Trong hệ điều hành iOS có nhiều cách để bạn có thể sử dụng cũng như thao tác nhanh và dễ dàng. Nhưng nhiều người dùng iOS chưa nắm hết hoặc không có thời gian tìm hiểu kỹ. Nay bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn sử dụng Iphone nhanh hơn và thuận tiện hơn

Chưa biết về các thủ thuật sau thì bạn chưa phải là ngườ sử dụng iPhone chuyên nghiệp

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Áp dụng mẹo cho iPhone sẽ giúp sử dụng nhanh chóng và thuận tiện hơn - Ảnh: Wired

Pin gần cạn, tắt nhanh dịch vụ thừa

Đó luôn là yếu tố đáng ghi nhớ hàng đầu vì không phải lúc nào cũng có thể sạc ngay pin khi cần, như đang trong một chuyến đi cần giữ liên lạc. Bạn sẽ cần iPhone trở về chức năng cơ bản gồm nghe / gọi và nhắn tin SMS.

Tắt các dịch vụ không sử dụng ngay lúc đó là điều cần thiết, thao tác như sau:

  • Mạng Wi-Fi: Settings > Wi-Fi > Off.
  • Kết nối Bluetooth: Settings > Bluetooth > Off.
  • Định vị vệ tinh: Settings > Privacy > Location Services > Off.
  • Mạng 3G: Settings > General > Cellular > Enable 3G > Off.
  • Mạng 4G: Settings > General > Cellular > Enable LTE > Off.
  • Báo rung: Settings > Sounds > Vibrate on Ring & Silent > Off.
  • Tự động cân chỉnh độ sáng màn hình: Settings > Brightness & Wallpaper > Auto-Brightness > Off.
  • Dữ liệu ứng dụng: Settings > Mail, Contacts, Calendars > Fetch New Data > Off.

Hẹn giờ tắt nhạc

Khi đang kết hợp nghe iPhone với một loa ngoài hay đang nghe một vài bài nhạc trước khi đi ngủ, bạn có thể hẹn giờ để iPhone tự tắt nhạc. Thao tác rất đơn giản, chọn lần lượt Clock > Timer > When Timer Ends. Cuộn xuống và chọn Stop Playing.

Phần chọn thời gian xuất hiện, bạn có thể đặt sau 30 phút, hay vài giờ đồng hồ sau đó, chọn Start để bắt đầu. Nhạc sẽ phát liên tục trong khoảng thời gian vừa cài đặt.

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Đặt giờ tắt nhạc - Ảnh: HongKiat

Xử lý nhanh khi tính toán

Trong ứng dụng tính toán Calculator, thao tác với các con số dài, nếu gõ sai một ký tự số cuối, hãy khoan nhấn "C" để xóa sạch và gõ lại từ đầu, bạn chỉ cần chạm tay vào ô gõ phím và quẹt sang trái hoặc phải tùy ý. Ký tự cuối của dãy số sẽ được xóa.

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Quẹt tay (trái) để xóa ký tự cuối (phải) - Ảnh: HongKiat

Lặp lại thao tác nếu muốn tiếp tục xóa ký tự cuối của dãy số.

Đổi hướng chụp hình toàn cảnh

Mặc định chức năng chụp ảnh toàn cảnh (Panorama) trong iOS, bạn cần giữ iPhone và xoay từ trái sang phải khui chụp để lấy toàn cảnh. Hướng chụp này có thể thay đổi từ phải sang trái, hay trái sang phải tùy ý, bằng cách chọn chế độ Panorama, chọn mũi tên như trong hình.

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Tìm kiếm cụm từ

Trong trình duyệt web Safari trên iPhone, để tìm kiếm, chỉ cần điền từ khóa hay cụm từ vào ô "Search". Tuy nhiên, danh sách các trang web chứa từ khóa / cụm từ hiển thị hàng loạt bạn khó lòng tìm nhanh chính xác cụm từ trong nội dung. Chỉ cần tiếp tục nhấn lên từ khóa / cụm từ trong ô "Search", chúng sẽ được tô điểm (highlight) để dễ nhận diện.

Xóa / Khôi phục tin nhắn

Khi đang soạn thảo tin nhắn SMS / iMessage, muốn khôi phục hay tiếp tục thao tác xóa đã thực hiện trước, chỉ cần lắc iPhone, chọn Undo Typing hoặc Redo Typing.

Tạo nhanh hình ảnh biểu cảm

Các biểu tượng cảm xúc tên Emoji trong iOS. Tuy nhiên, tương tự các trình tin nhắn tức thời, khi muốn chèn biểu tượng cảm xúc vào nội dung đang soạn thảo, phải qua vài thao tác nhấn chọn. Bạn có thể đặt cho các biểu tượng thường dùng như vui vẻ hay buồn bã... thành những chữ để có thể gõ nhanh.

Thao tác: vào phần Settings > General > Keyboard > Keyboards > Add New Keyboard > Emoji để bổ sung các biểu tượng cảm xúc vào bộ gõ. Tiếp theo, đến phần Settings > General > Keyboard > Add New Shortcut… để tạo cụm từ gõ nhanh vào ô Phrase.

Ví dụ, để chèn nhanh biểu tượng thích, bạn chọn từ "llike" (2 chữ l để tránh trùng với từ like khi soạn thảo) vào Phrase.

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Đặt từ khóa cho biểu tượng biểu cảm Emoji - Ảnh: HongKiat

Định dạng nội dung email

Khi soạn thảo email trên iPhone, bạn có thể in đậm, in nghiêng hay gạch dưới các từ, cụm từ để nhấn mạnh, bằng cách chọn từ / cụm từ đó (đóng khối), chọn lên mũi tên để lướt qua các chức năng muốn định dạng, đến nút "B/U". Chọn tiếp định dạng In đậm (Bold), In nghiêng (Italics), hay Gạch dưới (Underline).

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Định dạng nội dung khi soạn thảo email - Ảnh: HongKiat

Gửi nhiều ảnh cùng lúc qua email hay tin nhắn

Vào Photos, nhấn chọn Edit ở góc phải, chọn tất cả các ảnh muốn cùng gửi đi. Các ảnh được chọn sẽ có dấu màu đỏ ở góc phải.

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Nhấn nút Share ở góc trái bên dưới, chọn Copy. Theo cách này, toàn bộ ảnh chọn đã được lưu vào bộ nhớ tạm (clipboard).

Trở lại màn hình tin nhắn Message (MMS / iMessage), tạo tin nhắn mới (Compose). Tại ô soạn thảo, chạm và giữ ngón tay trong 2 giây, một khung hiển thị chức năng "Paste" xuất hiện, cho phép đưa tất cả ảnh đã lưu trên clipboard vào tin nhắn. Nhấn "Send" để gửi đi. Thời gian gửi nhanh hay chậm tùy thuộc vào số lượng ảnh gửi cùng lúc. Chữ "Deliverd" bên dưới nội dung tin nhắn xác nhận tất cả đã được gửi đi.

Với Mail, iOS giới hạn tối đa gửi cùng lúc 5 ảnh đi kèm một email. Tuy nhiên, bạn có thể "qua mặt" số lượng, đẩy sự chú ý về giới hạn sang dung lượng của email. Tương tự thao tác "Copy" ảnh vào bộ nhớ tạm, chọn ứng dụng Mail và soạn thảo email mới.

Vẫn giữ đè vào ô soạn thảo để "Paste" ảnh đã chọn rồi gửi đi (Send) khi đã soạn xong. Bạn sẽ được yêu cầu chọn lựa dung lượng cho ảnh đính kèm theo email: giữ nguyên gốc hay giảm dung lượng. Chọn tùy theo dung lượng cần thiết để xem hoặc in.

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Chèn ảnh vào email gửi đi - Ảnh: HongKiat

Cách sử dụng Iphone chuyên nghiệp

Chọn dung lượng ảnh đính kèm trong email - Ảnh: HongKiat

Theo: Tuổi trẻ
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 15-04-2014
Việc giữ những ứng dụng quý giá của bạn khỏi những ánh mắt tò mò, đặc biệt là của bạn bè hay trẻ con là một vấn đề được nhiều người quan tâm
Đánh giá | 14-04-2014
Apple iPhone 5 có màn hình Retina, độ phân giải 326 điểm ảnh/inch cho hình ảnh mịn đến nỗi mắt thường không thể phân biệt được các điểm ảnh nằm gần nha...
Tin App | 13-04-2014
Truy cập nhiều tài khoản Facebook trên PC là điều rất dễ dàng. Tuy nhiên, khi bạn dùng điện thoại Android hay iPhone, mọi chuyện hoàn toàn khác.
Tin tức | 13-04-2014
Bạn đã có bao giờ nghĩ đến việc Apple sẽ phát hành một mẫu iPad với kích thước từ 12~13 inch?
Đánh giá | 13-04-2014
Apple iPad 4 sở hữu màn hình Retina 9.7 inches có độ phân giải 2048x1536 pixel, pin sử dụng công nghệ Lithium-Polymer tuổi thọ cao với dung lượng 11.56...
Tin App | 13-04-2014
Việc kiểm tra tình trạng jailbreak Iphone và Ipad rất quan trọng để người sử dụng có thể biết được máy họ đang xài có jailbreak được không khi tự làm ở...
Tin App | 12-04-2014
Bạn đang tìm kiếm những ứng dụng giúp tạo và chia sẻ những bài thuyết trình tốt nhất dành cho iPad? Cho dù bạn đang chuẩn bị cho một cuộc họp hay phải...
Tin tức | 12-04-2014
VIệc IPad Air 2 được ra mắt trước tháng 6 và Iphone 6 sẽ lên kệ trong hè này đã là nhiều người trên thế giới càng thêm nóng lắm chờ đợi sự ra mắt của 2...