Mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn nhưng 2015 là năm mà thị trường công nghệ đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi mới, hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng hơn trong năm nay. Dưới đây là những dự đoán của Walt Mossberg, biên tập viên tại TheVerge về những chiến lược mà Apple, Google, Microsoft cũng như các công ty công nghệ khác cần thực hiện trong năm 2016.


Sự kiện CES 2016 chỉ vừa mới bế mạc cách đây vài ngay tại thành phố Las Vegas (Mỹ). Nhìn chung, triển lãm thiết bị điện tử tiêu dùng năm nay diễn ra khá sôi nổi với rất nhiều thiết bị cũng như vô vàn các công nghệ mới được trình diễn tại đây.

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý đó là những nhà sản xuất tên tuổi, những công ty vốn được coi là có ảnh hưởng to lớn đến việc định hình sự phát triển của toàn bộ thị trường công nghệ cao lại không xuất hiện.

Giống như CES 2015, phần lớn các sản phẩm không đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Google hoặc Microsoft. Ngoài ra, hầu hết trong số này đều đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm chỗ đứng trên thị trường.

Hiểu theo cách đơn giản hơn, những ý tưởng vượt trội chưa chắc đã giúp bạn trở nên tốt hơn trong tương lai, càng không thể đảm bảo cho bạn một chỗ đứng tốt trên thị trường. Không chỉ riêng tại CES 2015, điều này luôn đúng trong khoảng 20 năm qua, kể từ khi CES ra đời.

Apple Google Microsoft và các công ty công nghệ cần làm gì trong năm 2016

Chính vì vậy, các "ông lớn" trong làng công nghệ như Microsoft, Google hay Apple chưa chắc đã cần đến những chiếc máy bay không người lái kích thước lớn, màn hình uốn dẻo hay cái gì đó đại loại như một chiếc xe có khả năng tự lái. Thay vào đó, những nhà sản xuất này nên tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời khắc phục những nhược điểm, những lời phàn nàn còn tồn tại trên sản phẩm của họ. Chỉ cần như vậy thôi thì họ vẫn sẽ "sống khỏe", "sống tốt" trong năm 2016.

Google
Apple Google Microsoft và các công ty công nghệ cần làm gì trong năm 2016

Gã khổng lồ tìm kiếm trong thời gian gần đây đang cố gắng tập hợp đội ngũ các nhà phát triển của cả hai nền tảng là Android và Chrome OS làm một. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như khả năng hoạt động hạn chế trên hệ điều hành Chrome OS nhưng ý tưởng một chiếc Chromebook có thể sử dụng toàn bộ các phần mềm trên nền tảng Android thật sự không tệ.

Thử tưởng tượng, nếu các ứng dụng trên nền tảng Android có khả năng hoạt động tốt hơn với các thiết bị có màn hình lớn, qua đó hạn chế tình trạng phân mảng, đồng thời tận dụng được ưu điểm của Chrome OS là tính bảo mật và an toàn cao thì hệ điều hành do Google phát triển hoàn toàn có khả năng vươn đến một tầm cao hơn, cạnh tranh trực tiếp với nhiều đối thủ khác như Windows của Microsoft hay thậm chí là có thể phát hành một chiếc smartphone hoặc PC của riêng mình, đồng bộ từ khâu thiết kế, sản xuất cho đến phát triển.

Apple
Apple Google Microsoft và các công ty công nghệ cần làm gì trong năm 2016

Sự thống trị của Apple trong lĩnh vực phần cứng là điểm sáng đáng ghi nhận trong năm 2015 vừa qua. Thế nhưng, để tiếp tục duy trì ngôi vị này trong năm 2016, Apple thực sự cần chăm chút tốt hơn cho trải nghiệm người dùng cũng như các ứng dụng của mình.

Ứng dụng Mail, Calendar và một số phần mềm khác do hãng phát triển dành cho iPhone, iPad hay máy tính Mac đã gặp phải khá nhiều vấn đề trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, "Táo Khuyết" đồng thời cũng hạn chế phát hành các bản cập nhật hay trang bị những tính năng mới cho các dịch vụ của họ.

Hoặc như ứng dụng iTunes có trên máy Mac hay Apple Music trên iOS, công ty có trụ sở tại Cupertino cần làm cho chúng đơn giản và dễ sử dụng hơn, nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn, sau rất nhiều những phàn nàn của người dùng trong năm 2015.

Trong năm 2016, CEO Tim Cook cần phải nghiêm túc suy nghĩ lại về những gì mà ông đã làm với Apple trong hơn 3 năm qua. Sở dĩ, Táo Khuyết được nhiều người dùng biết tới không phải vì sự giàu có hay kinh doanh giỏi. Cốt lõi của công ty nằm ở tính sáng tạo, sự chu toàn trong sản phẩm, yếu tố mà Apple đang hơi bị lơ là trong vài năm qua.

Microsoft
Apple Google Microsoft và các công ty công nghệ cần làm gì trong năm 2016

2015 là năm chứng kiến rất nhiều thay đổi lớn của Microsoft. Công ty có trụ sở tại Redmond đã cải tiến triệt để hoàn toàn hệ sinh thái của họ, cả phần cứng lẫn phần mềm, từ smartphone, tablet, laptop hay thậm chí là đi sâu hơn vào hệ thống với Windows 10.

Tuy nhiên, Windows 10 vẫn còn tồn tại một số điểm yếu cố hữu, cho dù giờ đây hệ điều hành mới của Microsoft trông đã hiện đại hơn, hỗ trợ khả năng hoạt động với màn hình cảm ứng tốt hơn hay chỉ đơn giản là việc sử dụng ở trạng thái toàn màn hình. Đó chính là vấn đề thiếu hụt về các ứng dụng của bên thứ ba.

Sau khi gặp khó khăn trong việc kêu gọi các lập trình viên đưa ứng dụng của họ lên nền tảng dành cho smartphone, tablet của mình, Microsoft đã quyết định tận dụng kho phần mềm khổng lồ có trên PC, laptop, cho phép những app này hoạt động dễ dàng trên tất cả thiết bị của mình, gộp chung lại là "universal apps".

Vấn đề ở đây đó là chiến lược này của Microsoft vẫn chưa tỏ ra hiệu quả và nếu như tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn như vậy, Microsoft nên chuẩn bị thêm nhiều phương án khác để cải tiến kho ứng dụng dành cho Windows. Có lẽ, công ty cần thêm nhiều phương án B, C hoặc thậm chí là D, E nữa trong năm nay.

Facebook

Apple Google Microsoft và các công ty công nghệ cần làm gì trong năm 2016

Với hơn một tỷ người dùng, Facebook đã thật sự thành công trong năm vừa qua. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã làm mọi cách để giữ chân người dùng của mình, từ việc giúp cho cách chia sẻ dễ dàng hơn cho đến khả năng kết nối người dùng cũng như rất nhiều tính năng mới để đảm bảo bạn không bỏ lỡ những bài viết quan trọng từ bạn bè.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự phổ biến quá mức của Facebook mà ở đây đã phát sinh ra nhiều vấn đề, đặc biệt là các nguồn cung cấp nội dung, chủ yếu liên quan đến tính minh bạch, độ chính xác và bản quyền. Facebook cũng có thể coi là một nguồn cấp tin, nhưng có lẽ, họ nên thắt chặt những thông tin tràn lan nhiều hơn?

Chắc chắn đây là một vấn đề không dễ giải quyết do điểm mạnh của Facebook chính sự phong phú trong tin tức nhờ được cập nhật bởi rất nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, nếu mạng xã hội lớn nhất thế giới mang đến những nội dung tốt hơn, cho phép người dùng kiểm soát những thông tin mà họ nhìn thấy hàng ngày, Facebook hoàn toàn có thể đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai.
Theo: Techrum
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 11-01-2016
Theo TheVerge, Microsoft đang có kế hoạch phát triển một thẻ SIM dành riêng cho các thiết bị chạy Windows, nhằm hỗ trợ khách hàng của mình truy cập dễ...
Tin ChợMobi | 09-01-2016
CEO của BlackBerry - John Chen khẳng định công ty vẫn sẽ tiếp tục phát triển nền tảng BlackBerry 10 trong tương lai, mặc dù họ vừa tung ra một chiếc đi...
Tin tức | 09-01-2016
Phiên bản iOS 9.2.1 mới đây đã được hacker Luca Todesco Jailbreak thành công.
Tin ChợMobi | 07-01-2016
Như vậy là vào thứ 3, 12/01 sắp tới, các phiên bản cũ của trình duyệt Internet Explorer sẽ chính thức bị "khai tử" bởi Microsoft.
Tin ChợMobi | 06-01-2016
Mặc dù Windows 10 phát hành chính thức chưa lâu nhưng đã khá thành công trong việc tạo nên một hệ sinh thái đồng nhất giữa các thiết bị từ nhỏ đến lớn....
Tin ChợMobi | 05-01-2016
Mới đây, NokiaPowerUser đã đăng tải một số hình ảnh mới, được cho là nguyên mẫu của chiếc đồng hồ thông minh do Nokia phát triển nhưng đã bị khai tử. ...
Tin ChợMobi | 04-01-2016
Trên thực tế, với đa phần các vấn đề sức khỏe hàng ngày, bạn có thể tự chăm sóc và chữa trị được cho bản thân nếu được tư vấn chính xác thay vì phải đế...
Tin ChợMobi | 04-01-2016
Thị trường OTT Việt đang dần trở nên buồn tẻ, sau khi Zalo vừa cán qua mức 40 triệu người dùng...