Việc đem smartphone đi sửa ở các cửa tiệm điện thoại thay vì bảo hành chính tuy rẻ hơn nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng nặng nề hơn. Và sự việc này đang diễn ra với rất nhiều người dùng iPhone 6 trên toàn thế giới.

Tự ý sửa nút Home có thể biến iPhone thành cục gạch

Theo đó, một lỗi lạ mang mã "error 53" xuất hiện quá trình nâng cấp HDH iOS cho iPhone và khiến máy bị "chết hoàn toàn". Và nguyên nhân chính chính là việc tự ý sửa nút Home bằng các dịch vụ bên thứ 3.

Một ví dụ điển hình, Antonio Olmos - nhiếp ảnh gia và cũng là fan cuồng của Apple đã tự ý mang chiếc iPhone 6 của mình đi sửa. Mọi thứ vẫn hoạt động bình thường cho đến khi anh nhận được thông báo của Apple về việc nâng cấp HDH iOS. Và khi tiến hành, chiếc iPhone 6 đã hiển thị dòng lỗi "error 53" và "ra đi vĩnh viễn". Olmos có mang chiếc điện thoại của mình đến Apple Store lại Luân Đôn để sửa nhưng nhân viên ở đây chỉ có thể nói một câu: "chúng tôi đã có gắng hết sức..."

Tự ý sửa nút Home có thể biến iPhone thành cục gạch

Kyle Wise của iFixit cho biết website của công ty đã nhận được hơn 183,000 phản hổi về lỗi error 53 nói trên. Và hầu hết các trường hợp lỗi xuất hiện là do thợ máy bên thứ 3 đã thay thế nút nguồn (kiêm Touch ID) cũng như dây cable kết nối. Từ đó, khi phần mềm nâng cấp kiểm tra xem chiếc iPhone có còn sử dụng linh kiện nguyên bản hay không. Nếu không, nó sẽ khóa vĩnh viễn chiếc iPhone mà không cần báo trước. Và cho đến bây giờ, chưa có một cách bào khôi phục lại cả.

Apple cũng đã có những phát ngôn chính thức cho vụ việc này như sau:

Chúng tôi (Apple) sử dụng Secure Enclave để bảo vệ dữ liệu vân tay của người dùng, và điều này được gắn chặt với cảm biến Touch ID. Vì thế, khi iPhone được sửa chửa bởi một đại lý ủy quyền của Apple, nút Home sẽ được kiểm định lại nhằm ghép nối Touch ID với Secure Enclave. Quá trình này nhằm giúp thiết bị và những tính năng trên HDH iOS có liên quan đến TouchID sẽ giữ được độ bảo mật như trước đây.
Ngược lại, nếu như hệ thống phát hiện ra cảm biến TouchID được thay thế không phải là nguyên bản thì Secure Enclave sẽ không thể ghép nối được, từ đó các tính năng có liên quan đến Touch ID như Apple Play sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn nhằm đảm bảo tính bảo mật.

Hiện tại, Apple vẫn chưa đưa thông tin về việc liệu những chiếc máy bị dính lỗi error 53 có sửa chữa được hay không mà chỉ đơn giản khuyên người dùng liên lạc trực tiếp với bộ phận hỗ trợ của hãng.

Mình sẽ theo dõi diễn biến và cập nhật tình hình gửi đến các bạn đọc nhanh nhất.
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 05-02-2016
Phần cứng của Apple có chất lượng khó bàn cãi, tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng họ cần làm nhiều hơn để tạo ra các phần mềm hoàn hảo.
Tin tức | 05-02-2016
Theo phán quyết mới nhất từ một tòa án tại Mỹ, Apple sẽ phải thanh toán một khoản bồi thường lên đến 625.6 triệu USD cho VirnetX - một công ty chỉ kiếm...
Tin tức | 04-02-2016
Lịch trình ra mắt các sản phẩm mới của Apple đã thay đổi khá nhiều kể từ khi Apple cho ra mắt bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus. Liệu chúng ta có thể thấy iP...
Tin tức | 04-02-2016
Chỉ vài ngày sau khi bị Google vượt mặt, Apple đã nhanh chóng lấy lại vị trí công ty có giá trị nhất thế giới hiện nay.
Tin tức | 04-02-2016
Bạn đã từng cảm thấy lo lắng khi cho người khác mượn máy của mình mà sợ họ sẽ lỡ tay xóa đi ứng dụng với dữ liệu quan trọng hay cài đặt những ứng dụng...
Tin tức | 04-02-2016
Trang MacRumors dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết iPhone 7 sắp tới sẽ có sự thay đổi lớn về camera. Cụ thể thì camera chính của máy sẽ không còn...
Tin tức | 03-02-2016
Ngay sau khi Apple công bố báo cáo tài chính Q1/2016, các nhà phân tích phố Wall đã có những phản ứng.
Tin tức | 03-02-2016
Dù không thể giúp đảo chiều suy thoái nhưng iPad Pro vẫn được coi là một sản phẩm thắng lợi của Apple, The Verge đưa tin.