Để chúng tôi kể cho các bạn nghe 1 câu chuyện, một câu chuyện về chuyến đi đã mang lại những trải nghiệm vô giá cho những du học sinh đã từng đặt chân tới rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng lại quá ít trải nghiệm về chính mảnh đất nơi mình sinh ra.. 

Đánh cá là 1 nghề lâu đời của người dân Việt Nam. Một công việc không hề đơn giản. Khoảng 4h sáng, Người ngư dân ra khơi một mình trên chiếc ghe nhỏ cùng 2 mẻ lưới. Ghe dừng lại và bắt đầu thả lưới sau khi đã cách bờ chừng 4-5km. Mỗi mẻ lưới dài khoảng 200m, để thả và kéo được sẽ mất gần 2 tiếng đồng hồ. Bạn hãy tưởng tượng 1 công việc như vậy giữa biển khơi, liên tục trong 20 năm liền, để cảm nhận được sức khoẻ và sự bền bỉ của người ngư dân Việt Nam.

Rời biển Sầm Sơn của Thanh Hoá, chúng tôi tiếp tục hành trình của mình tới Huế. Vượt qua hầm Hải Vân, 3 đèo cao và vực sâu, điểm đến tiếp theo của chúng tôi là A Lưới, một vùng đất nổi tiếng của chiến trường Quảng Trị - Thừa Thiên Huế trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam.

Cày cấy là một trong những công việc quan trọng nhất của nhà nông. Cày sâu tạo điều kiện cho bộ rễ lúa phát triển tốt, tăng nguồn dự trữ dinh dưỡng cho cây lúa. Ở những vùng còn khó khăn như A Lưới, người ta vẫn phải dùng phương pháp thủ công là con trâu và cái cày. Chính vì vậy mà sức người đóng góp một phần rất lớn trong việc cày đất để chuẩn bị thật tốt cho việc cấy lúa trong những ngày tiếp theo.

Chia tay huyện A Lưới, chúng tôi men theo đường Trường Sơn để quay trở lại với đồng bằng. Mặc dù gặp phải nhiều thử thách về địa hình trên đường đi, nhưng chúng tôi đều rất háo hức để đón những trải nghiệm thú vị tiếp theo tại Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, chúng tôi đến thăm trường Phổ thông Chuyện biệt Nguyễn Đình Chiểu, một trong những trường có chất lượng hàng đầu về giáo dục trẻ em khuyết tật ở miền Trung. Sau gần nửa ngày tìm hiểu cách các em khiếm thính và khiếm thị học cách giao tiếp bình thường trong cuộc sống, chúng tôi nhận ra rằng: được sinh ra lành lặn là một sự may mắn lớn lao mà cuộc sống đã dành cho chúng tôi.

Là những người được học về hội hoạ và âm nhạc, chúng tôi càng cảm thấy nể phục những bạn trẻ có khả năng theo đuổi nghệ thuật ngay cả khi khiếm khuyết những chức năng cơ bản trên cơ thể.
Điểm đến cuối cùng của chúng tôi là Trung tâm chăm sóc Ban ngày cho trẻ khuyết tật số 3. Tại đây, cùng với các trẻ em khuyết tật, chúng tôi được học và thực hành làm Nhang Quế, một loại nhang được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, không dùng hoá chất tạo màu, tạo mùi. Đây là một công việc không khó, nhưng đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ của người lao động.
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Video Hài | 05-08-2013
Mới đầu nhìn cách ăn mặc thì k có cảm tình lắm. Nhưng nghe hát thì hay bạn àk! (y)...
Video Hài | 05-08-2013
Cảnh sát giao thông Trung Quốc truy đuổi những con lợn sau khi chúng thoát khỏi một chi...
Hay và ý nghĩa | 05-08-2013
Yêu cách làm sân khấu và điệu nhảy quá đi
Hay và ý nghĩa | 05-08-2013
Bạn là người duy nhất quyết định cuộc đời bạn. Người ta không sống chỉ vì một tờ...
Video Hài | 05-08-2013
Bạn có chắc mình đã nắm vững mọi yếu tố tạo nên một buổi thuyết trình hoàn hảo? ...
Video Hài | 05-08-2013
Bạn làm chuyện ấy mấy lần rồi? Mình thì mới một lần
Video Hài | 05-08-2013
Vi phạm luật rùi, dàn hàng ngang đánh võng, tụ tập đông người