Để bảo vệ an toàn cho chính các thông tin cá nhân của bản thân và trên chiếc smartphone, người dùng phải thật sự thận trọng khi xài các ứng dụng di động.

Các ứng dụng di động sẽ giúp bạn thực hiện một số tác vụ nhanh chóng, hiệu quả hơn, như làm đẹp ảnh, gõ phím nhanh, ghi âm cuộc gọi... Tuy nhiên, cần chú ý để sử dụng các ứng dụng này một cách an toàn.
 
1. Không cài đặt các ứng dụng lạ
 
Có thể bạn sẽ bắt gặp một ứng dụng hay khi lướt web và tò mò muốn thử nghiệm ngay, chẳng hạn mới đây là ứng dụng làm ảnh Võ Tắc Thiên của một nhà phát triển Trung Quốc. Tuy nhiên, cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của các ứng dụng dạng này trước khi cài đặt. Nếu quyết định cài đặt thì chỉ nên cài từ kho ứng dụng uy tín, như App Store đối với iOS, Google Play đối với Android và Windows Phone Store đối với điện thoại Windows Phone.
 
5 lưu ý khi sử dụng các ứng dụng trên di động
Một ứng dụng của Trung Quốc đang được giới trẻ đua nhau sử dụng dù không hiểu các quy định do nhà phát triển đưa ra là như thế nào.
 
2. Đừng vội bỏ qua bước xác nhận các yêu cầu
 
Trong quá trình cài đặt và sử dụng, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng xác nhận cho phép sử dụng một số tính năng, như camera, microphone, truy cập album ảnh, gửi thông tin lên mạng... Tuy nhiên, một ứng dụng chỉnh sửa ảnh thì chắc hẳn sẽ không yêu cầu được phép ghi âm cuộc gọi, một ứng dụng vẽ biểu đồ thì có thể sẽ không yêu cầu truy cập danh bạ. Nếu phát hiện thấy có yêu cầu lạ và đáng nghi, bạn nên cẩn trọng với ứng dụng đó.
 
5 lưu ý khi sử dụng các ứng dụng trên di động
Thiết lập quyền hạn của một ứng dụng trên iOS.
 
3. Chọn ứng dụng uy tín tương ứng với nhu cầu
 
Cùng một chức năng nhưng sẽ có rất nhiều ứng dụng ngoài thị trường. Khi này, bạn nên chọn ứng dụng uy tín nhất trong nhóm. Chẳng hạn, với bản đồ là Google Maps, HERE Maps hay App Maps; với nhu cầu chat là Facebook Messenger, Skype; lướt web thì có thể chọn Google Chrome... đây đều là các ứng dụng được phát triển bởi các hãng tên tuổi và có số lượng người dùng "khổng lồ".
 
5 lưu ý khi sử dụng các ứng dụng trên di động
Một ứng dụng bị Apple đánh giá là kém an toàn.
 
4. Kiểm soát kỹ ứng dụng có chức năng thanh toán trực tuyến
 
Đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng có chức năng thanh toán trực tuyến như Uber, CGV... Nếu cài đặt đúng phiên bản "chính chủ" thì bạn không cần quá lo lắng về việc quản lý tài khoản, tuy nhiên rất có thể kẻ gian sẽ tìm cách khiến người dùng cài phải phiên bản nhái để đánh cắp tài khoản. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận.
 
Ngoài ra, còn có nhiều ứng dụng cùng có chức năng này nhưng lại không ghi rõ trong quy định hoạt động là sẽ bảo mật thông tin tài khoản người dùng, chịu trách nhiệm với các giao dịch... Bạn phải tuyệt đối thận trọng và tránh xa dạng ứng dụng này.
 
5 lưu ý khi sử dụng các ứng dụng trên di động
Thỏa thuận sử dụng một ứng dụng trên iOS.
 
5. Không cho ứng dụng chạy nền nếu không cần thiết
 
Dù không có các chức năng mang tính thời gian thực, nhưng một số ứng dụng vẫn thích hoạt động ở chế độ chạy nền. Với các ứng dụng này, bạn nên vô hiệu hóa tính năng chạy nền. Thực tế, nhiều ứng dụng chạy nền để ăn cắp thông tin người dùng đã bị "vạch mặt" bởi các hãng bảo mật.
Theo: 24h.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin ChợMobi | 24-01-2015
Đã có lúc người ta cho rằng thị trường smartphone đã bão hòa, hoặc hết thời để chuyển sang một loại thiết bị khác. Tuy nhiên việc ngày càng có những cô...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
PowerLite là một đèn flash rời công suất cao được sử dụng kèm với smartphone nhằm tăng cường khả năng chụp ảnh trong những điều kiện ánh sáng ngặt nghè...
Tin ChợMobi | 24-01-2015
Sau hơn hai năm tự mày mò nghiên cứu anh nông dân Bùi Ngọc Minh Tâm ở An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM đã thành công với sáng chế tưới rau, bật đèn thông qua...
Tin ChợMobi | 23-01-2015
Sau khi bị trì hoãn nhiều lần, cuối cùng Samsung Z1 cũng đã được phát hành ở Ấn Độ. Dù đây là điện thoại thông minh Tizen đầu tiên bán ra thị trường củ...
Tin ChợMobi | 22-01-2015
Samsung đã ra mắt Z1, smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Tizen do chính hãng phát triển. Thiết bị có cấu hình khá thấp nhưng ở mức giá vừa phải và đ...
Tin ChợMobi | 22-01-2015
Nhà sản xuất siêu xe nổi tiếng thế giới Lamborghini vừa cho ra mắt chiếc điện thoại Android sang trọng với giá 6.000 USD (gần 130 triệu đồng)
Tin ChợMobi | 22-01-2015
Heart 401AB là chiếc điện thoại tính năng có thiết kế khá kì lạ, có thể "biến hình" thành "củ lạc" hay trái tim khi cần thiết.
Tin ChợMobi | 22-01-2015
Hai mẫu phụ kiện điện thoại mới của Tuxedo đều có thiết kế nhỏ gọn hơn nhiều những sản phẩm cùng loại đang có trên thị trường.