Hệ thống định vị IRNSS sẽ hỗ trợ định hướng và giám sát chuyển động của các đội tàu xe như xe tải hoặc tàu biển. Cơ quan quản lý và kiểm soát hệ thống là Chính phủ Ấn Độ.

Hệ thống định vị mới có tên IRNSS do cơ quan ISRO nghiên cứu sẽ được sử dụng để xác định thời gian và địa điểm ở bất kỳ nơi nào gần mặt đất và thậm chí ở những vùng đất xa xôi.

Deviprasad Karnik, giám đốc bộ phận quan hệ công chúng của ISRO cho biết: "Chúng tôi sẽ xây dựng hệ thống định vị sử dụng các vệ tinh định hướng riêng và hệ thống này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào giữa năm tới. Nó sẽ thay thế GPS".

Ấn Độ sắp có hệ thống định vị riêng GPS đã là dĩ vãng

 

Hệ thống định vị IRNSS sẽ hỗ trợ định hướng và giám sát chuyển động của các đội tàu xe như xe tải hoặc tàu biển. Cơ quan quản lý và kiểm soát hệ thống là Chính phủ Ấn Độ.

Ông Karnik cho biết thêm, ưu điểm của hệ thống định vị IRNSS là phạm vi điều hướng có thể mở rộng tới khoảng 1.500 km xung quanh lãnh thổ Ấn Độ.

"GPS không có sẵn ở tất cả mọi nơi. Tín hiệu GPS sẽ trở nên yếu ở những vùng sâu, vùng xa nhưng tín hiệu từ hệ thống của chúng tôi có mặt ở ngay cả những vùng xa xôi với độ chính xác cao", Karnik nói.

Hệ thống định vị IRNSS sẽ cung cấp hai loại hình dịch vụ như sau:

- Dịch vụ định vị tiêu chuẩn (SPS): là dịch vụ dành cho tất cả mọi người.

- Dịch vụ định vị hạn chế (RS): là một dịch vụ mã hóa được cung cấp chỉ dành riêng cho người dùng được ủy quyền (bao gồm quân đội).

Ứng dụng của IRNSS là rất lớn trong nhiều lĩnh vực bao gồm: quản lý thảm họa, tích hợp trên điện thoại di động, hỗ trợ điều hướng cho du khách, định hướng bằng giọng nói cho tài xế,...

Với hệ thống này, ISRO sẽ cung cấp kết nối định vị tới hầu hết các vùng nông thông ở Ấn Độ trước năm 2016. ISRO sẽ sử dụng 7 vệ tinh bao gồm IRNSS-1A, 1B, 1C, 1D, 1E, 1F và 1 G, trong đó IRNSS-1A, 1B, 1C, 1D hiện đang hoạt động ổn định trên quỹ đạo ngoài Trái Đất. Các vệ tinh còn lại 1E, 1F và 1 G sẽ được phóng lên vào 3 tháng đầu năm sau.

Ấn Độ sắp có hệ thống định vị riêng GPS đã là dĩ vãng

ISRO hy vọng sẽ sớm đưa hệ thống IRNSS đi vào hoạt động vào tháng Bảy năm sau. Hơn nữa, tổ chức này cũng đang yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị cần sớm sản xuất phần cứng tương thích với tín hiệu từ IRNSS.

Một quan chức cao cấp của ISRO chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn cho biết: "Tín hiệu L và S từ 7 vệ tinh của của IRNSS sẽ được tính toán bằng những phần mềm nhúng đặc biệt nhằm giảm đáng kể các lỗi có thể xảy ra bởi nhiễu loạn khí quyển. Điều này sẽ mang lại chất lượng định vị chính xác hơn so với hệ thống định vị GPS của Mỹ".

ISRO cũng đang nhắm tới mục tiêu cung cấp tín hiệu định vị cho các nước xung quanh và trên toàn thế giới.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 15-12-2015
Dù mới chỉ mở bán được vài ngày nhưng chiếc Android đầu tiên của BlackBerry đã hết sạch hàng trên website của Walmart, một tín hiệu tích cực cho nhà sả...
Tin ChợMobi | 15-12-2015
2015 là năm không có nhiều mẫu di động giá rẻ ấn tượng ra mắt thị trường. Các hãng smartphone trong nước đang muốn chuyển mình, tập trung nhiều hơn ở n...
Tin ChợMobi | 15-12-2015
Phân khúc tầm trung tại Việt Nam hiện cũng chưa có nhiều model hỗ trợ mạng 4G, tuy nhiên bức tranh thị trường được dự báo sẽ thay đổi rất nhanh.
Tin ChợMobi | 14-12-2015
Những chiếc smartphone 2 SIM tầm thấp và tầm trung hiện khá dễ tìm trên thị trường, nhưng tính năng này dần được các hãng đem lên cả smartphone đắt tiề...
Tin ChợMobi | 14-12-2015
Viettel bắt đầu thử nghiệm triển khai mạng 4G tại Vũng Tàu với gần 200 trạm BTS. Vậy mạng 4G là gì? Có những chuẩn 4G nào và khác với mạng 3G ra sao?...
Tin ChợMobi | 14-12-2015
Rất nhiều người có thói quen sạc pin cho điện thoại từ máy tính thông qua đoạn cáp USB ngắn. Việc này giúp chúng ta giữ được điện thoại ở trong tầm nhì...
Tin ChợMobi | 13-12-2015
Vào mùa thu năm 2005, sau khi News Corp ra giá 580 triệu USD cho MySpace, hai nhà lãnh đạo của Facebook và MySpace đã có một cuộc tái ngộ. Lần này mức...
Tin ChợMobi | 13-12-2015
Việc tập trung thị giác vào màn hình thiết bị di động có thể khiến chúng ta không nghe thấy những cảnh báo âm thanh.