Nếu bạn bất ngờ nghe một bản nhạc hay và muốn tìm tên bài hát nhưng không biết phải làm sao, hãy làm theo những thủ thuật nhỏ sau.

Nhiều người đam mê tìm hiểu âm nhạc có lẽ đã biết đến ứng dụng tìm kiếm bài hát khá nổi tiếng có tên Shazam. Ứng dụng này hiện có sẵn trên hầu hết các nền tảng từ iOS, Android tới Windows Phone hoặc Windows OS. Tuy nhiên khi mà các trợ lý ảo đang ngày càng thông minh hơn, người dùng đã có thêm một cách khác để tận dụng sức mạnh từ chúng để tìm bài hát thay vì phải sử dụng đến ứng dụng.
 
iOS
 
Trên hệ điều hành iOS, người dùng sẽ có thể tận dụng được sức mạnh xử lý câu lệnh của Siri để tìm kiếm bài hát.
 
Trước hết, bạn đọc cần giữ nút Home để gọi trợ lý ảo Siri. Câu lệnh cần thực hiện để nhờ Siri tìm kiếm tên bài hát và giai điệu đó là "What song is playing?" hoặc "Name that tune".
 
Hướng dẫn nhận diện bài hát trên smartphone PC và tablet
 
Siri sau khi nhận lệnh sẽ tiến hành kết nối với hệ thống tìm kiếm của Shazam để trả về kết quả bài hát cho người dùng. Tất nhiên, người dùng sẽ không cần phải truy cập riêng vào ứng dụng Shazam. Tuy nhiên có một lưu ý mà bạn đọc cần biết đó là Siri hiện chưa hỗ trợ Tiếng Việt nên khả năng phát âm Tiếng Anh chuẩn là một ưu thế khi nhờ Siri giúp tìm kiếm bài hát.
 
Ngoài ra, Siri cũng sẽ cung cấp cho người dùng một nút "Buy" cho phép mua bài hát ngay trong kho nhạc iTunes. Hoặc nếu không mua, người dùng cũng có thể đánh dấu nhạc sỹ hoặc tên bài hát để tìm kiếm trên các dịch vụ âm nhạc khác.
 
Android
 
Google đã khéo léo tích hợp công cụ tìm kiếm kiêm trợ lý ảo trên Android với Google Now. Không chỉ là một công cụ tìm kiếm thông tin căn bản, người dùng còn có thể tận dụng Google Now để tìm kiếm bài hát đang nghe một cách dễ dàng.
 
Cách thực thực hiện rất đơn giản như sau:
 
Người dùng sẽ mở Google Now và thực hiện câu lệnh "OK Google, what is this song?". Đây là trường hợp khi người dùng sử dụng phương pháp kích hoạt bằng giọng nói mọi lúc mọi nơi.
 
Hướng dẫn nhận diện bài hát trên smartphone PC và tablet
 
Nếu như không sử dụng phương pháp trên, người dùng cũng có thể truy cập trực tiếp vào thanh widget hình micro ở phía trên màn hình homescreen để ra câu lệnh "What is this song?". Ngoài ra, Google còn cung cấp thêm một tùy chọn câu lệnh khác là "Okay Google, Shazam this song" nếu như người dùng có cài đặt đồng thời ứng dụng Shazam.
 
Tất nhiên, tùy chọn này sẽ sử dụng sức mạnh tìm kiếm của Shazam thay vì tính năng nhận diện bài hát của Google.
 
Windows 10
 
Windows 10 sở hữu nhiều tính năng mới rất thú vị và Cortana là một trong số đó. Việc lần đầu tiên một trợ lý ảo được đưa lên hệ điều hành Windows giúp người dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin, thực hiện các tác vụ nhanh gọn chỉ thông qua giọng nói. Tuy nhiên có một tính năng ẩn ít ai biết rằng, Cortana có thể tra cứu bài hát dựa trên giai điệu đang nghe.
 
Hướng dẫn nhận diện bài hát trên smartphone PC và tablet
 
Người dùng chỉ cần kích hoạt Cortana bằng câu lệnh "Hey Cortana" và tiếp tục sử dụng câu lệnh tìm kiếm như "What is this song?". Trợ lý ảo Cortana sẽ lắng nghe, nhận diện bản nhạc đang phát thông qua micro điện thoại và trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng.
Với người dùng Windows Phone 8.1 và Windows 10 Mobile tích hợp sẵn Cortana, họ cũng may mắn sử dụng được tính năng này.
 
Mac OS X
 
Hướng dẫn nhận diện bài hát trên smartphone PC và tablet
 
Đáng tiếc cho tới nay, Apple vẫn chưa có ý định đưa trợ lý ảo Siri lên hệ điều hành máy tính Mac OS X. Do đó, người dùng sẽ không thể tận dụng những khả năng tuyệt vời của Siri trên máy Mac, trong đó có việc hỗ trợ tìm kiếm bài hát. Tuy nhiên, ứng dụng Shazam đã có một phiên bản miễn phí được cung cấp trên nền tảng OS X để người dùng tải về sử dụng từ Mac App Store.
 
Điều thú vị ở chỗ, Shazam trên OS X sẽ tự động chạy ở chế độ nền, lắng nghe các bài hát và tạo một danh sách âm nhạc riêng từ các bài hát đã nghe.
 
Windows 7, Linux, Chrome OS và các trình duyệt web
 
Midomi.com là một công cụ nền web được cung cấp bởi hãng chuyên về các ứng dụng tra cứu âm nhạc SoundHound, đồng thời cũng là đối thủ của Shazam.
 
Hướng dẫn nhận diện bài hát trên smartphone PC và tablet
 
Công cụ này sẽ chọn và tìm ra âm thanh đang phát ra từ loa máy tính hoặc loa khác để xác định bài hát. Tuy nhiên, midomi.com sẽ không thể tìm kiếm được các dạng bài hát live mà chỉ có thể tìm kiếm dựa trên những bản thu âm đã được lưu trữ trong hệ thống tìm kiếm.
 
Một cách khác để tìm kiếm bài hát đó là nếu bạn có thể nghe một số lời trong bài hát, bạn chỉ cần gõ chúng lên công cụ Google Search và tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng. Lưu ý nếu có thể bạn nên đưa lời bài hát vào trong cụm dấu "..." để Google đưa ra được kết quả chính xác nhất. 
Theo: News.zing
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 25-08-2015
Giphy Cam cho phép người dùng tự quay video rồi dùng nó để tạo các bức ảnh động gif và chia sẻ với bạn bè trên các mạng xã hội.
Tin Game | 25-08-2015
Cách đây ít lâu, Gameloft cũng mới chính thức tung ra March of Empires, 1 tựa game chiến thuật mới của hãng sở hữu đồ họa sắc nét, hệ thống bản đồ khổn...
Thủ Thuật | 25-08-2015
Thay cho bảng số nhập mật khẩu xếp ngang dọc thông thường, bạn có thể tạo cho iPhone 6 vòng tròn quay số phá cách mà vẫn rất thẩm mỹ…
Thủ Thuật | 25-08-2015
Bạn có thể nâng cấp lên iOS 9 vào tháng 9 tới - hay có thể bạn chỉ muốn chụp một bức ảnh mà không phải xóa đi bức ảnh cũ để có thêm không gian nhớ. Có...
Tin tức | 25-08-2015
Trước khi nhận đặt hàng, máy có thể ra mắt vào ngày 8 hoặc 9/9. Sau thời điểm đặt 1 tuần, iPhone 6S và 6S Plus sẽ chính thức lên kệ.
Tin tức | 24-08-2015
Một số iPhone 6 Plus được Apple bán ra trong thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2015 bị lỗi camera sau khiến ảnh chụp bị nhòe.
Tin Game | 24-08-2015
Final Fantasy 7 là tựa game huyền thoại trên hệ máy chơi game Playstaytion trước tiên, sau đó tới PC. Và mới đây, Square Enix cũng chính thức công bố t...
Tin tức | 24-08-2015
Apple muốn iPad trở thành một công cụ làm việc cần thiết, hữu ích. Và hãng đã đăng ký bản quyền phụ kiện Smart Cover của iPad tích hợp cả màn hình để n...