là một lựa chọn tốt, vì tầm nhìn của người dùng cần phải liên tục di động giữa thiết bị và TV
 
Apple gần đây đã giành được bản quyền sáng chế một thiết bị điều khiển từ xa, điều này có thể sẽ giải quyết được vấn đề trên. Nhưng các nhà phân tích trong ngành cho biết, trong thời gian ngắn, trước khi xuất hiện bộ điều khiển tiêu chuẩn thì Apple có thể sẽ hạn chế các chương trình ứng dụng hỗ trợ TV.
Theo: Baodatviet
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 14-11-2014
BlackBerry Classic đã bắt đầu được cho đặt hàng và công bố ngày ra mắt chính thức. Không phụ lòng người hâm mộ BlackBerry Classic này.
Tin ChợMobi | 14-11-2014
Nền tảng iOS 8 đã bị Jailbreak thành công, sau đây là các ứng dụng cần thiết nên cài đặt và tương thích với bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus.
Tin ChợMobi | 14-11-2014
Trong khi Android 5.0 đang được triển khai cho các thiết bị thì thông tin về bản cập nhật Android 5.1 đã bắt đầu bị rò rỉ.
Tin ChợMobi | 13-11-2014
Saygus, hãng sản xuất thiết bị điện tử Mỹ tuyên bố sẽ ra mắt một siêu smartphone có thể chạy song song cả hai hệ điều hành.
Tin ChợMobi | 13-11-2014
Viettel công bố giá iPhone 6 chính hãng từ 16,5 - 21,7 triệu đồng cho các phiên bản tương ứng.
Tin ChợMobi | 12-11-2014
WhatsApp sẽ xuất hiện chữ "seen" thường xuất hiện sau đoạn chat Facebook để báo với người gửi rằng tin nhắn của họ đã được đọc.
Tin ChợMobi | 10-11-2014
Ra mắt để làm phong phú thêm cho cuộc sống, nhưng người dùng đang ngày càng quá lạm dụng smartphone, biến nó trở thành một thiết bị giết người trong lặ...
Tin ChợMobi | 07-11-2014
Chiếc smartphone “nhái” giống hệt iPhone 6 của Apple vừa được nhà sản xuất Trung Quốc công bố.