2015 là năm mà các nhà điều hành của Apple được trả hậu hĩnh, bởi hãng vượt các mục tiêu đã đề ra, cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Tuy nhiên, có một sự thật khá bất ngờ đó là CEO của công ty - Tim Cook nhận được mức lương chưa bằng 1 nửa các cấp dưới của mình.

Trong năm tài chính 2015, doanh thu của Apple đạt mức kỷ lục 233,7 tỷ USD, còn lợi nhuận ròng đạt 53,4 tỷ USD. So với năm tài chính 2014, doanh thu và lợi nhuận của Apple tăng lần lượt 28% và 35%. Dưới đây là danh sách những lãnh đạo được trả công cao nhất tại Apple và hẳn sẽ có một số điều làm bạn bất ngờ.

Tim Cook, CEO - Giám đốc điều hành

Ai là người được trả lương cao nhất tại Apple

Sau những gì mà mình đã làm được trong năm 2015, Tim Cook nhận được khoản tiền trị giá 10,3 triệu USD từ Apple, cao hơn so với mức lương 9,2 triệu USD mà ông được trả trong năm ngoái. Khoản tiền 10,3 triệu USD này bao gồm mức lương cơ bản của ông là 2 triệu USD cùng khoản chi phí an ninh trị giá 209,151 USD.

Tuy nhiên, khoản thù lao này của CEO Apple chưa bao gồm số cổ phiếu mà công ty đã tặng cho ông vào tháng 8/2011. Được biết, số cổ phiếu mà ông đang sở hữu có trị giá khoảng 353 triệu USD, tính đến ngày 25/9/2015, thời điểm kết thúc năm tài khóa 2015.

Luca Maestri, SVP và CFO - Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch cấp cao

Ai là người được trả lương cao nhất tại Apple

Maestri đảm nhận vị trí Giám đốc tài chính (CFO) tại Apple kể từ năm 2014, chỉ sau một năm gia nhập công ty. Ông đã kiếm được hơn 25,3 triệu USD trong năm tài chính 2015, gần gấp đôi con số 14 triệu USD mà ông đã nhận được vào năm ngoái. Được biết, trong số này bao gồm 20 triệu USD tiền thưởng (quy đổi từ cổ phiếu), 4 triệu USD tiền thưởng và 148,544 USD chi phí tái định cư.

Angela Ahrendts - Phó chủ tịch cấp cao (SVP) bộ phận cửa hàng bán lẻ và online

Ai là người được trả lương cao nhất tại Apple

Phó chủ tịch cấp cao (SVP) bộ phận cửa hàng bán lẻ và online nhận được khoản tiền trị giá 25,7 triệu USD từ Apple. Mặc dù vẫn rất cao khi so sánh với Tim Cook hay Luca Maestri nhưng con số này đã giảm đi đáng kể so với tổng số tiền 73 triệu USD mà bà từng nhận được trong 2 năm trước (trung bình 36,5 triệu USD/năm).

Giống như những nhà quản lý cấp cao khác, khoản lương cơ bản của Ahrendts là 1 triệu USD, 20 triệu USD tiền thưởng (trả bằng cổ phiếu), 4 triệu USD tiền thưởng thêm (bonus) và 474,981 USD chi phí tái định cư.

Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao (SVP) bộ phận phần mềm và dịch vụ Internet

Ai là người được trả lương cao nhất tại Apple

Cue đã nhân được 25 triệu USD trong năm ngoái, trong đó bao gồm số cổ phiếu trị giá 20 triệu USD và khoản tiền thưởng 4 triệu USD. Ông cũng được thưởng 34,615 USD tiền nghỉ phép năm.

Kể từ khi gia nhập Apple vào năm 1989, Cue đã trở thành một trong những nhà quản trị có ảnh hưởng rất lớn trong công ty. Hiện tại, ông đang điều hành mảng iTunes Store và các dịch vụ mới của công ty như Apple Music và Apple Pay.

Dan Riccio - Phó chủ tịch cấp cao (SVP) mảng phần cứng

Ai là người được trả lương cao nhất tại Apple

Giống như các nhà quản lý khác, mức lương cơ bản của Riccio tại công ty là 1 triệu USD và 20 triệu USD quy đổi từ số cổ phiếu mà Apple tặng cho ông, nâng tổng thu nhập của mình tại Apple lên con số 25 triệu USD. Mức lương này đương đương với năm 2014, nhưng gấp 10 lần năm 2013, nguyên nhân là khi đó ông không được nhận số tiền thưởng bằng cổ phiếu.

Bruce Sewell - Phó chủ tịch cấp cao (SVP) bộ phận thư ký và cố vấn

Ai là người được trả lương cao nhất tại Apple

Người cuối cùng nằm trong danh sách những người được trả lương cao nhất tại Apple chính là Bruce Sewell - Phó chủ tịch cấp cao (SVP) bộ phận thư ký và cố vấn. Ông gia nhập công ty kể từ năm 2009 và chịu trách nhiệm pháp lý về tất cả những vấn đề có liên quan đến "Táo Khuyết".

Với 25 triệu USD nhận được trong năm 2015, đây là năm đầu tiên ông nằm trong danh sách những người được trả lương cao nhất tại Apple.
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 06-01-2016
Nếu như bạn đang sử dụng iPhone hay iPad hãy nhanh tay kiểm tra trước khi chương trình khuyến mãi này kết thúc. Bạn cần chuyển đổi tài khoản Apple ID...
Tin tức | 05-01-2016
Có vẻ như sau khi thêm vào màu vàng hồng (Rose Gold), Apple sẽ tiếp tục làm mới chiếc iPhone 6s trong năm nay với hai màu sắc mới.
Tin tức | 05-01-2016
Hàng năm, Common Vulnerabilities and Exposures (hay còn gọi là CVE) đều tiến hành thu thập thông tin về các lỗi lỗ hổng bảo mật trên nhiều nền tảng và...
Tin tức | 05-01-2016
Để người dùng hình dung rõ hơn về chiếc iPhone mới có màn hình 4 inch, hay còn gọi là iPhone 6c, trang 9to5Mac đã đăng tải một số hình ảnh mockup của t...
Tin tức | 03-01-2016
Một lần nữa iPhone 6 Plus lại trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi vụ cháy nổ mới nhất vừa xảy ra ngay trên giường của người d...
Thủ Thuật | 03-01-2016
Nếu thiết bị iOS của bạn phản hồi chậm hoặc ứng dụng không cập nhật được, thì đây là "bí kíp" có thể khắc phục các sự cố trên.