Nhiều khi cách dễ nhất để làm một việc gì đó lại không phải là thứ mà ai cũng biết, cũng thấy. iOS cũng thế, hệ điều hành này được tích hợp khá nhiều shortcut để giúp chúng ta giải quyết một số việc nhanh chóng hơn bình thường, nhưng đáng tiếc là không phải ai cũng biết được. Hôm nay mình xin chia sẻ với anh em một số shortcut như thế, hi vọng chúng sẽ giúp việc sử dụng iPhone, iPad và iPod touch của anh em được ngon lành, vui vẻ và tiết kiệm thời gian hơn. Các bạn lưu ý, shortcut mà mình nói đến trong bài này không phải là "phím tắt" như những gì anh em hay xài trên máy tính, nó là những cách nhấn, là những cử chỉ cảm ứng trên iOS nhé.

Tóm tắt nội dung để mọi người dễ nắm bắt hơn

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn

 

Kéo xuống để làm mới nội dung

Chúng ta sẽ bắt đầu với những thứ dễ nhất: kéo để làm mới nội dung. Shortcut (hay đúng ra nên gọi là cử chỉ) này đã có mặt trên iOS từ lâu rồi, và nó có tác dụng thay thế cho nút refresh trong các ứng dụng. Để sử dụng shortcut này, khi bạn đang trong một app nào đó, ví dụ như Facebook, Twitter, Mail, YouTube, Safari, NhacCuaTui, các phần mềm đọc báo,... bạn hãy thử cuộn lên đầu trang nội dung, sau đó tiếp tục kéo ngón tay từ trên xuống dưới. Một dòng thông báo "Pull to refresh", "Kéo thả để làm mới", đôi khi đi kèm logo chờ đợi sẽ xuất hiện, và ngay lập tức email, trạng thái, danh sách video YouTube mà bạn đang xem sẽ được cập nhật mới ngay, rất tiện lợi.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Trượt ngang để hiển thị nhiều thông tin hơn

iOS có một giao diện gọn và đẹp, nhưng để làm điều này thì lập trình viên cũng như Apple phải hi sinh việc hiển thị một vài thông tin ra giao diện chính. Thay vào đó, họ giấu nó vào trong một menu ẩn. Menu này chỉ xuất hiện khi bạn trượt ngón tay ngang qua một đối tượng nào đó trong màn hình. Ví dụ, ở app Mail, nếu bạn trượt ngón tay từ phải sang trái, bạn sẽ có nút "Delete" để xóa thư và nút "More" để hiển thị nhiều tùy chọn hơn. Những tùy chọn này đáng lý ra phải mở mail thì mới thấy được, nhưng nhờ shortcut cảm ứng mà chúng ta có thể truy cập vào chúng nhanh hơn. Hay như trong ứng dụng Evernote chẳng hạn, nếu bạn trượt ngón tay trên một ghi chú nào đó thì sẽ có thêm tùy chọn đánh dấu yêu thích, hẹn giờ hoặc xóa ghi chú.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Trượt để quay trở lại trang trước

Thao tác này được ứng dụng trong rất nhiều phần mềm của iOS, ví dụ như Mail, Messages, Settings, Notes và Safari. Ví dụ, trong Safari, nếu bạn muốn quay trở lại trang web vừa xem, bạn hãy trượt ngón tay từ cạnh trái màn hình sang bên phải thay vì nhấn nút Back như bình thường. Còn nếu muốn chuyển trang kế tiếp thì trượt ngón tay từ trái sang phải thay cho nút Forward. Trong app Facebook cũng tương tự: nếu bạn muốn quay lại Timeline của một ai đó khi đang xem mục Photos, chỉ việc trượt ngón tay từ trái sang phải. Lưu ý rằng thao tác này thường được ứng dụng ở vùng biên của app, tức là bạn nên trượt từ cạnh màn hình vào thì sẽ dễ dàng hơn.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Trượt để tiết lộ thanh điều hướng trong cạnh màn hình

Đây là kiểu thiết kế rất được ưa chuộng và dần phổ biến trên iOS trong khoảng 2 năm trở lại đây. Lập trình viên sẽ ẩn một thanh điều hướng, hoặc thanh menu với nhiều tính năng quan trọng, vào cạnh trái hoặc phải màn hình. Ví dụ, trong ứng dụng Notes, nếu bạn trượt từ cạnh trái màn hình sang bên phải thì sẽ thấy danh sách các ghi chú đã tạo. Hoặc như trong ứng dụng Facebook, nếu bạn trượt từ cạnh trái thì sẽ thấy nhiều nút để đi đến các khu vực khác nhau như news feed, tin nhắn, ảnh, các page đã like... còn nếu trượt từ cạnh phải sang trái thì thấy danh sách bạn bè đang online để chat nhanh hơn. Nhiều ứng dụng hệ thống lẫn ứng dụng cài từ ngoài vào xài kiểu thiết kế này nên bạn có thể thoải mái thử nghiệm nhé, đỡ phải nhấn nút menu phiền phức.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Dùng gesture nhiều ngón tay trên iPad

Cái này chắc cũng nhiều bạn biết, nhưng sẵn đang tổng hợp thì mình liệt kê vào luôn cho những ai chưa biết tham khảo. Trên iPad (và chỉ áp dụng cho iPad, không có cho iPhone và iPod), nếu đang mở một app nào đó, bạn có thể dùng 4 ngón tay chụm lại để quay trở về màn hình chính một cách nhanh chóng. Nếu bạn dùng 5 ngón tay cũng được, và mình thấy xài 5 ngón thì dễ hơn đó. Ngoài ra, để chuyển giữa app này với app khác khi chạy đa nhiệm, bạn có thể trượt 4 ngón tay sang phải hoặc trái màn hình. Còn muốn khu vực liệt kê các app đang chạy xuất hiện, trượt 4 ngón tay từ dưới lên trên. Lưu ý: nếu những thao tác này không có tác dụng, hãy vào trình Settings trên iPad > chọn General > Multitasking gesture.

Gõ nhanh hơn khi dùng bàn phím dạng chia đôi của iPad

Việc cắt đôi bàn phím ra để dễ gõ bằng hai ngón cái không có gì mới, nhưng một điều có thể bạn chưa biết, đó là ở cạnh của bàn phím này có những phím bí mật. Các phím ẩn này nằm ở khoảng trống rìa ngoài của bàn phím chia, có nghĩa là bạn có thể gõ được chữ Y nếu nhấn vào chỗ trống màu xám cạnh phím T, tưởng như chỗ đó không có phím nào cả. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể gõ được chữ T nếu nhấn vào khoảng trống kế phím Y. Hình bên trên sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về các phantom key này. Việc này có thể giúp bạn nhập liệu nhanh hơn một chút nếu như ngón cái của bạn khá to, nhưng với một số người dùng thì nó cũng chẳng giúp ích gì nhiều vì chúng ta thường ít có thói quen "nhấn vào chỗ không có gì để nhấn".

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Đổi ngày sự kiện trong ứng dụng Calendar bằng cách kéo thả

Trong app Calendar (Lịch), ở chế độ xem theo tháng, bạn có thể di chuyển một sự kiện sang ngày khác bằng cách nhấn giữ vào nó và kéo thả, giống y như lúc bạn sắp xếp lại các icon ở ngoài màn hình chính của máy. Còn ở chế độ xem theo ngày hoặc theo tuần, bạn vừa có thể di chuyển nó sang ngày khác như đã nói ở trên, vừa có thể kéo ngón tay lên hoặc xuống để đổi giờ sự kiện. Đây là một biện pháp rất nhanh chóng khi bạn cần đổi thời điểm diễn ra của event, nó giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá thời gian so với cách chỉnh sửa thông tin thủ công như bình thường.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Nhấn giữ nút Compose của Mail để xem danh sách email nháp

Bạn có thể xem được các bản nháp của email đang soạn thảo bằng cách dùng menu ẩn trong cạnh trái của ứng dụng Mail, tuy nhiên có cách khác nhanh hơn: nhấn giữ vào nút Compose (dùng để soạn thư mới, có biểu tượng hình cây bút và tờ giấy nằm ở góc trên bên phải màn hình). Khi bạn thực hiện thao tác này, các email nháp được lưu sẽ xuất hiện ra cho bạn ngay lập tức, thật tuyệt vời.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Nhấn giữ nút Back của Safari / Chrome để xem lịch sử web

Kể từ iOS 6, Apple bổ sung thêm shortcut này. Thay vì phải nhấn nút back một cách điên cuồng khi cần quay trở lại trang web nào đó, bạn có thể nhấn giữ vào nút Back (mũi tên <) của trình duyệt Safari để xem danh sách các website mà mình đã ghé thêm, rồi thích quay lại website nào thì chọn vào. Thao tác này cũng áp dụng cho trình duyệt Chrome của Google dành cho iOS nữa nhé.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 ​


Ngoài ra, trong Safari, nếu bạn nhấn giữ vào nút New Tab (biểu tượng dấu +), bạn sẽ thấy danh sách các thẻ đã đóng trong thời gian gần đây, còn nhấn giữ nút Forward (mũi tên >) thì ra danh sách các trang phía trước mà bạn đã từng mở.

Chạm vào thanh menu bar để cuộn về đầu trang

Khi đang xem một trang web, một bài viết, hay nói chung là những thứ gì có nội dung dài thật dài, bạn có thể chạm vào thanh menu (là thanh có đồng hồ cùng các icon báo mạng, báo pin) để iOS tự động đưa bạn về đầu trang. Thủ thuật này áp dụng ngon lành cho hầu hết (nếu không muốn nói là tất cả) các ứng dụng iOS, kể cả app do Apple xây dựng như Safari, Note, Messages, Photos, Keynote, Pages, Numbers lẫn các ứng dụng bên thứ ba như Facebook, Twitter, SkyDrive, Dropbox.

Trượt từ cạnh dưới màn hình để truy cập Control Center

Đây là một tính năng mới của iOS 7 và nhiều bạn cũng rất thích. Ở bất kì đâu, dù màn hình chính, màn hình khóa hay đang chạy ứng dụng, bạn đầu có thể trượt ngón tay từ cạnh dưới thiết bị lên trên để tiết lộ khu vực Control Center. Tại đây, bạn có thể tắt mở nhanh Wi-Fi, Bluetooth, kích hoạt chế độ im lặng, khóa rung máy, điều khiển độ sáng màn hình, điều khiển việc chơi nhạc, âm lượng máy, hoặc chạy bốn tính năng do Apple gán sẵn như đèn pin, đồng hồ, máy tính hay máy ảnh.

Một số shortcut trên iOS bạn nên biết để dùng máy hiệu quả hơn
 
 ​                                                                            ST
 
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 08-06-2015
Bạn đã bao giờ nghĩ ra trò đùa vui nhộn cùng với chiếc iPhone sành điệu chưa. Hãy cùng tận hưởng những phút giây sảng khoái cùng 6 trò chơi khăm "bá đạ...
Thủ Thuật | 07-06-2015
Việc sử dụng dịch vụ định vị iPhone khi không cần thiết khiến máy rất nhanh hết pin, nếu bạn đã vô tình kích hoạt định vị hoặc ai đó đã bật định vị trê...
Tin tức | 07-06-2015
Nhà thiết kế Jermaine Smit dựng lên một chiếc iPhone 7 với cụm camera đặt ở vị trí trung tâm, cạnh bên phẳng đẹp mắt.
Tin tức | 07-06-2015
Mặc dù chưa hé lộ nhiều thông tin về iPhone 6S, song, ngày giới thiệu siêu phẩm mới của Apple đã được ấn định.
Thủ Thuật | 07-06-2015
Các thủ thuật này giúp người dùng khai thác được sức mạnh của nền tảng iOS trên các đời iPhone 4S tới iPhone 6.
Thủ Thuật | 06-06-2015
Nếu bạn sử dụng smartphone chạy iOS(iPhone/iPad) và không thể truy cập được vào Facebook tại Việt Nam thì có thể tham khảo những cách vào Facebook tron...
Thủ Thuật | 06-06-2015
Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi tài khoản ID Apple trên iPhone và iPad để đăng nhập bằng một tài khoản ID Apple khác.
Thủ Thuật | 06-06-2015
Nút Home ảo trên thiết bị iOS như iPhone hay iPad đã quá quen thuộc với bạn. Nếu một ngày vô tình mà phím Home ảo này bị biến mất thì các bạn cùng xem...