Apple đang đặt những viên gạch đầu tiên trong tham vọng biến tablet thành thiết bị có chức năng như một laptop.

Nếu muốn tìm một sản phẩm cho công việc, người dùng có thể mua laptop. Nếu muốn xem phim, chơi game, họ chọn tablet. Đó đã là quan niệm tồn tại vài năm nay. Nhưng mọi thứ đang dần thay đổi.

Vài năm qua, khoảng cách giữa laptop và tablet đã rút ngắn trong thế giới PC nhờ sự ra đời của Windows 8. Còn ngày 9/9, Apple bắt đầu xóa mờ khoảng cách giữa hai dòng thiết bị này trong hệ sinh thái của họ. Có thể chia lại như sau: iPad Air và iPad mini sẽ là những cỗ máy giá rẻ, trong khi MacBook Pro thuộc dòng máy tính cao cấp. Còn ở phân khúc máy tính tầm trung, Apple có MacBook và iPad Pro.

iPad Pro dành cho ai

iPad Pro có vai trò như một máy tính tầm trung trong hệ sinh thái của Apple.

Khác với các đời iPad trước, iPad Pro được coi là thiết bị của sự sáng tạo, của công việc. Sản phẩm hỗ trợ sáng tác nhạc, chỉnh sửa bảng biểu... Đây cũng là những tác vụ mà mọi người vẫn  làm trên MacBook - duyệt web, xử lý công việc và mang theo bên mình.

Vì thế, trong buổi ra mắt tối ngày 09/09/15, Apple không phô diễn khả năng chơi game tuyệt vời trên màn hình lớn độ nét cao mà tập trung bàn về ứng dụng như Office và Photoshop. Apple cũng đã hợp tác với IBM, Microsoft... để phát triển những phần mềm và dịch vụ chuyên biệt cho công việc. 

Nếu xét về thông số, khoảng cách của MacBook và iPad Pro còn ngắn hơn: cùng sử dụng chip tiết kiệm năng lượng, có thời lượng pin 10 tiếng và cùng có màn hình tầm 12 inch. 

Sự khác biệt là iPad dùng màn hình cảm ứng và người dùng phải mua bàn phím riêng. Giá sản phẩm cũng không quá chênh lệch: một chiếc iPad Pro dung lượng 128 GB kèm bàn phím là 1.248 USD còn một mẫu MacBook 256 GB là 1.299 USD. Tức về  lý thuyết, chúng là những sản phẩm giống nhau nhưng được xây dựng, thiết kế khác nhau.

Do đó, câu hỏi không phải là iPad Pro làm được những gì (so với MacBook) mà là iPad Pro dành cho ai. iOS từ đầu đã được phát triển riêng cho màn hình cảm ứng. Dù OS X trên MacBook cũng hỗ trợ nhưng nó không phải hệ điều hành dành cho những người chuộng màn hình cảm ứng. Giống như Windows 10, dù có đầu tư nâng cấp khả năng cảm ứng thì vẫn không thể giấu được thực tế rằng đây là hệ điều hành dành cho desktop, được thiết kế để hoạt động với chuột.

Như vậy, không giống với MacBook và máy tính Windows 10 được tùy biến từ những thế hệ cũ để thích ứng với xu hướng hiện đại, iPad Pro là chiếc máy tính ra đời trong giai đoạn mới - kỷ nguyên của di động và màn hình cảm ứng, không dính dáng tới những "tàn dư" của quá khứ.

So với iPad Air, iPad Pro mạnh mẽ hơn, màn hình lớn hơn và iOS 9 cũng đã hỗ trợ đa nhiệm thực sự. Người dùng cũng có thể viết trên màn hình với bút Pencil nhạy và mượt.

Vì thế, với những đứa trẻ bắt đầu biết đến công nghệ đã tiếp xúc màn hình cảm ứng... thay vì chuột và bàn di trackpad thì chỉ một thời gian nữa thôi, các thế hệ tiếp theo của iPad Pro sẽ trở thành chiếc máy tính cá nhân của họ. Lựa chọn này phản ánh đúng những gì mà Steve Jobs của Apple từng chia sẻ: "Thời xưa, khi cả nước còn chuyên về nông nghiệp thì xe tải thịnh hành. Xe hơi chỉ phổ biến khi các thành phố, đô thị mọc lên. Một ngày nào đó, PC rồi cũng sẽ như xe tải, chúng không bao giờ bị thay thế, chúng vẫn luôn tồn tại, nhưng chỉ số ít cần chúng". 

Còn bản iPad Pro hiện tại có thể chưa dành cho số đông, nhưng đánh dấu bước đi quan trọng của Apple trong việc biến máy tính bảng thành thiết bị có vai trò như laptop.

Theo: Sohoa.vnexpress
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin App | 11-09-2015
Fat Princess Piece Of Cake là tựa game xếp kim cương theo phong cách dàn quân đánh trận với lối chơi đơn giản, nhẹ nhàng rất phù hợp cho bạn lựa chọn l...
Tin tức | 10-09-2015
Mẫu iPad màn hình lớn tới 12,9 inch có phụ kiện bút Apple Pencil cùng Smart Keyboard khá giống dòng Galaxy Note và Microsoft Surface.
Tin tức | 10-09-2015
Mẫu iPad màn hình lớn tới 12,9 inch có phụ kiện bút Apple Pencil cùng Smart Keyboatd khá giống dòng Galaxy Note và Microsoft Surface.
Thủ Thuật | 10-09-2015
Facetime không gọi được khiến nhiều người lo lắng không hiểu vì sao, nguyên nhân tại đâu, sửa chúng như thế nào... trong bài viết này 9mobi.vn sẽ hướng...
Tin tức | 10-09-2015
Mỹ là thị trường để mua được iPhone 6s và 6s Plus rẻ nhất, trong khi mua tại Hong Kong, Singapore hay Nhật, sản phẩm đều bị đắt hơn khoảng 2 triệu đồng...
Thủ Thuật | 10-09-2015
Kiểm tra dung lượng iPhone hay còn gọi là check bộ nhớ iPhone là cách giúp người dùng biết được bộ nhớ trong mà thiết bị của mình có được là bao nhiêu...
Tin tức | 10-09-2015
iPhone 6s và 6s Plus mới nổi bật với lựa chọn màu vàng hồng, công nghệ cảm ứng nhận biết lực 3D Touch.
Thủ Thuật | 10-09-2015
Người dùng có thể cấp phép ứng dụng iPhone được tự động truy cập 3G để chủ động theo dõi và quản lý thiết bị của mình truy cập mạng 3G, từ đó họ có thể...