Apple đang chuẩn bị cho việc ra mắt iPhone 7, và cùng với đó là bản cập nhật hệ điều hành mới iOS 10. Như mọi năm, phiên bản mới sẽ được giới thiệu vào mùa hè và phát hành chính thức vài tuần sau đó, vậy những điểm mới mà chúng ta có thể trông đợi ở iOS 10 là gì?

Ngày phát hành

Apple cho biết iOS 10 hiện tại đang được thử nghiệm, có nghĩa là đang chuẩn bị cho việc phát hành tại hội nghị lập trình viên toàn cầu vào tháng 6 năm sau.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Thông báo phát hành chính thức iOS 10 được kì vọng sẽ có tại WWDC 2016, với phần giới thiệu của Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao mảng phần mềm của Apple.

iOS 10 beta sẽ được phát hành ngay cho lập trình viên, trong khi bản public beta có thể sẽ được phát hành vào tháng 7, tương tự iOS 9. Sau tất cả, bản public beta năm nay sẽ là một thành công lớn của Apple nối tiếp iOS 9.

Nếu bạn quyết định chờ đời phiên bản chính thức của iOS 9, sẽ mất một khoảng thời gian để các lập trình viên kiểm tra lỗi cũng như nhận được phản hồi tốt từ bản beta. iOS 10 hoàn thiện có thể sẽ được phát hành cùng với iPhone 7 vào tháng 9.

iOS 10 beta

Các thành viên của chương trình Apple Developer Program sẽ được nhận iOS 10 đầu tiên, có thể vào tháng 6, với yêu cầu đã tham gia chính thức chương trình trên và đã trả chi phí.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Nếu muốn miễn phí, bạn có thể chờ đợi một vài tuần, cũng trong tháng 6, để thử nghiệm trước iOS 10 thông qua bản public beta (yêu cầu có đăng kí trên trang web của Apple).

iOS 10 beta sẽ chưa hoàn thiện với sự thiết sót một số tính năng cũng như vẫn còn lỗi.

Khả năng tương thích

Với iOS 9, một điều khá ngạc nhiên là tất cả các thiết bị đều có thể làm việc được với phiên bản này, kể cả iPhone 4S và iPad 2. Tuy nhiên điều có thể sẽ không xảy khi iOS 10 có thể yêu cầu RAM nhiều hơn 512 MB.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

2 thiết bị trên đã từng được cho là sẽ không được hỗ trợ khi iOS 9 phát hành bởi vì đã tuổi thọ 5 năm. Hi vọng, iOS 10 sẽ hỗ trợ iPhone 5, 5C, iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, iPad Pro, iPad Air 2, iPad Air, iPad mini 3, iPad mini 4, cũng như iPad mini 2 hay iPad mini và cả iPod Touch 6.

Siri và thư thoại

Qua hàng năm, Apple đều nâng cấp tính năng cho Siri, lần này, Siri có thể trở thành một trợ lí ảo thực sự với khả năng quản lí thư thoại cho người dùng.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Tin đồn Siri có thể nói cho người gọi lí do bạn không thể nhấc máy, thậm chí ghi lại tin nhắn thoại để bạn có thể đọc chúng trên đường đi.

Dịch vụ thư thoại Siri Voicemail là một phần của iCloud Voicemail, theo như một bài đăng của Business Insider, và là một sự nâng cấp của ghi âm kĩ thuật số tiêu chuẩn.

Apple vẫn chưa tung ra một mạng di động cho riêng mình, nhưng với tính năng này, nếu là một phần của iOS 10 sẽ giúp từng bước tiến gần tới việc đó hơn.

3D Touch thân thiện hơn

3D Touch lần đầu tiên xuất hiện cùng với iPhone 6S và 6S Plus, hiện tại có rất nhiều ứng dụng bắt đầu hỗ trợ 3D Touch và có nhiều lí do để tính năng này nên được hoàn thiện hơn.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Trung tâm điều khiển chính xác là những gì mà 3D Touch nên hướng tới, như nhấn vào biểu tượng Wi-Fi hoặc Bluetooth trên màn hình để hiển thị tùy chọn.

Apple đã làm tốt khi làm mờ menu mà không yêu cầu thoát khỏi ứng dụng, và với trung tâm cài đặt cũng nên tuân theo nguyên tắc tương tự.

Một số tin đồn cho rằng Apple có thể sẽ loại bỏ phím Home bằng một phím ảo trên màn hình sử dụng 3D Touch, tuy giả thuyết này không hoàn toàn đáng tin nhưng cũng có thể xảy ra.

Trung tâm cài đặt có thể tùy biến được

Trong khi 3D Touch hỗ trợ thêm trung tâm cài đặt, sẽ tốt hơn khi toàn bộ menu có thể tùy biến được. Thay vì bố trí biểu tượng đồng hồ là một đường dẫn để xem thời gian, tại sao lại không thử liên kết tới ứng dụng bấm đồng hồ, hay thay thế biểu tượng máy tính bằng đường dẫn tới thư viện.

Có một số yêu cầu đã được người dùng Apple đưa ra khi Action Center xuất hiện lần đầu trên iOS 7 vào năm 2013. Đây là lúc để Apple thực hiện việc cần làm.

Apple News

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Tương tự như những gì mà Samsung đã làm với các sản phẩm của mình, Apple News nên được đặt trong left-most menu thay vì là ứng dụng riêng lẻ.

Điều khiển âm lượng

Một số nhà sản xuất Android đã chia bảng điều khiển âm lượng thành 2 hoặc 3 nhóm, và không hề lộn xộn với một nút mở rộng cho nhiều tùy chọn hơn bên cạnh âm lượng chính. Với iOS 10, Apple cần học tập các tổ chức điều khiển âm lượng như thế.

Khắc phục lỗi bộ nhớ đệm và xoay màn hình

Có một số lỗi và hạn chế với iPhone và iPad nên được khắc phục với iOS 10, có thể kể đến như lỗi bộ nhớ đệm và xoay màn hình.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Các ứng dụng có thể được thu nhỏ mà không cần phải khởi động lại khi mở lại sau một thời gian sử dụng các ứng dụng khác. Mà lí do ở đây có thể liên quan tới bộ nhớ.

iOS 10 cũng nên cho phép iPhone 6S xoay màn hình dễ hơn khi mở khóa màn hình.

Hỗ trợ đa người dùng

Apple đã làm tốt việc nâng cấp iOS 9 cho dòng iPad. Màn hình đa nhiệm và hỗ trợ bàn phím Bluetooth chính là những khác biệt lớn.

Tuy nhiên, Apple cũng nên hỗ trợ đa người dùng, tương tự như những chiếc máy tính bảng Android.

Touch ID trên iOS 10

Touch iD làm việc rất tốt, chính xác và nhanh hơn trên iPhone 6S và 6S Plus. Nhưng như vậy chưa đủ.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Nhiều người dùng cho biết họ thường xuyên mở máy lên chỉ để xóa các dòng thông báo. Với iOS 9, việc xem thông báo dễ dàng hơn trong menu kéo xuống bằng cách phân loại theo thời gian, nhưng vẫn phải sử dụng phím home để mở máy.

LG hay HTC sử dụng 2 chạm trên màn hình để mở máy mà không cần sử dụng phím nguồn, do đó iOS 10 nên bổ sung tính năng tương tự.

Nhiều cập nhật hơn cho iOS 10

Apple vẫn còn 6 tháng nữa để làm việc trước khi ra mắt iOS 10 và 3 tháng để hoàn thiện mội thứ.

Người dùng đang trông đợi gì ở iOS 10

Trong khoảng thời gian đó, sẽ có rất nhiều thông tin chính thức cũng như rò rỉ dần được tiết lộ xoanh quanh iOS 10. Ngày phát hành là một trong số đó, tháng 6 cho bản developer beta, tháng 7 cho bản public beta và tháng 9 cho bản chính thức cùng iPhone 7.

Các tính năng của iOS 10 vẫn còn là ẩn số, hi vọng chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn tại WWDC 2016.
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 25-12-2015
Tại Trung Quốc, nhiều người “sùng bái” iPhone, coi iPhone như một món đồ trang sức, đánh giá đẳng cấp của người dùng. Còn với đại gia, họ không tiếc ta...
Đánh giá | 25-12-2015
Sau 2 năm ra mắt, iPhone 5s vẫn là smartphone khá tốt. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại và một số điểm hạn chế khác thì có những lý do để bạn không nên...
Tin tức | 25-12-2015
Bạn đã từng nghĩ tại sao nhiều ứng dụng di động và trò chơi hàng đầu có mặt trong hệ điều hành iOS trước Android? Và đã có rất nhiều cuộc thảo luận về...
Tin App | 24-12-2015
Tiếp tục chuỗi bài viết ứng iOS, mới đây trang BGR đã đăng tải thêm 10 ứng dụng mới đang trong thời gian miễn phí tải trong thời gian ngắn. Nếu như bạn...
Thủ Thuật | 24-12-2015
Khi Apple giới thiệu iPhone 6s và iPhone 6s Plus hãng đã ra mắt tính năng Retina Flash cho phép sử dụng màn hình để hỗ trợ camera trước trong điều kiện...
Thủ Thuật | 23-12-2015
Khi mang smartphone của bạn đi sửa chữa, khai báo giấy tờ bảo hành hay hỗ trợ việc tìm kiếm thiết bị của bạn khi bị mất, nhân viên luôn yêu cầu bạn cun...
Tin tức | 23-12-2015
Năm 2015 đã chứng kiến sự đột phá của mảng máy tính với các sản phẩm như Microsoft Surface Book, Dell XPS 13,...các dòng máy tính hiện nay đang có xu h...
Tin App | 22-12-2015
Hệ điều hành iOS luôn là một trong những nền tảng được các nhà phát triển ứng dụng quan tâm khi chọn nơi để ra mắt sản phẩm của mình. Hơn nữa, doanh th...