Như vậy là sau nhiều năm chễm chệ trên ngôi vị công ty đại chúng có giá trị số 1 thế giới, Apple dường như đã phải nhường vị trí này cho Alphabet - công ty mẹ của Google, ít nhất trên mảng giá trị doanh nghiệp.

Apple không còn là công ty có giá trị doanh nghiệp nhất thế giới

Nhắc lại một chút, vào năm 2011, Apple đã vượt mặt được Exxon-Mobil ở hạng mục vốn hóa thị trường và vươn lên trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới. Và danh hiệu đó đã được giữ cho đến tận bây giờ.

(Chú thích: Giá trị vốn hoá thị trường = giá thị trường của cổ phiếu nhân với số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành)

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm cũng như một vài báo cáo khác, Apple có khả năng sẽ thông báo việc doanh số iPhone bị sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều năm. Và điều này đã làm nhiều nhà đầu tư chứng khoán mất lòng tin và tìm cách "thoát".

Trong khi Apple vẫn đứng đầu ở hạng mục vốn hóa thị trường với khoảng 535 tỷ USD thì hãng đã phải rơi xuống hạng 2 ở giá trị doanh nghiệp (enterprise value). Và người đứng đầu cũng rất quen thuộc với chúng ta, Alphabet - công ty mẹ của Google.

Apple không còn là công ty có giá trị doanh nghiệp nhất thế giới

Cụ thể hơn, giá trị doanh nghiệp của Apple đạt 393 tỷ USD, trong khi con số này đối với Alphabet là 420 tỷ USD. Phân tích chuyên sâu về kinh tế thì Apple bị hụt hơi so với Alphabet bởi công ty này đang nắm giữ rất nhiều các khoản tiền và tương đương tiền.

(Chú thích: Giá trị doanh nghiệp = Vốn + các khoản vay ngắn hạn + các khoản vay dài hạn + Lợi ích cổ đông thiểu số + Giá trị thị trường cổ phiếu ưu đãi - Tiền và tương đương tiền.)

Mặt khác, trong khi 43 nhà phân tích tại Wall Street vẫn kỳ vọng giá cổ phiếu của Apple đạt 143 USD thì Adnaan Ahmad lại đánh giá con số này chỉ là 85 USD. Ông phân tích và tìm ra điểm tương đồng giữa Apple và Nokia, BlackBerry khi công ty này đang có chiều hướng đi xuống sau khi đứng ở vị trí đỉnh cao nhiều năm.

Sự biến động giá cổ phiếu của Apple có tầm ảnh hượng rất nhiều đến thị trường chứng khoán. Hầu hết các quỹ tương hỗ hiện tại không ưa thích gì điều này nhưng vẫn phải dựa trên sự thành công của Apple để hưởng lợi.
Theo: PhoneArena​
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 25-01-2016
Danh sách này bao gồm nhiều mẫu smartphone ăn khách đến từ các thương hiệu lớn như Apple, Samsung hay Sony. Cá biệt, có mẫu điện thoại sở hữu mức giảm...
Tin ChợMobi | 24-01-2016
Trong thời gian gần đây, một số người dùng trên các diễn đàn từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Reddit tỏ ra xôn xao trước việc họ có thể chơi được...
Tin ChợMobi | 24-01-2016
Sau khi những điều khoản ràng buộc trong cam kết với Microsoft kết thúc, Nokia nhiều khả năng sẽ quay trở lại bằng một thiết bị hoàn toàn mới, chạy hệ...
Tin ChợMobi | 23-01-2016
Hà Nội, 21 tháng 1 năm 2016, Opera hợp tác cùng Viettel triển khai Chợ ứng dụng - AppMarket dành cho các thiết bị Android, Java, BlackBerry, Symbian vớ...
Tin ChợMobi | 23-01-2016
Bạn đam mê tốc độ, bạn thích đua xe mạo hiểm ? Nhưng bạn không dám thực hành hay không có điều kiện mua xe xịn. Traffic Rider tựa game moto đua xe mạo...
Tin ChợMobi | 22-01-2016
Người dùng cần các thiết bị đủ mạnh trong khi sự đầu tư của nhà mạng vào công nghệ, các trạm thu phát sóng sẽ là yếu tố mang ý nghĩa quyết định.
Tin ChợMobi | 21-01-2016
Thỉnh thoảng, trong khi lướt web, sẽ có những nội dung hay cần lưu lại để tiện đọc offline, không cần Internet hoặc sau đó có thể gửi cho bạn bè thì vi...
Tin ChợMobi | 20-01-2016
Màn hình chiếc smartphone cao cấp Lumia 950 chạy Windows 10 của Microsoft bị chê không nhạy khi người dùng sử dụng găng tay.