Dịch vụ thanh toán Apple Pay đã cho thấy Apple không chỉ thông minh mà còn hiểu rõ động cơ tấn công của tội phạm mạng.

Tăng cường an ninh nói chung không phải là việc tạo ra những chiếc ổ khóa khó mở hay dựng nên những bức tường bảo vệ mình - mà là hiểu rõ động cơ tấn công của tội phạm tiềm tàng; và sử dụng sự hiểu biết đó để đánh lạc hướng kẻ xấu.
Điều này không chỉ đúng trong cuộc sống thường ngày mà còn có thể áp dụng cả cho các doanh nghiệp CNTT ngày nay. Apple đã chứng tỏ mình thực sự hiểu rõ điều này và sự ra mắt dịch vụ thanh toán Apple Pay trong tháng 10 là một bằng chứng cụ thể.

Với Apple Pay, việc thanh toán trực tuyến không chỉ dễ dàng thực hiện mà còn được cho là tăng cường bảo mật hơn. Nếu như trước đây để có thể thanh toán bằng di động, đa phần người dùng phải khởi động ứng dụng thanh toán NFC trước - thì nay với Apple Pay, bạn chỉ cần chạm tay vào cảm biến vân tay trên iPhone 6/iPhone 6 Plus. Cách làm này không chỉ giúp đơn giản thao tác cho người mua sắm mà còn bảo mật hơn so với cách dùng mã PIN hoặc chữ ký như trước đây.

Apple Pay dịch vụ thanh toán di động an toàn

Touch ID kết hợp chặt chẽ với NFC tạo nên sự tiện dụng cho Apple Pay.


Tính năng bảo mật vân tay của Apple vốn đã an toàn, nhưng thông tin thanh toán còn được bảo vệ an toàn hơn khi được lưu trong một chip tên gọi Secure Element độc lập trên máy tính thay vì lưu trên server của Apple; hay máy chủ của nhà bán lẻ. Thêm vào đó dữ liệu này còn được mã hóa nên ban có thể yên tâm dù thiết bị (iPhone) chẳng may có rơi vào tay kẻ xấu. Những thay đổi trong cách thanh toán cũng như cách lưu dữ liệu thanh toán của Apple đã giúp ích rất nhiều cho các nhà bán lẻ - nhất là những đối tác không cùng hợp tác với Apple trong việc bảo vệ người mua sắm. Cách làm này còn giúp cho các nhà bán lẻ nằm ngoài mục tiêu tấn công của kẻ xấu - vì thực tế là dữ liệu thanh toán không hề nằm trên máy chủ của họ.

Mặc dù có khả năng bảo vệ người mua sắm cao hơn hình thức thanh toán NFC trước đây, nhưng nhiều khả năng trong lần chính thức ra mắt vào mùa mua sắm cuối năm này, Apple Pay sẽ vẫn chưa được ứng dụng trong phần lớn các giao dịch thương mại. Các nhà bán lẻ cần thêm nhiều thời gian để ứng dụng rộng rãi hình thức thanh toán này.

Nhưng dù sao đi nữa Apple Pay vẫn được xem là một hình thức thanh toán nhanh gọn và an toàn. Dự đoán nếu được ứng dụng rộng rãi, các dữ liệu thẻ thanh toán được lưu trên thiết bị cá nhân sẽ vẫn khó có thể bị tấn công.

Theo: Pcworld.com
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 27-09-2014
Trên diễn đàn MacRomors, một số người dùng iPhone 6 Plus đã phàn nàn rằng chiếc iPhone họ vừa mua được vài hôm bị bẻ cong khi để trong túi quần.
Tin tức | 27-09-2014
Mặc dù có mức giá khá cao ở thời điểm hiện tại, nhưng iPhone 6 Plus vẫn có những sức hút riêng đối với những người hâm mộ Apple bởi thiết kế được chau...
Thủ Thuật | 27-09-2014
Với những người đã trót nâng cấp lên iOS 8.0.1 và bị lỗi, các bạn có thể tiến hành theo các bước sau để hạ cấp thiết bị của mình.
Tin tức | 27-09-2014
Sau đợt giảm giá đầu tiên ở thời điểm iPhone 6 xách tay mới đổ bộ về Việt Nam, mới đây giá bán iPhone 5S chính hãng lại tiếp tục chứng kiến một đợt giả...
Thủ Thuật | 26-09-2014
Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật đầu tiên là iOS 8: 8.0.1. Tuy nhiên iPhone khi cập nhật lên bản mới đều gặp nhiều lỗi. Chomobi khuyên bạn tạ...
Tin tức | 26-09-2014
Ngay sau khi rút iOS 8.0.1, Apple đã tung bản vá iOS 8.0.2 nhằm khắc phục lỗi mất sóng và vô hiệu hóa Touch ID trên iPhone.
Đánh giá | 26-09-2014
Bắt sóng kém, pin nhanh hết, máy dễ trầy xước, dễ bị bẻ cong hay phần mềm hoạt động kém hiệu quả là những vấn đề thường gặp trên điện thoại Apple các t...
Tin tức | 26-09-2014
Gã khổng lồ Cupertino tiết lộ rằng chỉ nhận được một số lượng nhỏ các khiếu nại liên quan đến smartphone iPhone 6 bị uốn cong.