Sử dụng phần mềm cài lên smartphone đời mới của Apple, người dùng có thể biết được thiết bị của mình dùng bộ xử lý do công ty nào gia công.

Sau sự cố iPhone 4 bắt sóng kém được gọi với tên "antenagate" hay iPhone 6 dễ bị uốn cong - "bendgate", Apple tiếp tục gặp phải "scandal" mới là "chipgate" hay "batterygate" với iPhone 6s. Nguyên nhân xuất phát từ việc bộ đôi di động mới nhất của hãng dùng bộ xử lý Apple A9 nhưng do hai công ty sản xuất, với công nghệ khác nhau, dẫn đến chênh lệch về khả năng xử lý và thời lượng pin.

Cách kiểm tra iPhone 6s dùng chip Samsung hay TSMC

Chip Apple A9 trên iPhone 6s do Samsung và TSMC sản xuất có kích thước khác nhau

Để kiểm tra iPhone 6s hay 6s Plus dùng bộ xử lý do công ty nào gia công, người dùng không thể phân biệt thông qua ngoại hình hay trước khi mua, mà buộc phải tháo máy hoặc đơn giản hơn là cài phần mềm.

Ứng dụng Lirum Device Info Lite cho tải về miễn phí trên App Store sẽ hỗ trợ trong trường hợp này.

Link tải ứng dụng Lirum Device Info Lite

 

Cụ thể, chip A9 của Apple được trang bị trong iPhone 6s và 6s Plus có hai kích thước khác nhau. Trong đó, Samsung A9 mang mã số APL0898 đạt 96 mm, nhỏ hơn 10% so với AAPL1022 của TSMC với cỡ 104,5 mm.

Theo lý thuyết và nhận định của Chipworks, bộ xử lý của Samsung được xây dựng trên tấm die nhỏ hơn, chiếm ít diện tích hơn và tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số thử nghiệm thực tế lại cho kết quả ngược lại.

Cách kiểm tra iPhone 6s dùng chip Samsung hay TSMC

Hai mẫu iPhone 6s dùng bộ xử lý Apple A9 khác nhau.

Về phía Apple, hãng tuyên bố rằng mức chênh lệch về pin giữa iPhone 6s và 6s Plus dùng hai loại chip khác nhau chỉ từ 2 đến 3%. Công ty công nghệ Mỹ nói rằng sai khác trên là chấp nhận được, kể cả với các chip của cùng một nhà sản xuất. Sau khi cài đặt, kéo xuống dưới phần Storage and Model Information để xem thông tin tại mục Model. Với iPhone 6s, nếu máy hiển thị N71AP thì chip Apple A9 được sản xuất bởi Samsung, còn mã N71MAP là của TSMC. Tương tự với iPhone 6s Plus, model N66AP dùng bộ xử lý của Samsung, còn N66MAP thì là TSMC Apple A9.

Dù vậy, bài kiểm tra pin với phần mềm Geekbench cho thấy, iPhone 6s dùng TSMC A9 có thời lượng pin cao hơn khoảng 1 giờ so với mẫu dùng chip do Samsung sản xuất. Ngoài ra, nó cũng cho điểm hiệu năng nhỉnh hơn.

Theo: Sohoa.vnexpress
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Thủ Thuật | 11-10-2015
Trong buổi ra mắt iOS 9, Apple đã từng đề cập đến tính năng chặn quảng cáo trên Safari, vậy làm thế nào để kích hoạt được tính năng này?
Thủ Thuật | 10-10-2015
3D Touch là tính năng mới lạ và đáng chú ý nhất trên iPhone 6s. Với 3D Touch, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi tương tác với chiếc iP...
Tin tức | 08-10-2015
Apple đã âm thầm bổ sung thêm tính năng App Thinning trong iOS 9 giúp tăng không gian lưu trữ cho thiết bị bằng cách giảm dung lượng cài đặt của các ứn...
Tin tức | 08-10-2015
Bạn có cảm thấy chiếc iPhone của mình chạy chậm đi kể từ khi iPhone 6S và iPhone 6S Plus ra đời? Đây sẽ là nguyên nhân của điều đó.
Thủ Thuật | 06-10-2015
iPhone luôn là chiếc smartphone đắt đỏ và không phải ai cũng có điều kiện sở hữu. Tuy nhiên, nhiều người đã dùng rất nhiều thiết bị cao cấp của Apple n...
Thủ Thuật | 05-10-2015
3D Touch là tính năng mới trên hai dòng điện thoại mới của Apple là iPhone 6s và 6s Plus, mang đến nhiều trải nghiệm mới. Về cơ bản, chức năng này cho...
Tin tức | 05-10-2015
Không lâu sau khi Apple tung ra bản cập nhật iOS 9.0.2 cho người dùng, hiện một số người dùng các phiên bản iPhone 6S đang than phiền rằng không hiểu s...
Thủ Thuật | 04-10-2015
Rất tiếc, sẽ không có một cách nào để hack được mật khẩu trên các thiết bị iOS. Bài dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những cách để đưa máy về trạng thái ban đ...