Zalo mạnh về tin nhắn, Viber có ưu điểm gọi điện, trong khi người dùng iPhone có iMessage bên cạnh các ứng dụng khác như Line, BBM, Hangout.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí trên di động hay còn gọi là OTT trở nên phổ biến trong năm 2013. Nếu như những năm trước, người dùng BlackBerry tự hào với BBM, thì hiện tất cả các nền tảng, thậm chí điện thoại cơ bản cũng cho phép nhắn tin miễn phí đến bạn bè của mình.

Hàng loạt các ứng dụng nhắn tin miễn phí quốc tế đi vào thị trường Việt Nam trong năm qua, nhiều phần mềm thất bại như KakaoTalk, Wechat, trong khi một số tiện ích khác lại rẽ theo các lối đi riêng, hoặc gắn chặt với nền tảng của mình. Trong 6 ứng dụng nhắn tin hot nhất tại Việt Nam, chỉ có duy nhất Zalo là phần mềm được phát triển trong nước. Đây cũng là một trong hai tiện ích có lương người dùng đông nhất.

6 ứng dụng nhắn tin miễn phí trên smartphone hot nhất tại Việt Nam

OTT luôn nằm trong top các ứng dụng miễn phí phổ biến nhất

1. Zalo

Ra mắt từ 2012, nhưng Zalo thật sự khởi sắc trong năm 2013 với việc mang đến nhiều cải tiến. Hiện Zalo là ứng dụng có lượng người dùng sử dụng nhắn tin miễn phí hằng ngày nhiều nhất (khoảng 11 SMS/ngày).

Dù sở hữu đầy đủ các tính năng khác nhau, nhưng thế mạnh của Zalo là nhắn tin. Ứng dụng này cho phép cài đặt lên Android, iOS, Windows Phone, thậm chí các máy Asha của Nokia. Zalo cho phép nhắn tin nhanh, chất lượng thoại và voice chat ổn định. Trong số các OTT trên thị trường, đây là ứng dụng có thể SMS tốt và ổn định trên mọi hạ tầng viễn thông từ 2,5G- 3G đến Wifi.

Ngoài ra, với những người dùng Android, Zalo còn tích hợp sâu khi kết hợp với SMS. Theo đó, khi có tin nhắn mới, nếu bạn bè còn online trên Zalo, người dùng được nhận đồng thời cả SMS thông thường cũng như SMS trên Zalo và có thể sử dụng nền tảng miễn phí này để giảm chi phí.

Zalo cũng là ứng dụng OTT được xem như một mạng xã hội khi có thêm phần Nhật ký, cho phép chia sẻ ảnh, status, âm thanh với bạn bè. Theo TechinAsia, ứng dụng này hiện có khoảng 7 triệu người dùng tại Việt Nam và 77 triệu SMS được gửi đi mỗi ngày.

 

6 ứng dụng nhắn tin miễn phí trên smartphone hot nhất tại Việt Nam

Dịch vụ nhắn tin miễn phí đa dạng và khả năng hoạt động tốt trên mọi hạ tầng viễn thông

 

2. Viber

Viber mới đây đã công bố số liệu 8 triệu người dùng tại Việt Nam và có thể xem là OTT nhiều khách hàng nhất. Ngay từ khi ra mắt, Viber đã thể hiện rõ thế mạnh của mình là đàm thoại miễn phí. Hiện tại, đây là ứng dụng thay thế điện thoại quốc tế phổ biến nhất.

Mới đây, Viber công bố dịch vụ Viber Out, cho phép người dùng gọi điện tới số máy bàn quốc tế với chi phí rẻ. Sau khi đặt chân đến Việt Nam, Viber có thể sẽ phát triển thêm tính năng thoại quốc tế, nhằm thương mại hóa sau thời gian dài miễn phí.

Ngoài thoại và nhắn tin, Viber khá hạn chế các tính năng khác vì hãng này chỉ tập trung hai tính năng chính.

6 ứng dụng nhắn tin miễn phí trên smartphone hot nhất tại Việt Nam

Gọi điện miễn phí là thế mạnh của Viber 

3. iMessage

iMessage là ứng dụng nhắn tin tích hợp trong các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, iPod Touch… Trên iPhone, phần mềm này nằm trong SMS và có thể thay thế nhắn tin nếu cả hai đều sử dụng thiết bị Apple và kết nối Internet.

So với các OTT khác, iMessege có tốc độ nhắn tin chậm hơn, khả năng phản hồi lại cũng chưa nhanh. Ngoài ra, việc iMessage chỉ cài đặt được trên các thiết bị Apple khiến lượng khách hàng bị hạn chế. Bên cạnh đó, khả năng bảo mật cũng iMessage cũng chưa cao khi nhiều người dùng chung một ID của Apple, có thể nhận tin nhắn song song.

6 ứng dụng nhắn tin miễn phí trên smartphone hot nhất tại Việt Nam

iMessage hạn chế khi chỉ cho phép kết nối người dùng iOS với nhau

 

4. Line

Line là OTT hiện xếp thứ ba tại Việt Nam về số lương người dùng. Giống như KakaoTalk, Line cũng đổ nhiều tiền bạc vào thị trường Việt Nam để quảng bá giai đoạn đầu năm. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng của phần mềm này đang chậm dần.

Line có các tính năng nhắn tin, gọi điện tương đồng nhiều OTT khác. Tuy nhiên, thế mạnh của phần mềm này lại là chơi game và các bộ sticker đi kèm vui nhộn. Đây là một trong những OTT thương mại hóa sớm nhất. Theo đó, người dùng có thể chơi game, trả tiền để lên đời hay mua sticker khi chat.

6 ứng dụng nhắn tin miễn phí trên smartphone hot nhất tại Việt Nam
 

5. BBM

Giống như iMessage, BBM một thời từng là niềm tự hào của những người dùng BlackBerry. Theo đó, khi có một số ID, người dùng BlackBerry có thể nhắn tin cho nhau. Trong giai đoạn này, BBM đòi hỏi phải đi kèm gói cước nhà mạng để được sử dụng.

Tuy nhiên, cùng với quá trình đi xuống của BlackBerry, BBM ngày càng khan hiếm người dùng. Mới đây, BlackBerry đã phát hành ứng dụng này ra các nền tảng như Android, iOS nhằm thu hút khách hàng sử dụng.

Lợi thế của BBM là tính bảo mật cao, tuy nhiên, sự phong phú trên ứng dụng này không nhiều. Người dùng chỉ có thể nhắn tin trên BBM. Dù sử dụng trên nhiều nền tảng, nhưng BBM khá khan người dùng tại Việt Nam.

6 ứng dụng nhắn tin miễn phí trên smartphone hot nhất tại Việt Nam

 BBM không cung cấp nhiều tính năng phong phú cho người dùng

6. Hangouts

Hangouts là ứng dụng của Google, được phát triển từ Gtalk trên Gmail trước đây. Phần mềm này có mặt trên nhiều nền tảng, người dùng có thể tải về để sử dụng.

So với các OTT, Hangouts cho phép liên lạc qua nhiều nền tảng khác nhau, nhiều thiêt bị từ điện thoại, PC đến các thiết bị kết nối Internet, mở được Gmail. Như vậy, có thể thấy Hangouts không phải là một OTT bảo mật đúng nghĩa, mà chạy được trên nhiều sản phẩm cùng lúc.

Là sản phẩm của Google, lợi thế của nền tảng này là lượng người dùng lớn. Tuy nhiên, tại Việt Nam thói quen dùng Hangout chưa nhiều, ngoài nhắn tin, video chat, ứng dụng này không phong phú tính năng.

Giống như Facebook, Google sẽ còn phải cài tiến nhiều để thu hút khách hàng xem Hangouts như một OTT đúng nghĩa, thay cho cách hiểu hiện nay là công cụ nhắn tin trên Gmail.

6 ứng dụng nhắn tin miễn phí trên smartphone hot nhất tại Việt Nam

 

Theo: PLXH
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 28-01-2014
Chúng ta hãy cùng điểm qua những tựa game Hack and Slash, hay còn gọi là “chặt chém” đã tay nhất trên di động.
Tin ChợMobi | 27-01-2014
Nếu là fan của thể game hành động thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến cái tên Deus Ex, tựa game làm mưa làm gió trên nền tảng PC/Console thời gian qua. Tháng...
Tin ChợMobi | 24-01-2014
CyanogenMod được xây dựng trên nền rom gốc của hệ điều hành Android và lọc bỏ những gì không cần thiết cũng như thêm các tùy biến khá hay cho người dùn...
Tin ChợMobi | 22-01-2014
Asphalt 8: Airborne là 1 game đua xe nổi tiếng và có mặt trên nhiều HĐH, trong đó bao gồm 2 HĐH của Microsoft: Windows 8 và WP 8. Mới đây tựa game này...
Tin ChợMobi | 21-01-2014
Bạn là fan trung thành của DOTA Bạn nhàm chán với phong cách drop lính cổ điển của Clash of Clans Hãy trải nghiệm HERODOTA.
Tin ChợMobi | 21-01-2014
Chúng ta luôn yêu thích những giấc mơ đẹp đặc biệt là khi mơ lại được bay trên trời cao. Với Dream Flight, chúng ta ...
Tin ChợMobi | 21-01-2014
Minesweeper - hay còn gọi là dò mìn, trò chơi đơn giản nhưng đầy trí tuệ, hấp dẫn rất nhiều người dùng Windows đã có phiên bản miễn phí trên Android và...
Tin ChợMobi | 20-01-2014
Mega Jump – Một trong những game đời đầu của iPhone cũng như Android, và là một trong những tựa game tiên phong của dòng game Endless Runner trước cả T...