Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chọn iMessage của Apple để liên lạc vì dịch vụ này được mã hóa cao, tránh sự theo dõi của cơ quan tình báo hay tin tặc.

IS khuyên thành viên dùng iPhone để nhắn tin

Nhóm khủng bố IS cho thấy chúng không phải là những "tay mơ" trên Internet khi có riêng hướng dẫn an ninh mạng dài 34 trang. Để chống lại sự theo dõi từ cơ quan an ninh hay hacker, Nhà nước Hồi giáo khuyến cáo thành viên của mình sử dụng một số dịch vụ nhất định, trong đó có tin nhắn iMessage của Apple.

Lý do mà trình nhắn tin tức thì dành riêng cho các thiết bị iOS hay máy tính Mac được IS tin tưởng là bởi nó có khả năng bảo mật cao. Theo Ibtimes, Apple từng bất tuân cơ quan luật pháp Mỹ sau khi nhận lệnh của tòa án phải bàn giao các nội dung trao đổi giữa những chiếc iPhone liên quan đến một cuộc điều tra ma túy và vũ khí.

Bộ Tư pháp Mỹ muốn đọc toàn bộ thông tin này, song hệ thống mã hóa của Apple đã khiến iMessage trở nên "bất khả xâm phạm". Apple nhấn mạnh rằng họ không thể làm gì khác để hỗ trợ cơ quan an ninh, bất chấp những đe dọa về pháp lý.

Hệ thống mã hóa đầu cuối "end-to-end" của Apple được giới thiệu nhằm tăng cường khả năng riêng tư cho người dùng và được đánh giá là một trong những dịch vụ bảo mật hàng đầu. Từng xuất hiện thông tin chính phủ, tình báo hay các cơ quan an ninh có thể xâm nhập vào iMessage, tuy nhiên Apple đã lên tiếng phủ nhận điều này.

IS khuyên thành viên dùng iPhone để nhắn tin
Apple giải thích cơ chế bảo mật khi liên lạc qua iMessage.

Công ty công nghệ Mỹ đưa ra giải tích chi tiết cách thức mã hóa dịch vụ nhắn tin của họ. Chỉ có người dùng sở hữu chìa khóa riêng tư (Private Key) mới có thể giải mã, đồng thời Apple tái khẳng định ngay cả hãng và bất kỳ ai cũng không thể tùy ý đọc thông tin trao đổi qua iMessage.

iMessage bảo mật cũng làm nổ ra cuộc tranh luận rằng việc mã hóa như thế sẽ gây khó khăn trong quá trình điều tra và bắt giữ tội phạm. Gần đây, Nhà nước Hồi giáo đã khuyến cáo thành viên của mình dùng iMessage thay cho những chương trình nhắn tin khác.

 
Theo: VnExpress
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 24-11-2015
Không cần truy cập trang iCloud.com, bạn có thể quản lý các thiết bị đang kết nối với tài khoản iCloud của mình ngay trên iPhone/iPad.
Tin tức | 24-11-2015
iPhone đã tạo nên một ngành kinh doanh cực kỳ béo bở ở Trung Quốc: thu mua iPhone cũ để tân trang, "mông má" lại bán ra thị trường.
Đánh giá | 23-11-2015
iPad Pro mặc dù ra sau iPad Air 2 chỉ một năm nhưng nó có rất nhiều thay đổi về hiệu năng: CPU xung nhịp cao hơn gấp rưỡi, cùng với cải tiến về tiến tr...
Đánh giá | 23-11-2015
Chúng ta đang bước vào những thời điểm cuối cùng của năm 2015, một năm đầy tuyệt vời với rất nhiều chiếc siêu phẩm smartphone ra mắt, chiếc smartphone...
Tin tức | 23-11-2015
Theo Tim Cook - CEO Apple, iPad Pro sẽ khai tử máy tính truyền thống và bày tỏ sự băn khoăn khi “tại sao người dùng lại muốn mua thêm một chiếc máy tín...
Tin tức | 23-11-2015
Đáng chú ý, trong ít ngày tới đây, mẫu smartphone Nexus 5X sẽ chính thức cập bến thị trường dưới hình thức xách tay.
Tin tức | 22-11-2015
Những sản phẩm như iPad Air, iPad 4, iPad mini 2 và 3 hiện có doanh số cao hơn hàng mới tại nhiều nơi.
Tin App | 22-11-2015
Apple đã chọn Stackables là một trong những ứng dụng, trò chơi hay trong tuần này (App of the Week). Vì vậy, hiện tại bạn có thể tải về và cài đặt miễn...