Với nhu cầu sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng, làm sao để có thể tối ưu nhất được thời lượng pin của điện thoại khi không có điều kiện sạc là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những nguyên nhân chính gây hao hụt pin và cách đề tối ưu hóa thời lượng sử dụng.

1. Sử dụng chế độ tự điều chỉnh độ sáng

Màn hình là một trong những thành phần sử dụng nhiều năng lượng nhất trên điện thoại, do đó cách dễ nhất để tiết kiệm pin là giảm độ sáng màn hình xuống.

Trong một bài thử nghiệm, iPhone 6S ngốn hết 54% dung lượng pin cho màn hình ở mức sáng thấp nhất. Thực hiện tương tự trên Android thì mất 30%.

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Nên sử dụng chế độ tự động điều chỉnh độ sáng
Hầu hết các mẫu điện thoại đều có chức năng tự động điều chỉnh độ sáng theo môi trường, và điều này được phát hiện là có thể giúp tiết kiệm pin hơn.

2. Chặn quảng cáo
Khi duyệt web, điện thoại của bạn cũng sẽ tốn nhiều pin hơn cho việc tải những quảng cáo không cần thiết trên trang, do đó việc cài đặt trình chặn quảng cáo là điều cần thiết để ngăn chặn việc này.

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Sử dụng tiện ích chặn quảng cáo để không phải tải những nội dung không cần thiết
Với một bài thử nghiệm duyệt web trong 2 giờ bằng kết nối Wi-Fi, Safari trên iPhone 6S sử dụng 18% pin, Chrome trên Moto X Pure sử dụng 22% pin. Sau khi cài đặt 1Blocker cho iPhone, thực hiện lại thì chỉ tiêu tốn 9% pin, còn trên Android là 8% nếu dùng trình duyệt chặn quảng cáo Ghostery Privacy.
3. Cài đặt email

Khi đăng nhập vào nhiều tài khoản email, máy sẽ tự động cập nhật các email mới nhiều hơn, từ đó gây tốn pin hơn.
Thử nhiệm trên iPhone 6S Plus, với 3 tài khoản email được đăng nhập, nhận khoảng 20-30 email mỗi giờ, máy tiêu tốn từ 5-10% pin.

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Chỉ nên thêm những tài khoản email cần thiết
Để tiết kiệm pin, hầu hết những ứng dụng email đều cung cấp thiết lập cập nhật email định kì, hoặc cập nhật thủ công, do đó người dùng có thể lựa chọn theo ý muốn.

4. Phát nhạc offline thay cho online

Ngày nay, các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đang dần trở nên phổ biến như Spotify, Pandora hay Apple Music. Người dùng có thể chơi nhạc ở mọi nơi có kết nối mạng, không tốn bộ nhớ cho việc lưu trữ tuy nhiên lại gây tốn pin hơn so với chơi nhạc offline.

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Phát nhạc online cũng là nguyên nhân gây tụi pin nhanh
Thử nghiệm phát nhạc trực tuyến trong 2 giờ bằng kết nối Wi-Fi, iPhone tiêu tốn 10% pin trong khi nếu phát nhạc có sẵn trong máy thì chỉ tốn 5%.

5. Tắt kết nối không dây khi tín hiệu kém

Nếu mở kết nối mạng và di chuyển vào vùng có sóng yếu, pin sẽ giảm nhanh hơn do phải sử dụng nhiều năng lượng cho việc tìm kiếm tín hiệu.
Để hạn chế điều này, hãy tắt kết nối không dây nếu như biết mình đang nằm ở vùng sóng yếu, hoặc mở chế độ máy bay là cách nhanh chóng nhất.

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Cũng không nên mở cả Wi-Fi và mạng di động cùng một lúc, hãy ưu tiên cho kết nối có tín hiệu tốt hơn và tắt cái còn lại.

6. Kiểm tra tình trạng sử dụng pin

Việc theo dõi mức độ sử dụng pin của các ứng dụng và thành phần hệ thống sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân gây tổn hao pin, từ đó đưa ra được cách xử lí thích hợp.

Trên iOS hay Android đều cung cấp chi tiết mức sử dụng pin của các ứng dụng, truy cập Settings >Battery để nắm được những thông tin này.

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Nếu như phát hiện một ứng dụng nào đó tiêu tốn qua nhiều pin cho hoạt động chạy ngầm, hãy tắt nó đi:
  • Trên iPhone, truy cập Settings > General > Background App Refresh, chọn ứng dụng muốn ngưng chạy nền và bỏ kích hoạt
  • Trên Android, truy cập Settings > Data Usage, chọn ứng dụng mình muốn và chọn Restrict Background Data
7. Tắt tính năng định vị nếu không cần thiết

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Có khá nhiều ứng dụng hoạt động dựa vào định vị hoặc sử dụng thông tin vị trí để cung cấp trải nghiệm tốt hơn. Việc thường xuyên xác đinh vị trí qua GPS cũng là nguyên nhân gây tốn pin, nếu không cần thiết thì có thể tắt toàn bộ hoặc riêng cho từng ứng dụng:
  • Trên iPhone, truy cập Settings > Privacy > Location Services, chọn ứng dụng muốn tắt GPS và chọn Never
  • Trên Android, truy cập Settings > Apps > chọn ứng dụng > Permissions > bỏ kích hoạt mụcLocation permission
8. Tắt thông báo đẩy không cần thiết

Cả Apple và Google đều khuyến nghị tắt các thông báo đẩy của ứng dụng không cần thiết để tiết kiệm pin. Bởi vì mỗi thông báo đều đánh thức máy dậy trong khoảng vài giây, phát sáng màn hình, hiển thị tin nhắn hay phát âm thanh.

Những điều bạn cần biết về tiết kiệm pin trên di động phần 1

Để tắt thông báo đẩy của ứng dụng, làm như sau:
  • Trên iPhone, truy cập Settings > Notifications > Chọn ứng dụng và bỏ kích hoạt mục Allow Notifications
  • Trên Android, truy cập Settings > App hoặc nhấn vào thông báo và chọn biểu tượng "i" để được chuyến đến khu cài đặt thông báo
Ở kì sau, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm những cách để có thể tiết kiệm được pin cho di động, mời các bạn tiếp tục theo dõi.
Theo: TechRum
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 06-03-2016
Lần trước, diễn đàn đã hướng dẫn các bạn cách bật bàn phím emoticon ẩn trên iPhone/iPad. Hôm nay, mình xin chia sẻ thêm một thủ thuật "triệu hồi" emoti...
Tin Game | 06-03-2016
Toca Kitchen 2 là phần tiếp theo của tựa game nấu ăn đầy vui nhộn và hấp dẫn, bạn có thể thỏa thích nầu ăn với nguyên liện sẵn có trong căn bếp của Toc...
Tin tức | 05-03-2016
iPhone gần như không thể xuyên thủng, nhưng những dữ liệu online lại không được như thế.
Thủ Thuật | 05-03-2016
Nếu là một người dùng iPhone, chắc hẳn bạn cũng đã có lúc bực mình vì không có cách nào nghe nhạc được trên YouTube mà không mở ứng dụng YouTube hoặc x...
Tin tức | 05-03-2016
Theo những thông tin chưa chính thức, có lẽ khoảng 3 tuần nữa Apple sẽ chính thức ra mắt chiếc điện thoại iPhone mới đầu tiên trong năm 2016, iPhone SE...
Tin tức | 04-03-2016
Có cách sử dụng giống hệt cáp kết nối thông thường nhưng đầu kết nối của LMCable lại mang một sáng tạo đột phá.
Tin tức | 04-03-2016
Google cũng sẽ chịu án phạt nặng nề tương tự nếu như chính quyền Pháp đạt được mong muốn của mình.
Tin tức | 04-03-2016
MacRumors vừa dẫn nguồn tin từ trang MyDrivers (Trung Quốc) cho biết iPhone 7 Plus sẽ có tên gọi là iPhone Pro khi được trang bị camera kép. Như vậy nh...