Công ty vô danh sở hữu thương hiệu iPhone tại Trung Quốc

Tòa án Bắc Kinh vừa từ chối đơn kháng cáo từ Apple, cho phép một công ty chuyên sản xuất đồ da là Xintong Tiandi kinh doanh sản phẩm mang thương hiệu IPHONE.

Đang xảy ra một cuộc chiến bản quyền kéo dài giữa gã khổng lồ công nghệ tại thung lũng Silicon và một công ty Trung Quốc. Công ty này có thể nhiều người chưa từng nghe tên, nhưng lại đang khiến Apple đau đầu và khó xử.

Apple vừa thua kiện trong cuộc chiến bản quyền với công ty có tên gọi Xintong Tiandi Technology. Công ty này có trụ sở tại Bắc Kinh, chuyên kinh doanh đồ da như túi xách, vỏ bảo vệ điện thoại di động với tên thương hiệu là “IPHONE”, theo Quartz.

 

Công ty vô danh sở hữu thương hiệu iPhone tại Trung Quốc

Quá trình tranh chấp thương hiệu giữa Apple và công ty Trung Quốc bắt đầu từ năm 2012, khi Apple quyết giành độc quyền sở hữu thương hiệu iPhone. Tuy nhiên, cơ quan đăng ký bản quyền tại Trung Quốc cũng như tòa án Bắc Kinh đã bác bỏ yêu cầu của hãng công nghệ Mỹ. Tòa án nhân dân thành phố Bắc Kinh quyết định bác bỏ đơn kháng cáo của Apple hôm 31/3 vừa qua, cho phép Xintong Tiandi tiếp tục bán các sản phẩm của mình với thương hiệu IPHONE.

Apple đệ đơn xin cấp bản quyền thương hiệu IPHONE năm 2002 nhưng không được chấp thuận cho đến năm 2013. Trong khi đó, Tiandi xin cấp bản quyền thương hiệu tương tự vào năm 2007 - trùng thời điểm Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên tại Mỹ. Năm 2010, thương hiệu của họ được phê duyệt.

Chính quyền Trung Quốc từ chối loại bỏ thương hiệu của Xintong Tiandi với lập luận, iPhone của Apple chưa gia nhập thị trường khi Xintong Tiandi đệ đơn xin cấp bản quyền. iPhone của Apple chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc năm 2009. Do đó, công ty có trụ sở tại Cupertino không thể chứng minh thương hiệu IPHONE của họ có mặt trước khi Xintong Tiandi đặt chân vào thị trường.

 

Công ty vô danh sở hữu thương hiệu iPhone tại Trung Quốc

Trên website của mình, Xintong Tiandi có vẻ hài lòng với quyết định này và bày tỏ mong muốn được làm việc với Apple để giải quyết vấn đề. “Chúng tôi sẽ tận dụng tối đa thương hiệu ‘iphone’ và làm việc cùng nhau (với Apple) để đem đến quyền lợi tốt nhất cho người dùng”, Quartz dịch thông báo từ website của Xintong Tiandi.  

Trong nhiều năm, Trung Quốc trở thành miếng bánh khó gặm của các ông lớn công nghệ. Năm 2012, Apple từng phải trả 60 triệu USD cho một công ty tại Thâm Quyến vì thương hiệu iPad. Năm ngoái, họ buộc phải chặn ứng dụng tin tức (News) để tránh làm mất lòng chính quyền nước này. Mới đây, ứng dụng iTunes và iBook của họ cũng bị chặn tại Trung Quốc.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn là thị trường không thể bỏ qua. Trong năm tài khóa trước, Apple kiếm được 58 tỷ USD từ Trung Quốc, Hong Kong, Macau và Đài Loan, nhiều hơn bất cứ công ty nước ngoài nào.

 

Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 05-05-2016
3 sản phẩm Apple là iPhone, Macintosh và iPod nằm trong top 10 thiết bị có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại.
Tin tức | 05-05-2016
Theo thông tin từ Bloomberg, Ấn Độ đã từ chối Apple khi hãng này đệ đơn yêu cầu được bán iPhone cũ ở nước này.
Thủ Thuật | 04-05-2016
Bạn có bao giờ nghĩ là thanh thông báo của iOS quá phiền phức khi nó xuất hiện lúc bạn đang xem phim hay chơi game không? Nếu vậy thì hãy thử qua ThinB...
Tin tức | 04-05-2016
iPhone 6S là mẫu iPhone đầu tiên bán được ít hơn so với sản phẩm tiền nhiệm của nó. Và không chỉ kém iPhone 6 về doanh số, Apple bán được 51,2 triệu ch...
Tin tức | 04-05-2016
Có ý kiến cho rằng Apple đang mất đi sự "thần thánh" của mình nhưng Tim Cook thì không cho là vậy.
Tin tức | 04-05-2016
Motorola vừa phát hành một quảng cáo hướng vào tính năng chịu va đập của Droid Turbo 2. Điều đáng nói là Motorola đã dùng hai chiếc flagship Galaxy S7...
Tin tức | 04-05-2016
Theo IDC, mặc dù bị mất thị phần trong Q1 vừa qua nhưng Apple vẫn là cái tên dẫn đầu trên thị trường tablet thế giới.
Tin tức | 04-05-2016
Một hình ảnh rò rỉ từ Trung Quốc cho thấy iPhone 7 vẫn sẽ có… jack cắm tai nghe.