Làm thế nào mà Tim Cook đã mang về cho công ty khoản tiền trị giá 25 tỷ USD từ mảng kinh doanh trong lĩnh vực doanh nghiệp vốn gặp phải rất nhiều khó khăn trước đó?

Ai cũng biết các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, MacBook,... vốn đã quá nổi tiếng với những con số đầy hào nhoáng, thông qua các bảng báo cáo tài chính hay tổng kết kinh doanh mỗi năm. Nhưng thực tế Apple không có được chỗ đứng trong mảng doanh nghiệp, nơi mà Microsoft đang được ưu ái nhiều hơn.

Tim Cook đã làm gì để mang về cho Apple 25 tỷ USD từ các khách hàng doanh nghiệp

Câu chuyện bắt đầu khi các sản phẩm của mình không thu hút được đối tượng khách hàng doanh nghiệp và bị lép vế bởi những thiết bị đến từ Microsoft, các nhân viên tại Apple đã quyết định sử dụng iPhone và iPad trong quá trình làm việc.

Theo BusinessInsider, quá trình thay đổi bắt đầu diễn ra từ giữa năm 2014, thời điểm Tim Cook quyết định hợp tác với IBM để công ty có thể mang các thiết bị chạy nền tảng iOS tiến sâu hơn vào mảng doanh nghiệp, một thị trường được cho là đầy tiềm năng và cực kỳ "béo bở".

Tim Cook đã làm gì để mang về cho Apple 25 tỷ USD từ các khách hàng doanh nghiệp

Đó chỉ là bước đi đầu tiên của Apple trong tham vọng tiến sâu hơn vào thị trường doanh nghiệp. Đến năm 2015, công ty có trụ sở tại Cupertino bắt đầu thực hiện những hành động mạnh mẽ hơn, tiến hành hợp tác với nhiều công ty khác có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đó là lúc mà Apple bắt đầu thu về một số thành công ban đầu.

Mới đây, IBM cho biết hiện tại hãng đã phát triển được hơn 100 ứng dụng cho các thiết bị chạy hệ điều hành iOS của Apple, phục vụ cho đối tượng người dùng là khách hàng doanh nghiệp. Đó chỉ là một trong những thành công mà Apple đã làm được trong năm 2015, thể hiện được tham vọng của hãng trong nỗ lực tiến sâu hơn vào mảng doanh nghiệp. Dự đoán, các kết quả mà công ty thu về sẽ còn ấn tượng hơn nữa trong năm tới đây.

Tim Cook đã làm gì để mang về cho Apple 25 tỷ USD từ các khách hàng doanh nghiệp

Cụ thể, doanh số bán hàng từ mảng doanh nghiệp trong năm 2015 "chiếm khoảng 25 tỷ USD doanh thu hàng năm của Apple, tăng 40% so với năm ngoái", theo lời chia sẻ của CEO Tim Cook hồi tháng Mười. Bên cạnh đó, Tim Cook cũng cho rằng mảng doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển và mang lại thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa cho công ty trong tương lai.

Theo tính toán của biên tập viên Robin Harris đang làm việc tại ZDNet, doanh thu 25 tỷ USD trong năm 2015 đã đưa Apple trở thành 1 trong 15 nhà sản xuất lớn nhất trong thị trường dành cho khách hàng doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng quát hơn, "kết quả kinh doanh của Apple lớn hơn nhiều so với doanh số bán hàng của EMC (24,4 tỷ USD) trong năm 2015". Trong khi đó, Dell đã quyết định mua lại EMC với giá 67 tỷ USD hồi tháng 10/2015.

Tim Cook đã làm gì để mang về cho Apple 25 tỷ USD từ các khách hàng doanh nghiệp

Business Insider còn đưa ra một vài số liệu khác của Jamf - một công ty chuyên nghiên cứu thị trường, nhằm làm rõ hơn vị thế của Apple với mảng doanh nghiệp, cũng như những nỗ lực vượt bậc mà hãng đã làm được trong thời gian vừa qua.

Trong một cuộc khảo sát dựa trên ý kiến của 500 chuyên viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin được thực hiện gần đây, 75% số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng máy tính Mac bảo mật hơn các máy tính khác; 64% nói rằng Mac dễ quản lí hơn. Trong khi đó, các con số này ở iPhone là 82% và 78%.

Hiện tại, ngày càng có nhiều nhân viên muốn sử dụng máy tính Mac hơn là Windows khi làm việc. Kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy 2/3 các chuyên viên IT cho rằng MacBook sẽ lấn át thị phần Windows ở môi trường doanh nghiệp trong khoảng 3 năm tiếp theo. Được biết, tỉ lệ sử dụng máy tính Mac trong doanh nghiệp đã tăng 68%, iPhone tăng 46% và iPad tăng 36%.

Tim Cook đã làm gì để mang về cho Apple 25 tỷ USD từ các khách hàng doanh nghiệp

Trong một thỏa thuận với Apple thì IBM cũng đã quyết định mua cho nhân viên của mình 50,000 chiếc máy tính MacBook tính đến hết năm 2015. Trong đó đã có 30,000 máy được chuyển đến nhân viên hồi tháng 10 và dự kiến IBM sẽ tiếp tục thêm 1,900 model mới vào mỗi tuần.

Theo lời chia sẻ của Luca Maestri - CFO của Apple, IBM sẽ tiết kiệm khoảng 270 USD cho mỗi máy tính Mac thay vì lựa chọn sử dụng máy tính Windows. Đồng thời, IBM cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho mảng IT khi mà chỉ 5% số lượng nhân viên sử dụng máy Mac yêu cầu được hỗ trợ kỹ thuật so với con số 40% nhân viên sử dụng Windows, theo chia sẻ của phó chủ tịch IBM Fletcher Previn.

Tim Cook đã làm gì để mang về cho Apple 25 tỷ USD từ các khách hàng doanh nghiệp

Một tên tuổi lớn khác trong nghành hàng không, United Airlines cũng là một ví dụ điển hình khác cho thấy sự hiệu quả mà các sản phẩm của Apple mang lại trong mảng doanh nghiệp. Hãng hàng không lớn tại Mỹ đã quyết định mua cho các tiếp viên hàng không của mình 23,000 chiếc iPhone 6 Plus trong năm 2014 và 6,000 model khác trong năm 2015 cho các nhân viên làm việc tại bộ phận chăm sóc khách hàng. Trước đó thì United Airlines đã 11,000 chiếc iPad cho những phi công của mình.

Apple thậm chí còn có kế hoạch lớn hơn để thâm nhập vào đối tượng nhân viên văn phòng. Còn nhớ, hồi tháng 8, họ đã công bố mối quan hệ hợp tác với công ty chuyên về mạng viễn thông - Cisco tại Mỹ. Theo đó. cả hai sẽ cùng nhau làm việc để giúp các thiết bị chạy hệ điều hành iOS hoạt động tốt với hệ thống mạng doanh nghiệp của Cisco.

Về phía Cisco, công ty sẽ bán các thiết bị chạy hệ điều hành iOS đến khách hàng doanh nghiệp của họ, tương tự như cách mà IBM đang làm. Nên nhớ, cả Cisco và IBM đều có một lượng lớn khách hàng ở mảng này, trong khi Apple lại chưa có chỗ đứng thật sự ở lĩnh vực này.

Tim Cook đã làm gì để mang về cho Apple 25 tỷ USD từ các khách hàng doanh nghiệp

Chỉ vài tuần trước, Apple đã đưa ngôn ngữ lập trình Swift trở thành dạng một mã nguồn mở, dựa trên sự giúp đỡ của IBM. Nhờ đó, iOS cũng như các nền tảng khác của "Táo Khuyết" sẽ còn thu hút thêm được nhiều lập trình viên làm việc trong mảng doanh nghiệp, tham gia vào việc phát triển ứng dụng cho hệ điều hành của hãng và Apple có thể thu hút thêm nhiều khách hàng hơn nữa trong tương lai.

Chiến lược này đang phát triển trong năm 2015 và nó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa trong năm tiếp theo. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện mới đây của ZDnet, 84% chuyên viên IT trong tổng số 1,369 người tham gia khảo sát cho biết công ty của họ đang có kế hoạch mua các thiết bị của Apple cho nhân viên.
Theo: BusinessInsider
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 20-12-2015
Tiếp tục các bài viết về ứng dụng iOS miễn phí. Như thường lệ, xin mời các bạn nhanh tay tải về 10 ứng dụng iOS hiện đang được miễn phí trong ngày hôm...
Tin tức | 19-12-2015
Nếu như iPhone về nước được săn đón, doanh số luôn đứng đầu ở nhóm smartphone cao cấp trong khi iPad khoảng 3 năm trở lại đây đều khá lẹt đẹt.
Tin tức | 19-12-2015
Đây là bản cập nhật đầu tiên được Apple đưa ra sau khi phát hành chính thức phiên bản 9.2 của hệ điều hành iOS.
Tin tức | 17-12-2015
Mới đây Apple đã tung ra phiên bản thử nghiệm đầu tiên của iOS 9.2.1 và OS X 10.11.3 El Capitan dành cho lập trình viên, Chỉ sau 1 tuần kể từ khi Apple...
Tin tức | 17-12-2015
Trong năm 2015, Apple đã tung ra phiên bản iPad Pro và iPad mini 4 nhưng lại bỏ qua việc nâng cấp cho dòng sản phẩm tablet 9,7 inch.
Tin tức | 17-12-2015
Cứ mỗi năm, gã khổng lồ tìm kiếm Google lại đem đến bảng thống kê về nội dung được tìm kiếm nhiều nhất theo mỗi tiêu chí. Và không quá bất ngờ khi ở mả...
Tin App | 16-12-2015
Sắp tới Facebook sẽ loại bỏ tính năng tự động đồng bộ ảnh trong ứng dụng chính thức của mình trên các thiết bị di động. Nếu muốn tiếp tục sử dụng tính...
Tin tức | 16-12-2015
Theo dự đoán của Katy Huberty - chuyên gia phân tích đang làm việc tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, doanh số iPhone sẽ có lần đầu tiên sụt giảm tro...