Thông tin thẻ tín dụng có thể bị kẻ xấu đánh cắp, giả mạo Apple Pay dựa vào thói quen kết nối vào Wi-Fi trên iPhone hay iPad.

Người dùng iPhone đừng kết nối tự động vào Wi Fi
Dịch vụ thanh toán di động Apple Pay - Ảnh minh họa: DailyMail
 
Các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật di động Wandera đã công bố một nguy cơ bảo mật tiềm tàng trong hệ điều hành iOS có thể "tiếp tay" kẻ xấu đánh lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân và thẻ tín dụng với giao diện Apple Pay giả.
 
Lỗ hổng bảo mật này nằm ở cách các thiết bị iOS trên iPhone, iPad hay iPod Touch bật sẵn Wi-Fi và tự động kết nối vào các điểm truy cập mạng Wi-Fi miễn phí hay công cộng đã dùng trước đó. Kẻ xấu ở gần mục tiêu, có thể dựng các điểm truy cập giả mạo một mạng "đã dùng trước đó" để đánh lừa thiết bị, buộc nó kết nối vào mạng đó.
 
Sau đó, đẩy lên màn hình thiết bị một giao diện giả mạo ứng dụng hay bất kỳ trang web nào, yêu cầu cung cấp thông tin thẻ tín dụng vào Apple Pay "giả".
 
Khi kết nối Wi-Fi ở khách sạn, thư viện hay một số nơi công cộng, người dùng thường phải truy cập vào một trang web cổng thông tin trước khi được sử dụng Internet do nơi đó cung cấp.
 
Trang web này thường yêu cầu đăng nhập thông tin (số phòng, tên người dùng đối với mạng Wi-Fi khách sạn), hay một số thông tin khác, hoặc click vào trang web của họ trước mới thoải mái dùng Internet truy cập các website khác.
 
Theo đó, kẻ tấn công lợi dụng yếu tố này để đẩy trang giả mạo Apple Pay lấy cắp thông tin thẻ tín dụng mà nạn nhân ít cảnh giác.
 
Người dùng iPhone đừng kết nối tự động vào Wi Fi
Trang điền thông tin thẻ tín dụng giả mạo Apple Pay, có tiêu đề "Login" - Ảnh: Arstechnica
 
Người dùng iPhone đừng kết nối tự động vào Wi Fi
Trang điền thông tin thẻ tín dụng của Apple Pay - Ảnh: Arstechnica
 
Theo các nhà nghiên cứu tại Wandera, thậm chí những kẻ xấu có thể rảo xung quanh những điểm bán lẻ dùng máy POS (Point-of-sale) để thanh toán có hỗ trợ Apple Pay nhằm làm người tiêu dùng lầm tưởng Apple Pay thật sự yêu cầu dữ liệu thẻ để chi trả. Chúng có thể thực hiện liên tục các cuộc tấn công theo dạng thức trên để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của những nạn nhân.
 
Bạn đọc có thể quản lý thẻ tín dụng trong Apple Pay tại phần Settings (Thiết lập) > Passbook & Apple Pay. Bạn có thể truy cập iCloud.com để xóa thẻ tín dụng (credit card) hay thẻ ghi nợ (debit card) từ Apple Pay.
 
Apple Pay là dịch vụ thanh toán di động, cho phép người dùng sử dụng những thiết bị di động của Apple như iPhone, iPad hay iPod Touch chi trả nhanh.
 
Ví dụ quẹt iPhone qua máy POS có hỗ trợ Apple Pay để trả tiền mua hàng nhanh chóng tại các điểm bán lẻ. Apple đang mở rộng giới thiệu Apple Pay sang thị trường châu Âu sau khi tuyên bố "năm nay là năm của Apple Pay", sau khi đẩy mạnh tiếp cận các nhà bán lẻ, đối tác tại Mỹ.
 
Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo không bật chức năng tự động kết nối vào mạng Wi-Fi đã sử dụng trước đó. Tuy có thể mất thời gian nhập lại mật khẩu mỗi khi kết nối nhưng giúp bạn tránh được dạng tấn công lừa đảo như trên.
 
Nhóm nghiên cứu đã cảnh báo thông tin này đến Apple và cả Google.
 
Người dùng iPhone đừng kết nối tự động vào Wi Fi
Tấn công thử nghiệm do các chuyên gia bảo mật tại Wandera thực hiện - Ảnh: Wandera
Theo: Nhipsongso.tuoitre
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 08-06-2015
Thời gian chờ đợi dành cho phiên bản iOS lớn tiếp theo chỉ còn tính bằng giờ! Hãy điểm qua các tính năng quan trọng của iOS 9 đã được hé lộ tại thời đi...
Tin tức | 08-06-2015
iOS 9, cập nhật cho Apple Watch, ra dịch vụ stream nhạc sau khi mua lại Beats...là những sản phẩm, dịch vụ Apple sẽ công bố tại WWDC 2015 diễn ra vào 1...
Thủ Thuật | 08-06-2015
Bạn đã bao giờ nghĩ ra trò đùa vui nhộn cùng với chiếc iPhone sành điệu chưa. Hãy cùng tận hưởng những phút giây sảng khoái cùng 6 trò chơi khăm "bá đạ...
Thủ Thuật | 07-06-2015
Việc sử dụng dịch vụ định vị iPhone khi không cần thiết khiến máy rất nhanh hết pin, nếu bạn đã vô tình kích hoạt định vị hoặc ai đó đã bật định vị trê...
Tin tức | 07-06-2015
Nhà thiết kế Jermaine Smit dựng lên một chiếc iPhone 7 với cụm camera đặt ở vị trí trung tâm, cạnh bên phẳng đẹp mắt.
Tin tức | 07-06-2015
Mặc dù chưa hé lộ nhiều thông tin về iPhone 6S, song, ngày giới thiệu siêu phẩm mới của Apple đã được ấn định.
Thủ Thuật | 07-06-2015
Các thủ thuật này giúp người dùng khai thác được sức mạnh của nền tảng iOS trên các đời iPhone 4S tới iPhone 6.
Thủ Thuật | 06-06-2015
Nếu bạn sử dụng smartphone chạy iOS(iPhone/iPad) và không thể truy cập được vào Facebook tại Việt Nam thì có thể tham khảo những cách vào Facebook tron...