Force Touch, một công nghệ cảm biến "chạm" mới của Apple sẽ hiện diện trên Apple Watch và chiếc MacBook nặng 2 pound, dày 0,52 inch và dự kiến cũng sẽ xuất hiện trên phiên bản iPhone mới ra mắt cuối năm nay..

Trong laptop, có rất nhiều bộ cảm biến phía dưới bàn rê cảm ứng (trackpad) để kiểm soát áp lực. Phần tinh tế nhất là bàn rê có thể giúp thực hiện các di chuyển giống như bàn phím đầy đủ kích thước, phản hồi xúc giác còn làm cho trackpad di chuyển nhanh hơn nhiều.
Các xúc giác không phải là một bí quyết hay một mới mẻ nào. Chúng là những dao động mà có thể cảm nhận thấy như là tiếng đập cánh hay vù vù (buzz), hay là tiếng nhấp hay click và được tạo ra bởi những động cơ (motor) siêu nhỏ bên trong, trong trường hợp này là ngay dưới bề mặt trackpad.
 
Force Touch có làm iPhone mới chất hơn
Sử dụng trackpad của MacBoook và Force Touch hay Force Click
 
Trong MacBook, Force Touch hay Force Click cho phép mở một video và sau đó sử dụng nút “chuyển tiếp nhanh” (fast-forward) gần giống như chân ga ô tô: nhấn càng mạnh vào trackpad, thì video chạy càng nhanh. Có thể sử dụng nút này để xem trước một link trình duyệt bằng cách nhấn mạnh hơn vào một đường link trong thư điện tử. Tương tự, trong một văn bản, một khi nhấp vào chỗ đánh dấu và sau đó nhấp mạnh hơn để có thể xem trước mở rộng. Trong từng trường hợp, trackpad đang di chuyển theo chiều dọc xuống dưới. Hoặc một cú nhấp nhẹ sẽ làm chúng ta trượt qua nhanh xuống dưới.
 
Công nghệ này có lợi ích kép. Đầu tiên là giải quyết vấn đề làm thế nào để có thể tạo ra “các nút bấm có thể tác động” trên các thiết bị mà thực tế không cần hỗ trợ sự di chuyển nút bấm hay ở nơi các nút bấm quá nhỏ mà việc di chuyển khá là giới hạn. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể dùng loại di chuyển “giả” này để kích hoạt các tính năng bổ sung trong các ứng dụng của họ. Hãy tưởng tượng iPhone 6 với hàng trăm ngàn ứng dụng.
 
Force Touch sẽ bổ sung một khía cạnh chức năng mới cho hầu hết mọi thứ trên iPhone. Nó có thể giúp thực hiện một số thứ. Ví dụ có thể phải cần tới click hai lần để thấy tất cả các ứng dụng đang chạy đóng lại với sự hỗ trợ của một lần nhấn mạnh hơn. Click một lần để mở ứng dụng và nếu bạn nhấn mạnh hơn, 2 hay 3 lần click xúc giác vào khả năng truy cập (accessibility mode) (một tính năng hiện phải cần đến ba lần nhấn nhanh vào nút Home).
 
Công nghệ này cũng cải tiến việc đăng ký vân tay trong Touch ID. Thay cho việc đưa tay lên và đặt vào nút bấm, bạn có thể bấm mạnh hơn và thậm chí di chuyển tay. Theo đó, nút bấm sẽ phải sử dụng các lớp mô phỏng để bật/tắt cảm biến để đọc tất cả các phần vân tay của bạn. Các lần nhấp sẽ theo chỉ dẫn của bạn để di chuyển tay xung quanh trên nút bấm.
 
Phản ứng xúc giác của Force Touch có thể được sử dụng để chơi game. Do đó bên cạnh việc sử dụng tay và ngón tay trên màn hình HD Retina, bạn có thể giữ ngón tay trên nút Home/Touch ID nơi mà Force Touch sẽ bổ sung một cách thức chơi game. Bạn có thể “cảm” được các cú súng bắn, các bước đi và thậm chí chạy với một “chạm” nhẹ.
 
Bạn có thể sử dụng Force Touch để thay đổi các độ rộng của công cụ vẽ, do đó nếu nhấp mạnh hơn sẽ hiện ra chiếc bút vẽ lớn hơn, hoặc có thể nhấp mạnh hơn để ra nhiều công cũ sơn vẽ hơn.
 
Force Touch dường như được kết hợp với máy ảnh iSight của iPhone. Bạn có thể nhấp nhẹ vào phóng to/thu nhỏ (zoom) một chút, hay đôi chút mạnh/nhẹ vào phóng to/thu nhỏ để nhanh hơn.
 
Thêm một động cơ trong iPhone có nghĩa là tiêu tốn thêm nguồn, nhưng nay cứ nghĩ rằng đó là một trở ngại được khắc phục dễ dàng. Cuối cùng, đây là những động cơ rất nhỏ.
 
Cách tốt nhất để hiểu Force Touch là sự bổ sung một số lớp chức năng mới vào hầu hết mọi thứ iPhone thực hiện và nếu nó vận hành như MacBook, nó sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thiết bị di động bán chạy nhất của Apple.
Theo: Ictpress
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin tức | 15-03-2015
Theo Wall Street Journal, Apple hiện đang thử nghiệm một tông màu mới dành cho iPhone kế tiếp (được đồn đoán là iPhone 6s và iPhone 6s Plus).
Tin tức | 15-03-2015
Apple Watch sẽ có một số tính năng chăm sóc sức khỏe, như theo dõi các hoạt động của người dùng và nhắc nhở người dùng vận động. Nhưng chiếc đồng hồ nà...
Tin tức | 14-03-2015
Một cuộc khảo sát vừa được Reuters thực hiện đã cho thấy có đến 69% người tiêu dùng tại Mỹ thừa nhận họ không có ý định mua chiếc đồng hồ thông minh Ap...
Tin tức | 14-03-2015
Kể từ khi các bộ vi xử lý trên thiết bị di động trở nên quá mạnh mẽ thì nóng đã trở thành một vấn đề. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất thiết bị đan...
Tin tức | 14-03-2015
Chiều 11/3 (theo giờ Việt Nam), một số dịch vụ trực tuyến quan trọng của Apple đã bị sập nguồn trong suốt gần 12 tiếng, gây ảnh hưởng tới các khách hàn...
Tin tức | 14-03-2015
Phiên bản beta mới nhất của iOS 8.3 vừa được Apple phát hành nhằm bổ sung nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng bàn phím emoji (các biểu tượng bằng hình ảnh)....
Tin tức | 14-03-2015
Người dùng vẫn có thể xem giờ trong vòng 72 tiếng kể từ khi máy báo hết pin.
Tin App | 13-03-2015
Đây là những ứng dụng trả phí thú vị dành cho người dùng iOS với tổng giá trị gần 400 ngàn đồng. Trong thời gian miễn phí, người dùng có thể tải ngay k...