Dùng camera trên smartphone để chụp và chia sẻ ảnh hay video không còn là chuyện xa lạ. Ngay cả việc chỉnh sửa lại ảnh cho "ảo dịu" hơn cũng không còn là thứ gì đó quá phức tạp mà ai ai cũng có thể làm được. Vậy thì ngoài những thứ đó ra, máy ảnh trên điện thoại thông minh còn có thể làm được những gì nữa?

Dùng camera trên smartphone để chụp và chia sẻ ảnh hay video không còn là chuyện xa lạ. Ngay cả việc chỉnh sửa lại ảnh cho "ảo dịu" hơn cũng không còn là thứ gì đó quá phức tạp mà ai ai cũng có thể làm được. Vậy thì ngoài những thứ đó ra, máy ảnh trên điện thoại thông minh còn có thể làm được những gì nữa? Hôm nay trong bài viết này, mình xin chia sẻ với anh em một số thứ vui vẻ và hữu ích mà có thể anh em không ngờ được là camera của smartphone có thể làm được.

Nội dung chính của bài viết
5 thứ vui vẻ bạn có thể làm với camera trên smartphone Android và iOS

1. Quét phim chụp từ máy ảnh

Hiện nay khi cần chuyển phim âm bản (hoặc dương bản) thành ảnh số, chúng ta hay ra tiệm hoặc xài máy scan có hỗ trợ việc scan phim. Smartphone của bạn cũng có thể làm được như thế, và nó rất phù hợp khi bạn cần xem nhanh một tấm phim nào đó (còn muốn số hóa để lưu trữ ở độ phân giải cao thì phải xài những giải pháp khác rồi). Tất cả những gì bạn cần làm là tải về phần mềm phù hợp, đặt tấm ảnh của mình lên một bề mặt nào đó có chiếu sáng, ví dụ như màn hình laptop/tablet, hộp đèn rồi hướng camera vào để quét là xong. Lưu ý là bạn nên để smartphone vuông góc với film để hạn chế tối đa hiện tượng méo hình.

5 thứ vui vẻ bạn có thể làm với camera trên smartphone Android và iOS
 ​


Nói về app, mình đề xuất các bạn xài Helmut Film Scanner đối với Android, còn nếu đang dùng iPhone thì hãy thử qua LomoScanner. Cả hai app miễn phí này đều hỗ trợ chuyển từ ảnh âm bản sang thành ảnh số dương bản với màu sắc đầy đủ, ngoài ra chúng cũng có tích hợp thêm công cụ cắt cúp và xoay ảnh để cho ra kết quả mỹ mãn nhất. Vài app có phí khác thì ngon hơn, thêm nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh và không có quảng cáo.

Android: Helmut Film Scanner
iOS: LomoScanner


2. Xác định màu sắc

Đôi khi bạn thấy một màu rất đẹp nhưng không biết được tên gọi của nó, hoặc bạn cần lấy mã màu của các vật trong đời thật dưới dạng mã Hex (hoặc RGB, HSV, CMYK,...) để dùng trong các trình chỉnh sửa ảnh, thiết kế website, đồ họa. Đây là những lúc mà smartphone sẽ trở thành một công cụ hữu ích nhờ những phần mềm xác định màu (color indentifier). Bạn có thể xài Color Grab dành cho Android hoặc Color ID đối với iOS để thực hiện những công việc như trên. Bạn cũng có thể "chụp" lại một màu sắc nhất định nào đó để ghi nhớ và từ từ dùng sau. Lưu ý là nên chụp ở môi trường đủ sáng thì màu sẽ chính xác hơn nhiều so với chụp trong tối.

Android: Color Grab
iOS: Color ID

5 thứ vui vẻ bạn có thể làm với camera trên smartphone Android và iOS
 ​

3. Tìm kiếm thông minh

Google có một phần mềm khá hay tên là Goggles. Nó có khả năng tìm kiếm dựa trên hình ảnh chụp bằng camera, chúng ta không cần phải nhập gì vào cả. Tất cả những gì bạn cần là hướng camera về phía đối tượng cần tìm kiếm thông tin, ví dụ như logo của một công ty, một địa danh, một tác phẩm nghệ thuật, bức tranh, một sản phẩm... Goggles sẽ tiến hành phân tích và trả về kết quả tương ứng. Tất nhiên là với những thứ lạ lùng quá thì app khó mà tìm được, những thứ nổi tiếng và phổ biến thì sẽ có xác suất xuất hiện cao hơn.

5 thứ vui vẻ bạn có thể làm với camera trên smartphone Android và iOS
 ​


Ngoài ra, phần mềm này còn có thể đóng vai trò của một cái máy quét chữ (nhận diện chữ trong hình ảnh rồi tìm kiếm), công cụ phiên dịch (chụp văn bản tiếng nước ngoài rồi dịch sang ngôn ngữ bạn muốn) và thậm chí còn giải đố Sudoku được nữa.

Lưu ý: trên Android thì cài thêm Goggles, còn bên iOS bạn có thể xài trực tiếp ứng dụng tìm kiếm Google để có hiệu quả tương tự

4. Xác định font chữ

Lúc đi đường hoặc xem một cái poster bạn thấy chữ viết đẹp quá và muốn biết font chữ được dùng là gì, khi đó hãy xài đến ứng dụng WhatTheFont. Phần mềm này cho phép bạn chụp lại một đoạn chữ, sau đó upload lên máy chủ của hãng để xác định kí tự và đưa ra font chữ được xài trong ảnh. Bạn có thể được yêu cầu điền vào một số kí tự mà app không thể xác định (hoặc xác định không chính xác) trước khi kết quả cuối cùng được đưa ra. Mình có thử với một vài cụm từ thì thấy font chữ tìm được rất giống với chữ mình đang nhìn thấy nên mình đánh giá cao WhatTheFont. Ngoài ra, app cũng đề xuất thêm một số font chữ gần gần giống để bạn có thể tham khảo nữa.

iOS: Whatthefont

5 thứ vui vẻ bạn có thể làm với camera trên smartphone Android và iOS
 ​


5. Dùng camera trước và sau trong một ảnh

DblCam dành cho iOS có khả năng chụp hai hình ảnh cùng lúc và đặt chúng bên cạnh nhau: một tấm chụp bằng camera trước, tấm còn lại chụp bằng camera sau. Nhờ khả năng này mà bạn có thể thoải mái suy nghĩ và sáng tạo ra những tấm ảnh ngộ nghĩnh và vui vẻ. Nếu đi chơi hoặc chụp nhóm, bạn cũng có thể xài DblCam để chụp một tấm có mặt bạn bè đông đủ, tấm còn lại là hình của bạn, đảm bảo không thiếu ai cả. Bên Android thì chúng ta có phần mềm Double Shot Camera hoặc Dual Cam Front-Back Camera sẽ cung cấp tính năng tương tự. LG, HTC và Samsung thì có tích hợp sẵn tính năng chụp 2 camera vào trình chụp ảnh mặc định của máy, nhưng nếu thích các kiểu sáng tạo hơn, vui hơn thì vẫn nên cài thêm 2 app mình vừa nói.

Android: Double Shot Camera, Dual Cam Front-Back Camera
iOS: DblCam

5 thứ vui vẻ bạn có thể làm với camera trên smartphone Android và iOS
 
Theo: MakeUseOf, TinhTe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 07-02-2014
Màn hình là một trong những thứ rõ ràng nhất, nhưng cũng khó hiểu nhất trên điện thoại. Bạn nhìn vào nó vài tiếng mỗi ngày, nhưng bạn có biết thế nào l...
Tin ChợMobi | 06-02-2014
Trong cuộc phỏng vấn với The Verge, lập trình viên Nguyễn Đông đã cho biết doanh thủ quảng cáo mỗi ngày anh nhận được là khoảng 50 ngàn đô la Mỹ tương...
Tin ChợMobi | 03-02-2014
Trong tháng 2 này một loạt smartphone cao cấp sẽ được bán ra tại Việt Nam. Ngoài các model mới như LG G Flex với màn hình cong hay Lenovo Vibe Z thì cá...
Tin ChợMobi | 03-02-2014
Flappy Bird, game đang gây sốt trên kho ứng dụng Appstore và GooglePlay trên thế giới hoá ra được phát triển bởi một người sinh sống tại Hà Nội, Việt N...
Tin ChợMobi | 01-02-2014
Hiện nay, DLNA là một công nghệ di động khá phổ biến và có thể dễ dàng được tìm thấy trong hầu hết những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính, máy...
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Ngoài dung lượng của pin sạc (mAh), người mua cần chú ý đến công nghệ lõi năng lượng bên trong, cổng ra phù hợp với thiết bị đang sử dụng hay có tính n...
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Giữ pin ở mức 50-80%, tránh các nguồn nhiệt và dùng dây sạc trực tiếp là những lưu ý giúp bảo vệ pin trên smartphone, máy tính bảng.
Tin ChợMobi | 31-01-2014
Nhiều smartphone như Nokia Lumia 925, HTC One, Nexus 5 hay Blackberry Z10 đều được giảm giá trong tháng này nhằm tăng sức mua.