Một bộ hồ sơ xin bảo hộ sáng chế của Apple đã được công khai ngày hôm nay cho thấy hãng vẫn đang quyết tâm theo đuổi công nghệ nhận dạng ánh mắt (gaze detection) nhằm giúp người dùng thực hiện việc điều khiển giao diện người dùng trong một vài trường hợp cụ thể như các pop-up autocorrect hay thông báo từ các ứng dụng và còn nhiều hơn thế.

Apple nghiên cứu tính năng điều khiển thông báo trên thiết bị bằng ánh mắt
 
Bằng sáng chế nói trên đã được U.S.P.T.O (Văn phòng cấp phép Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ - U.S. Patent and Trademark Office) xác nhận bảo hộ với số hiệu Patent No. 9,189,064 và có tên gọi tạm dịch là "Trì hoãn các sự kiện trên màn hình dựa trên ánh mắt người dùng" ("Delay of display event based on user gaze"). Tính năng này phụ thuộc vào công nghệ nhận dạng và theo dõi mắt để kiểm soát cũng như thực thi các sự kiện xảy ra quá nhanh (time-sensitive) xuất hiện trên màn hình.

Apple nghiên cứu tính năng điều khiển thông báo trên thiết bị bằng ánh mắt
Nếu công nghệ này được ứng dụng thực tế thì chúng ta có thể tránh được việc bỏ lỡ các thông báo xuất hiện quá nhanh trên màn hình chẳng hạn như các từ gợi ý hiện lên trong tính năng autocorrect. Khi đó, một hệ thống mới sẽ giúp trì hoãn việc thực thi các hiển thị trên màn hình cho tới khi bộ phận nhận dạng ánh mắt xác nhận được khu vực màn hình chính xác mà người dùng đang nhìn vào.

Apple nghiên cứu tính năng điều khiển thông báo trên thiết bị bằng ánh mắt

Apple còn chỉ ra rằng việc nhận dạng ánh mắt có thể được áp dụng cho rất nhiều sự kiện khác nhau như các thông báo dạng badge của ứng dụng, các cửa sổ pop-up hay thậm chí là tính năng giảm sáng màn hình tự động... Dĩ nhiên đây không phải là một giải pháp thay thế cho các cử chỉ vật lý trên màn hình cảm ứng như truyền thống mà công nghệ nhận dạng ánh mắt chỉ đơn giản là hỗ trợ thêm cho các lựa chọn chính xác của người dùng trong các tình huống có giao diện người dùng phức tạp.
 
Tương lai của công nghệ này là chưa rõ ràng mặc dù Apple đang cho thấy sự chú ý của họ cho việc áp dụng công nghệ nhận dạng ánh mắt trên các thiết bị iOS và Mac. Công nghệ mới này đã từng được nộp hồ sơ xin bảo hộ từ tháng 9/2012 với việc xác nhận Imran Chaudhri và Stephen O. Lemay là hai nhà phát minh chủ sở hữu.
Theo: Apple Insider​
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 18-11-2015
Trên Co.Design, Bruce “Tog” Tognazzini và Don Norman - hai cựu nhân viên của Apple đã chia sẻ về xu hướng thiết kế trên thế hệ các sản phẩm mới được cô...
Tin tức | 17-11-2015
Nếu không có kính thì chúng ta còn cần tới Google Glass làm gì?
Tin tức | 17-11-2015
Dường như Apple đang bỏ ngoài tai những nhận định có phần tiêu cực của các chuyên gia về loạt iPhone, iPad thế hệ mới và Apple Watch.
Tin Game | 17-11-2015
Khủng Long Chiến là một tựa Game Mobile Online thể loại chiến thuật thời gian thực. Tham gia vào game, các bạn sẽ được hóa thân thành một vị thủ lĩnh c...
Tin tức | 17-11-2015
Nếu bạn đang mong chờ Apple cho ra mắt một sản phẩm lai giữa iPad và MacBook thì khẳng định từ chính CEO Tim Cook sẽ là tin xấu dành cho bạn. Theo vị C...
Tin tức | 16-11-2015
Chiếc iPhone tiếp theo có thể chống nước, tuy hiện tại Apple chưa thông tin xác nhận.
Tin tức | 16-11-2015
Mới đây Google đã âm thầm ra mắt trình duyệt Chrome phiên bản beta dành cho các thiết bị sử dụng iOS của Apple.
Tin tức | 15-11-2015
Tháng trước, Apple công bố báo cáo tài chính ghi nhận mức “lợi nhuận lớn nhất trong lịch sử”. “Táo Khuyết” hân hoan với những con số cao ngất ngưỡng ch...