Theo lộ trình phát triển nền tảng di động của Apple, trong năm nay 'nhà táo' sẽ tiếp tục công bố phiên bản iOS 9 với hàng loạt cải tiến mới. Vậy những cải tiến này là gì?

iOS 9 sẽ có gì mới mẻ hơn trước
iOS 9 sẽ được phát hành trong năm 2015 - Ảnh: AFP
 
Trang công nghệ Pocket-lint vừa có bài tổng hợp liên quan đến nền tảng iOS 9, được ghi nhận lại dựa theo các thông tin rò rỉ thời gian gần đây.
 
iOS 9 sẽ công bố và phát hành khi nào
 
Dựa theo các phiên bản iOS trước, dự đoán trong sự kiện WWDC 2015 diễn ra vào ngày 8.6 tới, Apple sẽ giới thiệu phiên bản iOS 9 đến người dùng. Tiếp theo, vào khoảng tháng 9 (thời điểm iPhone 6S được bán ra) thì bản iOS 9 cũng sẽ chính thức được phát hành rộng rãi, đây là lộ trình mà Apple đã áp dụng trong nhiều năm qua.
 
iOS 9 sẽ có gì mới mẻ hơn trước
iOS 9 dự kiến sẽ được công bố trong sự kiện WWDC 2015 - Ảnh chụp màn hình
 
Sự kiện WWDC 2015 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 12.6 tới tại trung tâm hội nghị Moscone West ở San Francisco (Mỹ). Ngoài iOS 9, dự kiến Apple cũng sẽ công bố phiên bản Mac OS X hoàn toàn mới.
 
iOS 9 sẽ có những cải tiến gì?
 
Theo các báo cáo gần đây, iOS 9 vẫn sẽ sử dụng giao diện thiết kế tương tự như bản iOS 8 hiện tại. Sự thay đổi lớn nhất của iOS 9 chính là các tính năng mới và những cải tiến về hiệu suất làm việc, duy trì sự ổn định khi chạy trên các thiết bị Apple.
 
iOS 9 sẽ có gì mới mẻ hơn trước
iOS 9 chủ yếu sẽ được cải tiến về hiệu suất làm việc chứ không phải là về giao diện - Ảnh chụp màn hình Pocket-lint
 
iOS 8 hiện đang bị phàn nàn nhiều về các vấn đề kém nhận Wi-Fi, khả năng chạy tương thích không tốt, hao pin,... các vấn đề này sẽ được Apple khắc phục trong bản iOS 9 sắp tung ra.
 
Bên cạnh đó, từ iOS 9 cũng sẽ được Apple đẩy mạnh chương trình cho phép người dùng cuối vẫn được trải nghiệm các phiên bản thử nghiệm, vốn trước đây chỉ được áp dụng cho các nhà lập trình.
 
Việc áp dụng cho người dùng sử dụng được cả bản thử nghiệm, sẽ đóng góp nhiều ý kiến hơn về phiên bản này, từ đó giúp "nhà táo" khắc phục sớm các lỗi.
 
iOS 9 sẽ "gọn nhẹ" hơn
 
Hiện tại, để cài đặt được một bản iOS 8 thì dung lượng cài đặt là 4,7 GB và thiết bị cài đặt phải còn trống tối thiểu 6,9 GB. Điều này sẽ vô tình làm khó những dòng máy có bộ nhớ trong thấp (bản 16 GB) và nếu lỡ đã dùng nhiều dung lượng, người dùng buộc phải xóa bớt dữ liệu trong máy thì mới có thể thực hiện việc nâng cấp.
 
iOS 9 sẽ có gì mới mẻ hơn trước
 
Tuy nhiên, theo các báo cáo gần đây thì bản iOS 9 sẽ được Apple lược bỏ các tính năng không cần thiết, giúp cho dung lượng cài đặt giảm xuống.
 
Hỗ trợ tốt cho các dòng iPhone/iPad cũ
 
Khi Apple tung ra bản iOS 8, thì các dòng iPhone 4 trở xuống không thể được cập nhật lên phiên bản mới, điều này đã vô tình tạo sự "bất công" cho những người dùng các dòng máy cũ.
 
iOS 9 sẽ có gì mới mẻ hơn trước
iPhone 4S được cho là cũng sẽ sử dụng được bản iOS 9 - Ảnh chụp màn hình Pocket-lint
 
Hiện tại, theo một số nguồn tin thì bản iOS 9 sẽ được Apple phát triển thêm một phiên bản riêng. Phiên bản này sẽ bị lược một số tính năng không cần dùng trên các dòng iPhone cũ, qua đó sẽ giúp cho các dòng máy cũ (chẳng hạn như iPhone 4S, iPad mini) vẫn nâng cấp được lên iOS 9.
 
Đẩy mạnh dự án HomeKit
 
Được giới thiệu lần đầu tiên ở iOS 8 ra mắt vào năm ngoái, phiên bản iOS 9 sẽ được Apple đẩy mạnh sự hỗ trợ nền tảng HomeKit - là nền tảng phát triển phần mềm mới, cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng iOS điều khiển từ xa các thiết bị trong nhà.
 
iOS 9 sẽ có gì mới mẻ hơn trước
HomeKit sẽ được đẩy mạnh trong iOS 9 - Ảnh chụp màn hình
 
Nói cách khác, thay vì làm ra các sản phẩm nhà thông minh và an ninh, HomeKit sẽ là một sự chứng nhận, hỗ trợ các sản phẩm của các công ty khác. Apple nhấn mạnh một số công ty đang hợp tác với họ phát triển ứng dụng trên HomeKit gồm có August, hãng cung cấp khóa cửa thông minh, và Philips, hãng sản xuất đèn điện.
 
Đặc biệt, ngoài thao tác điều khiển bằng tay thì người dùng còn có thể sử dụng Siri để ra lệnh cho các thao tác điều khiển từ xa nói trên. Chẳng hạn, người dùng có thể nói "đi ngủ thôi" là Siri sẽ tự động làm công việc tắt hệ thống đèn, rèm cửa, cửa chính...
 
Có thêm tùy chọn chạy đa nhiệm
 
Thông tin mới nhất từ trang 9to5Mac, bản iOS 9 sẽ có thêm một tính năng mới (dự kiến là chỉ hỗ trợ trên iPad và iPad Pro dùng màn hình 12 inch sắp ra mắt) cho phép chạy được đa nhiệm.
 
Cụ thể, trên màn hình iPad người dùng có thể phân chia thành nhiều khu vực làm việc khác nhau. Chẳng hạn, trên màn hình chính người dùng vừa có thể soạn thảo email, vừa có thể đọc báo hoặc xem video clip cùng lúc mà không cần phải thực hiện việc chuyển đổi giữa các cửa sổ làm việc như trước.
Theo: Thanhnien.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 25-05-2015
Phiên bản iOS 9 sắp được Apple ra mắt sẽ không chú trọng đến các tính năng như iOS 8, hay ‘biến hóa’ giao diện như iOS 7, mà hãng sẽ tập trung vào nâng...
Tin App | 25-05-2015
Ý tưởng đằng sau Wi-Fi Calling là giảm số phút cuộc gọi và tin nhắn văn bản mà bạn sẽ sử dụng mỗi tháng bởi các cuộc gọi và nhắn tin văn bản qua Wi-Fi...
Tin tức | 24-05-2015
Apple đã “vô tình” để lộ hình ảnh chiếc iPhone 6C với vỏ nhựa trẻ trung và cảm biến vân tay.
Tin tức | 24-05-2015
Ứng dụng bản đồ của iPhone luôn là nhược điểm và bị đánh giá thấp so với đối thủ Google. Thế nhưng tình hình này sẽ sớm thay đổi.
Tin tức | 24-05-2015
Apple vẫn đang phát triển chiếc iPad với kích thước 12 inch và có thể sẽ lên kệ vào cuối năm nay
Tin tức | 23-05-2015
Miếng dán Halo Back không chỉ giúp hạn chế vết xước mà còn bổ sung phím Back cho điện thoại của Apple, giúp các thao tác thuận tiện hơn khi dùng máy bằ...
Tin tức | 23-05-2015
Cùng với MacBook Pro Retina và iMac 5K mới, Apple còn giới thiệu thêm phụ kiện dock sạc Lightning chính hãng dành cho những thiết bị dùng cổng sạc Ligh...
Tin tức | 22-05-2015
Mặc dù đã có dòng iPad Air mạnh mẽ và thời trang nhưng có vẻ Apple chưa muốn dừng lại ở đó khi gần đây xuất hiện các tin đồn về dòng iPad Pro với màn h...