Phóng sự điều tra bí mật do BBC Panorama vừa thực hiện đã cho thấy một cái nhìn chân thực về môi trường làm việc cũng như điều kiện sống tồi tệ mà các công nhân trong các nhà máy của Apple đang phải chịu đựng.

Phanh phui sự thật đằng sau chiếc iPhone 6 lấp lánh
Thông tin của BBC Panorama hẳn sẽ gây "sốc" cho nhiều người
 
Hình ảnh những lao động mệt ngoài ngủ gục ngay trên dây chuyền lắp ráp iPhone 6 trong quãng thời gian ngắn ngủi giữa ca, chỉ rõ một thực tế rằng các quy định về thời gian làm việc, độ tuổi lao động, hay như tăng ca đều bị vi phạm nghiêm trọng. Trong vai những công nhân làm việc tại nhà máy, các phóng viên đã bí mật ghi hình được những hình ảnh “trần trụi” đằng sau cái vẻ hào nhoáng của những chiếc iPhone 6 thời trang, cùng lời hứa của chính Apple về việc cải thiện điều kiện làm việc, ăn ở cho các công nhân chỉ là “lời nói gió bay”.
 
Phanh phui sự thật đằng sau chiếc iPhone 6 lấp lánh
Phóng viên Richard Bilton (BBC News)
 
Trong một nhà máy sản xuất linh kiện, bộ phận cho máy tính của Apple, phóng viên đã phải làm việc trong 18 ngày liên tục mà không có lấy 1 ngày nghỉ. Còn một phóng viên khác thì phải tăng ca tới 16 giờ trong 1 ngày làm việc, và mệt mỏi đến mức không lê nổi chân để về đến ký túc xá ở nữa. Nhu cầu ăn uống phải nhường chỗ cho sự nghỉ ngơi, thậm chí vào ban đêm cũng không thể ngủ nổi vì áp lực công việc quá căng thẳng.
 
Phanh phui sự thật đằng sau chiếc iPhone 6 lấp lánh
 
Apple đã lên tiếng từ chối nhận phỏng vấn cho chương trình, và đồng thời cho biết, so với các công ty khác, hãng đã thực hiện những gì đảm bảo tốt nhất cho sự công bằng và an toàn cho công nhân của mình. Apple nói rằng đã theo dõi hơn một triệu công nhân và nhân viên tại nhà máy Pegatron và cho kết quả, số giờ làm việc trung bình mỗi tuần chỉ có 55 tiếng trên mỗi người.
 
Phanh phui sự thật đằng sau chiếc iPhone 6 lấp lánh
 
Còn nhớ hồi năm 2010, do điều kiện làm việc tồi tệ nên đã xảy ra chuyện 14 công nhân tự tử tại nhà máy của Foxconn – đối tác gia công lớn nhất của Apple. Sau đó, Apple đã phải công bố một loạt các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo tốt hơn môi trường làm việc tại các nhà máy của mình. Nhưng đoạn phóng sự do nhóm phóng viên bí mật của BBC Panorama quay được và những thông tin thu thập từ chính “vai diễn” của mình cho thấy những tiêu chuẩn của Apple đều bị phá vỡ và đó chỉ là những lời hứa hão mà thôi.
Theo: Bongdaplus
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 24-12-2014
Ứng dụng Clock của iPhone đi kèm tính năng báo thức và cho phép người dùng tạo nhiều báo thức, tuy nhiên lại không có chức năng giúp người dùng tắt một...
Tin tức | 24-12-2014
AllSau đây là danh sách những tweak Cydia mới được cập nhật và xuất hiện trong tuần này trên kho ứng dụng jailbreak Cydia.
Tin App | 24-12-2014
Những điều khoản và điều kiện chặt chẽ trên Apple App Store đã khiến cho nhiều ứng dụng phải dừng chân ngay trước ngưỡng cửa thành công. Đôi khi việc c...
Tin tức | 24-12-2014
Video về một người đàn ông sử dụng chảo Coca-cola được đun nóng để 'luộc' chiếc iPhone 6 mới mua của mình.
Tin tức | 24-12-2014
Quân nổi dậy Syria vừa gây bất ngờ ngay cả với những cường quốc quân sự thế giới khi đã kết hợp thành công giữa iPad với pháo phản lực Type 63.
Tin tức | 24-12-2014
Cydia vừa được nâng cấp lên phiên bản 1.1.16 đây là bản nâng cấp rất cần thiết với người dùng jailrbeak iOS vì nó khắc phục khá nhiều lỗi quan trọng....
Tin tức | 24-12-2014
Ngoài sự thay đổi về màn hình, loa dường như cũng là một điểm nhấn mới ở iPhone thế hệ mới.
Tin tức | 23-12-2014
Chỉ với 2 phụ kiện này, bạn có thể mang tính năng sạc không dây lên iPhone 6 theo cách tiện lợi nhất, ít cồng kềnh nhất có thể.