Những cải tiến của Android được cho là nguyên nhân khiến giới IT của các doanh nghiệp quay lưng với iOS và có xu hướng chuyển sang sử dụng nền tảng mở này của Google.

Cách đây không lâu, giới phân tích công nghệ cho rằng Apple dường như đang đảo ngược sự thống trị của Android trên thị trường thiết bị di động hoặc ít nhất là làm chậm nó lại. Tuy nhiên, gần đây có những dấu hiệu cho thấy iOS của Apple có thể đang mất đi lợi thế của mình trong mảng doanh nghiệp vì cả người dùng lẫn nhân viên CNTT hiện nay đều thích chuyển sang dùng các thiết bị Android hơn thay vì iPhone, iPad.

Bill Olsen, Giám đốc dịch vụ cơ sở hạ tầng của hãng Nevada Energy, cho rằng hầu hết người dùng doanh nghiệp bây giờ có xu hướng chuyển sang lựa chọn các thiết bị Android thay vì iOS. Điều này cũng đúng cho dù đây là những người dùng BYOD (Bring Your Own Device, tạm dịch là người dùng tự mang thiết bị cá nhân đi làm) hoặc nhân viên được công ty cấp phát thiết bị. Hai năm trước đây, tất cả họ hầu như đều muốn có một chiếc iPhone, nhưng bây giờ dòng smartphone Samsung Galaxy S là sự lựa chọn hàng đầu.

Olsen cũng phàn nàn về những khó khăn khi muốn đưa các ứng dụng doanh nghiệp lên cửa hàng trực tuyến App Store của Apple, trong khi chỉ mất vài phút để có được một ứng dụng trên kho Android Google Play. Quá trình xem xét của Apple có thể khiến các nhà phát triển thất vọng, mặc dù Apple App Store nổi tiếng là gần như không có phần mềm độc hại hay phần mềm gián điệp. Tuy nhiên, quá trình đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến sự phát triển ứng dụng doanh nghiệp cho thiết bị iOS.

Bởi vì Apple kiểm soát quá chặt chẽ nền tảng iOS nên họ không cho phép các công cụ quản lí di động cũng như không cung cấp nhiều khả năng kiểm soát giống như các công cụ MDM (Mobile Device Management) cho Android. Một điều khá buồn cười là trong khi iOS được cho là an toàn và dễ quản lí hơn so với Android, nhưng thực tế là Android có thể được làm cho an toàn và dễ quản lí hơn nhờ cấu trúc mở của nó. Hai nhà quản lí khác, Louis Carr và John Andrews, cũng đồng ý rằng Android ngày càng được nhiều người dùng doanh nghiệp chọn hơn vì những lí do tương tự.

Dữ liệu gần đây từ hãng công nghệ Good Technology cũng cho thấy điều này đang trở thành một xu hướng lớn hơn. Phân tích của hãng này cho thấy tỉ lệ thiết bị kích hoạt của khách hàng dùng nền tảng Android hồi đầu năm nay đã tăng lên 12% so với từ 8% của một năm trước đó.

Thực sự là iOS đang “làm mất lòng” các chuyên gia CNTT trong lĩnh vực doanh nghiệp, nơi mà nền tảng di động này của Apple từ lâu đã rất xuất sắc. Để lấy lại cân bằng, theo các nhà phân tích thì Apple nên cân nhắc lại một số thay đổi, ít nhất là trong một mức độ đáng tin cậy của các nhà phát triển. iOS 8 được cho là sẽ có một số cải tiến theo hướng đó thông qua khả năng mở việc kiểm soát API. Nhưng giới phân tích cho rằng Apple nên mở nhiều hơn nữa.

Sự thật là giới IT không còn "sợ" Android như trước đây nhờ những cải tiến bảo mật trong phiên bản Android "Ice Cream Sandwich" và trong các công cụ MDM. Về vấn đề phần mềm độc hại trên Android, rõ ràng là các tổ chức CNTT từ lâu đã quyết định rằng chúng chỉ đơn giản là một ngành kinh doanh. Nếu không, máy tính Windows đã được thay thế bằng máy tính Linux và Mac từ lâu. Phần mềm độc hại Android sẽ không phải là rào cản đối với việc áp dụng nền tảng này cho các doanh nghiệp.

 

Theo: Thongtincongnghe
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 20-08-2014
iPhone 5S đang là sản phẩm đầu bảng của Apple tại thời điểm này và vẫn bán chạy như tôm tươi dù cho thời điểm công bố iPhone 6 đã cận kề. Nhưng điều đó...
Thủ Thuật | 20-08-2014
Nhỏ gọn và tiện dụng là những lý do mà ngày càng có nhiều nhân viên văn phòng sử dụng iPhone/iPad để soạn thảo văn bản.
Tin App | 19-08-2014
LoveByte là ứng dụng nhắn tinđược thiết kế đặc biệt dành riêng cho các cặp đang yêu. Đây là một ứng dụng hữu ích và thú vị thêm cho tình yêu.
Tin App | 18-08-2014
Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh với các tính năng mạnh mẽ ra đời ngày một nhi...
Tin App | 18-08-2014
Chức năng tắt bật wifi của iPhone vốn không mang lại nhiều sự thoải mái lắm đến cho người dùng mất khá nhiều thời gian để sử dụng tác vụ này. Giờ đây,...
Thủ Thuật | 18-08-2014
Với những ai không muốn đi tới các tùy chọn xóa địa chỉ liên lạc thông qua iCloud, có một cách hữu hiệu giúp bạn loại bỏ nhiều địa chỉ liên lạc cùng mộ...
Tin tức | 18-08-2014
iPhone 6 chưa ra mắt, tuy nhiên giới kinh doanh hàng "xách tay" và chính hãng trong nước hiện đã đăng sẵn thông tin rao bán trên website, thực hiện chư...
Tin tức | 18-08-2014
Dự kiến iPhone 6 sẽ là thế hệ iPhone có nhiều thay đổi nhất từ trước tới nay bao gồm thay đổi về thiết kế, độ rộng màn hình cùng nhiều tính năng khác....