Có nhiều cách tùy biến, thiết lập và thủ thuật hay để giúp cho bàn phím ảo trở nên dễ dùng, thao tác nhanh hơn với người dùng iOS.

Tận dụng bố cục bàn phím
 
Rất ít ai để ý rằng, tùy vị trí hay ứng dụng muốn nhập liệu mà iOS sẽ hiển thị những bố cục bàn phím ảo khác nhau. Chẳng hạn như bố cục mặc định tại các ô gõ văn bản thông thường thì ở dòng cuối cùng, bàn phím ảo chỉ có 3 nút: chuyển đổi sang bàn phím số, ký tự đặc biệt và Done hoặc Return (để xuống dòng). Nếu bạn chạm vào một trường nhập địa chỉ email thì dòng dưới cùng sẽ xuất hiện thêm 2 nút "@" và ".", hoặc tại thanh địa chỉ của Safari hay bất cứ trình duyệt nào thì dòng dưới cùng sẽ có thêm 3 nút ".", "/" và ".com"... (xem thêm hình bên dưới).
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
 
keyboard_types_2xBạn hãy khai thác lợi điểm này của iOS để nhập liệu nhanh mà không cần phải chuyển sang bàn phím số hay ký tự đặc biệt để nhập liệu tại những trường đặc trưng.
 
Lắc để hoàn tác
 
Trên iOS hỗ trợ chức năng hoàn tác (undo) khi bạn chẳng may gõ nhầm hoặc xóa nhầm. Để làm điều này, bạn chỉ việc lắc iPhone và chọn Undo Typing. Để hủy hoàn tác (Redo), bạn cũng lắc điện thoại và chọn Redo là xong.
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
 
Kích hoạt ký tự Emoji và bàn phím tiếng Việt
 
Mặc định, bàn phím của iOS sẽ không hiện tùy chọn biểu tượng đặc biệt nên bạn phải thêm thủ công. Bạn vào Settings > General > Keyboard > Keyboards > Add New Keyboard > kéo xuống dưới và chọn “Emoji”.
 
Tương tự, bạn cũng thêm bộ gõ tiếng Việt kiểu TELEX cho iOS cũng bằng cách vào Add New Keyboard và chọn Tiếng Việt.
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
 
Thay đổi kiểu gõ và bàn phím
 
Để thay đổi kiểu gõ cho iOS, bạn nhấn vào biểu tượng quả địa cầu ở bên dưới góc trái của bàn phím.
Để chọn nhanh bàn phím hay kiểu gõ, bạn hãy nhấn đè vào biểu tượng quả địa cầu và chọn. Chẳng hạn, để chọn bộ gõ tiếng Việt thì bạn nhấn đè biểu tượng quả địa cầu và chọn "Tiếng Việt", để chọn các biểu tượng đặc biệt, bạn chọn "Emoji".
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
 
Để chọn kiểu gõ hay bàn phím, bạn nhấn đè biểu tượng quả địa cầu và chọn.
 
Nhập liệu nhanh tiếng Việt bằng giọng nói
 
Trên iOS 8, Apple hỗ trợ nhập liệu nhanh bằng giọng nói tiếng Việt. Để làm được điều này, trước hết bạn chuyển bộ gõ sang "Tiếng Việt" và nhấn vào biểu tượng Dictation có hình chiếc micro, và bắt đầu nói. Dictation có thể hỗ trợ gõ dấu hay ký tự đặc biệt, chẳng hạn “chấm phẩy” để chỉ ký tự “;”, “phẩy” để chỉ “,”, hay “chấm than” để chỉ “!”…
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
Kích hoạt nhập liệu bằng giọng nói.
 
Khai thác chức năng gõ tắt
 
Chức năng gõ tắt khá hữu ích để bạn gõ nhanh các cụm từ thường dùng. Chẳng hạn như: gọi lại sau nhé, địa chỉ email, địa chỉ nhà hoặc các biểu tượng Emoji hay các cụm từ kèm ký tự đặc biệt...
 
Trước tiên, bạn tạo các cụm gõ tắt bằng cách vào Settings > General > Keyboard > Shortcuts và nhấn dấu "+" để thêm mới. Ở mục Phrase, bạn nhập cụm từ đầy đủ muốn gõ và ở mục Shortcut là cụm gõ tắt. Cuối cùng, bạn nhấn Save là xong.
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
 
Nhớ các cụm phím tắt khi dùng bàn phím Bluetooth
 
Khi dùng bàn phím Bluetooth cho iPhone hay iPad, bạn có thể áp dụng các cụm phím tắt sau để thao tác nhanh hơn trên trình duyệt Safari và ứng dụng duyệt thư điện tử Mail.
 
- Các phím tắt áp dụng trên Safari:
  • Cmd + L: chuyển con trỏ về thanh địa chỉ.
  • Cmd + T: Mở một tab mới
  • Cmd + W: Đóng tab
  • Cmd + R: Làm mới (Refresh) tab đang duyệt.
- Các phím tắt áp dụng cho ứng dụng Mail:
  • Cmd + N: Soạn thảo email mới
  • Cmd + Shift + D: Gửi mail.
Tắt các tính năng gây phiền phức
 
Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi tính năng tự động hoàn chỉnh (Auto Correction) theo từ điển tích hợp trên iOS khiến cho câu trở nên vô nghĩa thì hãy tắt đi. Bạn vào Settings > General > Keyboard và tắt tùy chọn “Auto-Correction” đi.
 
Cũng tại đây, bạn có thể bỏ chức năng kiểm tra chính tả "Check Spelling", kích hoạt tính năng CAPLOCK để gõ chữ hoa bằng cách nhấn 2 lần lên nút Shift hay thêm nhanh dấu chấm câu bằng cách nhấn 2 lần khoảng trắng (".' Shortcut).
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
 
Cài thêm bàn phím ảo
 
Cách làm chủ bàn phím ảo trên iOS
 
Trên iOS 8, bạn có thể cài thêm bàn phím ảo nếu cảm thấy bàn phím tích hợp không thỏa mãn nhu cầu sử dụng của mình.
 
Chúc các bạn thành công!
Theo: Alexistanhiep.blogspot
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 18-06-2015
Không khó để bạn có thể chuyển đổi các định dạng của bộ ứng dụng iWork trên OS X sang cho nền tảng Windows.
Tin tức | 18-06-2015
Nguồn tin được tiết lộ từ Steve Troughton Smith và Hiraku Wang cho hay, iPad Pro sẽ sở hữu màn hình kích thước 12,9 inch với mật độ điểm ảnh là 263 ppi...
Thủ Thuật | 18-06-2015
Một số người dùng iPhone 6 đã phàn nàn về lỗi điện thoại tự động restart. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách khắc phục cụ thể.
Tin App | 18-06-2015
Bạn muốn thay đổi widget cho iPhone của mình để trông lạ mắt hơn, tiện dụng hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Thủ Thuật | 18-06-2015
Tính đến thời điểm hiện tại đã có thể Jailbreak iOS 8.3 trên toàn bộ các thiết bị chạy iOS như điện thoại iPhone, iPad và iPod touches. Mời các bạn tha...
Tin App | 16-06-2015
Doanh thu mỗi ngày của Clash of Clans lên tới 1,56 triệu USD dù game này cho phép người dùng tải miễn phí.
Thủ Thuật | 16-06-2015
Bạn muốn dùng Google Translate dịch hình ảnh trên iPhone. Hướng dẫn sau đây sẽ chỉ cho bạn cách tải, cài đặt và sử dụng phần mềm dịch bằng hình ảnh trê...
Tin tức | 16-06-2015
Ý tưởng này đã xuất hiện trên bản concept iPhone 6 nhưng vẫn chưa được hiện thực hóa.