Mặc dù tên gọi chung là iOS, nhưng Apple còn có các phiên bản khác dành cho iPhone, iPad, iPod Touch và kể cả Apple TV.

Những điều cần biết về hệ điều hành iOS

iOS 1.0: Tháng 6/2007, hãng Apple đã đưa ra phiên bản đầu tiên của hệ điều hành, chạy trên chiếc điện thoại iPhone 2G. Bản nâng cấp iOS 1.1.5 cũng được đưa ra ngay sau đó, trước khi hãng đưa ra phiên bản cập nhật iOS 2.0.

iOS 2.0: Đến tháng 11/2008, phiên bản iOS 2.2.1, đại diện cho bản phát hành iOS 2.x được trình làng với công chúng.

iOS 3.0: Phiên bản iOS 3.x được phát hành vào tháng 6/2009 và được cập nhật liên tục lên đến phiên bản 3.1.3 vào tháng 2/2010. Đây là thời điểm đầu tiên, mà cả hai sản phẩm iPod Touch và iPhone có cùng một số hiệu phiên bản nâng cấp. Trong khi đó thì sản phẩm iPad được giới thiệu đến người sử dụng với hệ điều hành iOS 3.2 và sau đó được cập nhật lên phiên bản đặc biệt 3.2.2.

iOS 4.0: Tiếp theo là phiên bản iOS 4.0 dành cho iPod Touch và iPhone được giới thiệu với bản cập nhật cuối là iOS 4.2.1. Đây là phiên bản đầu tiên mà các tính năng chính của iPhone và iPad được nâng cấp cùng thời điểm.

Những điều cần biết về hệ điều hành iOS

iOS 5.0: Đến tháng 6/2011, hãng Apple giới thiệu iOS 5 với nhiều tính năng đặc biệt như iMessage cho phép các điện thoại chạy hệ điều hành này chat trực tiếp với nhau, một hệ thống màn hình cảnh báo mới, tích hợp đầy đủ với dịch vụ đám mây iCloud của Apple cùng với hơn 200 tính năng mới khác. Hệ điều hành iOS 5.0 hỗ trợ cùng lúc toàn bộ các dòng sản phẩm iPad, iPhone và iPod Touch. Phiên bản iOS 5.x có ba phiên bản con là 5.0.1, 5.1 và 5.1.1.

iOS 6.0: Phiên bản iOS 6 được công bố tại hội thảo các nhà phát triển ứng dụng trên toàn cầu do Apple tổ chức vào tháng 6/2012. Phiên bản này kết hợp giữa những tính năng đã được dự kiến lẫn những bất ngờ đột phá, đặc biệt là tính năng xem bản đồ (Maps), ra lệnh và trao đổi bằng giọng nói (Siri) và tích hợp ứng dụng Facebook vào hẳn trong hệ điều hành.

iOS 7.0: Phiên bản iOS 7 đã được giới thiệu cùng lúc với cặp sản phẩm iPhone 5S và iPhone 5C. Ngoài việc đưa iOS 7 ra cùng hai điện thoại mới, hãng Apple cũng đồng thời phát hành bản cập nhật cho các sản phẩm iPhone 4 và iPad 2 trở về sau vào ngày 18 tháng 9 năm 2013. 
Gần đây, Apple chính thức phát hành iOS 7.1.2 cho iPhone 5S/5C/5, iPhone 4S, iPad 4, 3,2 và iPod Touch với nhiều thay đổi về bảo mật, email, trình nhắn tin, cải thiện khả năng hoạt động và hỗ trợ giao tiếp iBeacon tốt hơn.

Một tính năng hoàn toàn mới được đưa ra trong iOS 7 là trung tâm điều khiển (Control Center). Tính năng này có thể truy cập bằng cách lướt ngón tay từ cạnh dưới màn hình lên phía trên, và bạn sẽ có bảng điều khiển giống như trên điện thoại Android, dùng để bật tắt nhanh các chức năng hệ thống, như chuyển sang chế độ dùng trên máy bay (Airplane mode), bật tắt các kết nối không dây (Wi-Fi, Bluetooth), chuyển sang chế độ bận rộn (Do Not Disturb), khóa con xoay hồi chuyển (Rotation lock), cũng như thay đổi độ sáng và âm lượng bằng các con trỏ trượt.

Bảng điều khiển mới này cũng có sẵn các nút chức năng bật/tắt đèn chiếu sáng (Flashlight), đồng hồ (Clock), máy tính tay (Calculator), máy ảnh (Camera), và cả bộ điều khiển chơi nhạc.

Ứng dụng chụp ảnh cài sẵn trong iOS 7 cung cấp khả năng chụp ảnh theo khung hình vuông, giúp người dùng dễ dàng sử dụng làm các ảnh đại diện trên diễn đàn hay mạng xã hội. Sau khi chụp, người sử dụng cũng có thể tiến hành sửa chữa và tinh chỉnh chất lượng hình ảnh một cách dễ dàng, mà không cần cài đặt thêm phần mềm khác.

Ứng dụng quản lý ảnh sẽ tự động sắp xếp các ảnh đang có trong máy, theo một cách thức mới được giới thiệu trong hệ điều hành iOS 7 là bộ sưu tập và những khoảnh khắc (Collections and Moments), trong đó các bức ảnh sẽ phân theo từng nhóm với tiêu đề là vị trí địa lý và ngày giờ mà bạn viếng thăm.

Khả năng hoạt động đa nhiệm cũng được nâng cấp trong iOS 7. Bấm hai lần vào nút Home bạn sẽ nhìn thấy được các ứng dụng đang chạy, và có thể quyết định để cho chúng chạy tiếp hay ngừng chúng lại.

Cập nhật tự động là một trong những tính năng mới nơi iOS 7. Nghĩa là giờ đây, bạn không còn phải tự mình mở App Store rồi nhấn vào nút cập nhật tất cả (Update all) nữa. Lựa chọn mới này sẽ cho phép thiết bị cập nhật tự động toàn bộ các ứng dụng đã cài đặt, mà không cần hỏi lại bạn. Như vậy, bạn sẽ luôn luôn được sử dụng các phiên bản mới nhất của ứng dụng. Tuy nhiên, điều bực mình là nếu có một phiên bản lỗi nào đó xuất hiện, chúng cũng sẽ được cập nhật tự động, dù bạn đã nhận được nhiều thông tin khác về các lỗi ấy trên mạng.

iOS 8.0: Phiên bản mới nhất đang thử nghiệm hiện nay là iOS 8, đây là một hệ điều hành đặc biệt với hàng loạt các tính năng mới cũng như đa nhiệm hơn, mượt hơn và hỗ trợ tối ưu cho iPhone và iPad. 

Các nhà phát triển có thể sử dụng phiên bản thử nghiệm của iOS 8 ngay từ hôm nay, trong khi đó người dùng sẽ phải chờ đến mùa thu mới được trải nghiệm nền tảng di động phiên bản mới này, rất có thể đó cũng là thời điểm ra mắt iPhone 6.

iOS 8 sẽ hỗ trợ iPhone từ phiên bản iPhone 4S (ra mắt vào tháng 10/2011) trở vê sau. Tương tự, iOS 8 cũng sẽ hỗ trợ từ phiên bản iPad 2 (ra mắt tháng 3/2011) trở về sau. Ngoài ra, iOS 8 cũng sẽ hỗ trợ chiếc máy nghe nhạc iPod Touch thế hệ thứ 5.
 
Tuy nhiên một điều cần lưu ý là các phiên bản iPhone và iPad cũ có thể sẽ không được hỗ trợ đầy đủ các chức năng mới mà Apple trang bị cho nền tảng iOS 8 của mình. Tương tự như trường hợp iPhone 4 và iPad 2 trước đây cũng bị thiếu một vài chức năng khi nâng cấp lên iOS 7 trước đây.
 
Theo: Tổng hợp
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 14-07-2014
Knock on hay gõ vào màn hình để mở khóa là một tính năng khá thú vị nhưng vẫn còn thiếu trên những chiếc điện thoại iPhone
Tin tức | 14-07-2014
Chomobi nhận được nguồn thông tin chính xác là tháng 9 này, Apple sẽ cho ra mắt iPhone 6 mới với 2 màn hình 4.7 inch và 5.5 inch. Trong đó iPhone 6 có...
Thủ Thuật | 13-07-2014
Việc tắt đi các tab đang mở của Safari là một việc làm tốn thời gian. Mẹo sau đây sẽ giúp cho việc này trở nên dễ dàng hơn.
Thủ Thuật | 12-07-2014
Apple vừa ra mắt bản thử nghiệm thứ 3 của hệ điều hàng iOS 8. Tại bản cập nhật lần này hệ điều hành iOS 8 được sửa khá nhiều lỗi, đồng thời được tích h...
Thủ Thuật | 12-07-2014
Đối với iPhone 5s, 5... tất cả các thiết bị chạy iOS 7 mà nói thì việc jailbreak nhiều người lại không thích sử dụng vì tính không thật sự cần thiết ch...
Thủ Thuật | 12-07-2014
Hiện tại để phân biệt dể dàng nhất giữa iPhone 5s 16gb lock và iPhone 5s bản world chỉ có thể xem số IMEI là nhanh và có thể nói là chính xác và đơn gi...
Thủ Thuật | 11-07-2014
Nếu một ngày chiếc remote của tivi bạn bỗng nhiên mất tích, thì bạn vẫn có thể điều khiển chiếc tivi nhà bạn bằng chính chiếc điện thoại thông minh của...
Tin tức | 10-07-2014
Nhà thiết kế Mark Pelin đã đăng tải một bộ ảnh đồ hoà sắc nét về thiết bị này với mọi chi tiết đều được trau chuốt một cách tỉ mỉ.