Apple đã phát hành bản thử nghiệm iOS 9 cho tất cả người dùng. Tuy nhiên, nếu đang dùng thiết bị đời cũ như iPhone 5s, bạn không nên tải ngay.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple phát hành một bản thử nghiệm của hệ điều hành sắp ra mắt cho toàn bộ người dùng, thay vì chỉ giới hạn trong bộ phận nhỏ là lập trình viên. iOS 9 beta dù có thể không giống hoàn toàn với phiên bản hoàn thiện ra mắt mùa thu năm nay, nó vẫn giúp mọi người mường tượng các tính năng sẽ xuất hiện trên iPhone, iPad.
 
Bản beta được các nhà báo công nghệ đánh giá khá tốt, tuy nhiên có nên tải về iOS 9 nếu bạn đang dùng thiết bị đời cũ như iPhone 5s hay iPad mini? Trang Cnet có câu trả lời cho câu hỏi này.
 
Có nên nâng cấp iPhone 5s lên iOS 9
 
Đầu tiên, nâng cấp iOS 9 không phải không an toàn nhưng có nhiều điều cần cân nhắc. Bản iOS 9 vừa được công bố mới là thử nghiệm, đồng nghĩa với không phải bản hoàn chỉnh, đang trong giai đoạn kiểm định. Các phiên bản beta thường chứa nhiều lỗi, đây cũng là mục đích khi bất kỳ công ty nào tung ra bản beta. Họ muốn người dùng giúp tìm ra những lỗi mà họ không phát hiện ra để vá lỗi. Nếu là một nhà phát triển giàu kinh nghiệm, chạy phần mềm beta không phải điều gì khó nghĩ, nhưng nếu chỉ là một người dùng bình thường, hãy tạm dừng vì có thể bạn chưa sẵn sàng để đối phó với bất tiện mà phần mềm chưa hoàn thiện mang đến.
 
Một điều nữa cần để ý là ngay cả phiên bản hoàn thiện cũng không hoàn hảo, chứ chưa nói đến bản beta. Chẳng hạn, iOS 7 chứa lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc chiếm quyền truy cập vào nội dung trên iPhone thông qua màn hình khóa, hay lỗi khiến thiết bị liên tục tự khởi động. “Lên đời” iOS 6 lên iOS 7 trở thành ác mộng với nhiều người.
 
Từ đây, bạn có thể tự rút kinh nghiệm cho mình. Thậm chí kể cả khi bản iOS 9 hoàn thiện chính thức được công bố, bạn cũng nên đợi vài ngày hoặc vài tuần, đặc biệt khi đang sử dụng iPhone 5s, iPad mini, iPad 2. Nguyên nhân đơn giản là người dùng thiết bị cũ có xu hướng gặp nhiều vấn đề hơn người dùng thiết bị mới.
 
Một phần là do nhiều tính năng mới trong hệ điều hành thường được tối ưu hóa cho công nghệ mới nhất, tốt nhất. Nếu điện thoại của bạn đã 2 hay 3 “tuổi”, phần mềm có thể không tương thích tốt với phần cứng. Dù vậy, Apple đã đang làm hết sức để bảo đảm các phiên bản iOS 9 mới vẫn hoạt động tương đối tốt trên thiết bị cũ.
 
Điều gì xảy ra nếu bạn háo hức tới mức không thể chờ đợi được? Bạn muốn các tính năng mới, muốn chuyển đổi giữa các ứng dụng dễ hơn, dùng bàn phím tốt hơn, chế độ tiết kiệm pin ưu tú hơn. Trong trường hợp này, tốt hơn bạn nên nâng cấp cho iPad hơn là iPhone. Lý do là vì bạn sẽ không muốn một phần mềm đầy lỗi khiến iPhone bạn dùng hàng ngày gặp trục trặc. Do tần suất sử dụng iPad không thường xuyên bằng iPhone, nó là thiết bị lý tưởng hơn để thử nghiệm iOS 9.
 
Tóm lại, nếu không phải dân chuyên về công nghệ và không muốn chiếc điện thoại yêu quý gặp vấn đề không mong muốn, bạn không nên tải iOS 9 beta ngay lúc này. Trong trường hợp “trót” nâng cấp iOS 9 beta và bị thất vọng, bạn có thể áp dụng hướng dẫn trong bài viết này để hạ cấp từ iOS 9 xuống iOS 8.
Theo: Ictnews
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 30-06-2015
Chiếc iPhone trong bản thiết kế này khá mỏng, có thân máy cấu thành hoàn toàn từ kim loại và đặc biệt hai dải nhựa ở mặt lưng đã được loại bỏ.
Thủ Thuật | 30-06-2015
iPhone, iPad sẽ có một kho ứng dụng thú vị sau khi jailbreak, nhưng nếu chưa jailbreak thì chúng ta vẫn có thể dùng đến công cụ PP để được mở mang…...
Tin tức | 30-06-2015
Thế hệ thứ tư của chiếc iPad cỡ nhỏ sẽ có thay đổi lớn về cách bố trí phím cơ bản, nâng cấp chip xử lý A9 và cài sẵn iOS 9 khi bán ra.
Tin App | 30-06-2015
Chiếc "dế" thân yêu không chỉ giúp bạn liên lạc, làm việc, truy cập mạng xã hội mà còn có những ứng dụng rất tốt cho sức khoẻ của bạn.
Thủ Thuật | 30-06-2015
Touch ID là một trong những phần được chú ý nâng cấp trong phiên bản iOS 7.1 của Apple. Tuy nhiên nhiều người dùng cho biết điện thoại iPhone 5s của họ...
Tin tức | 29-06-2015
Hãng phim Disney vừa giới thiệu một bàn phím chuyên gửi ảnh GIF động cho các máy iPhone và iPad chạy iOS 8.
Thủ Thuật | 29-06-2015
Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xóa ứng dụng ngay trên màn hình chủ cùa Apple Watch.
Tin tức | 29-06-2015
Người dùng Facebook trên iPhone có thể dễ dàng tìm các đường link web để bổ sung vào bài đăng của mình ngay từ ứng dụng Facebook mà không cần phải mở l...