Từ Note 4 lên Note 5, Samsung đã bổ sung nhiều chức năng mới cho cây bút S Pen vốn là đặc trưng cho dòng thiết bị này. Thứ tuyệt vời nhất có thể nói đến ngay chính là khả năng viết trực tiếp lên màn hình mà không cần unlock, không cần nhấn nút gì thêm.

Giao diện Air Command, nơi liệt kê những chức năng chính của c, cũng được cải tiến trên Note 5 để cho dễ nhìn hơn so với Note 4. Chức năng Smart Select của Note 5 thì lại không mạnh mẽ như Note 4 do không còn khả năng nhận dạng chữ trên màn hình, bù lại phần mềm Screen Write hỗ trợ bạn chụp lại cả một trang web hay một thứ gì đó rất dài rồi ghi chú thẳng lên trên. Còn một vài điểm khác biệt nữa giữa 2 đời Note, mời các bạn theo dõi.

 

1. Viết ngay không cần mở máy

Hồi Note 5 mới về Việt Nam mình có nói rằng đây là chức năng mình thích nhất của S-pen và nó cũng là điểm nhấn rõ ràng nhất vì Note 4 không có khả năng tương tự. Việc rút bút ra viết ngay sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi lại ý tưởng hoặc phác thảo hình thù vừa nghĩ ra trong đầu mà không sợ quên mất nó là gì. Hay như những lúc có ai đó đọc cho bạn số điện thoại, email, địa chỉ thì bạn cũng có thể ghi lại cực kì nhanh. Bạn không cần phải mò mẫm đi qua hàng loạt menu hay dò tìm một ứng dụng cụ thể nào đó để chạy lên nữa. Thao tác này rất tự nhiên, cũng như cách mà bạn lấy cây viết chì ra và bắt đầu ghi lên cuốn sổ tay của mình, không phải đắn đo, không cần phức tạp gì cả.

Sau khi viết xong, bạn chỉ cần nhấn nút lưu hoặc nút Home thì nội dung vừa ghi sẽ được chuyển vào ứng dụng S Note tự động, không cần can thiệp gì. Lỡ như bạn có để lâu máy tự tắt màn hình hay vô ý nhấn nút nguồn thì ghi chú cũng không bị mất đi, nó vẫn còn xuất hiện trên màn hình của Note 5 để bạn có thể tiếp tục ghi chú.

 

Tính năng bút S Pen của Note 5 có gì khác so với Note 4

 

2. Giao diện Air Command mới trực quan hơn

Đây là giao diện tự động hiện ra khi bạn vừa rút S-Pen ra khỏi Note 5, hoặc khi bạn để bút gần màn hình và nhấn vào nút ở trên bút. Từ giao diện này, bạn có thể chạy nhanh những tính năng khác liên quan đến cây bút, chẳng hạn như Action Memo, Smart Select, Scren write... Những thứ này mình sẽ chia sẻ với các bạn ở những phần bên dưới. Giao diện Air Command năm nay được làm gọn gàng, đẹp mắt và dễ phân biệt, chứ hồi Note 4 và Note 3 mình cứ nhầm mãi các icon với nhau, phải mất cả tuần mới làm quen được. Chưa kể đến việc Air Command của Note 4 lại có màu trắng nên khi đang mở web hay mở Facebook thì rất khó thấy.

Điểm mới của Air Command trên Note 5 đó là bạn được quyền thêm vào 2 app bất kì mà bạn thích. Mục đích là để bạn có thể khởi chạy chúng một cách nhanh chóng hơn từ bất kì nơi nào trong lúc đang dùng S-Pen. Ví dụ, mình có thể thiết lập chạy Facebook và Google Play vì mình rất hay dùng hai app này. Bạn khác thì có thể gán trình duyệt và Messenger chẳng hạn.

Nút Air Command mặc định nằm ở cạnh phải màn hình, nhưng nếu bạn thuận tay trái thì có thể di chuyển nó sang bên trái chỉ bằng cách kéo thả. Mình đánh giá cao điều này, nó cho thấy Samsung đã quan tâm hơn đến người dùng.

 

Tính năng bút S Pen của Note 5 có gì khác so với Note 4

 

3. Smart Select không còn khả năng nhận dạng chữ

Smart Select sẽ cho bạn chọn một vùng bất kì trên màn hình, sau đó máy sẽ phân tích xem nội dung đó có chữ và các nội dung đặc biệt nào hay không. Nếu có chữ, Smart Select tự động chuyển hình ảnh thành văn bản để bạn thoải mái sao chép, cắt dán đi nơi khác. Nếu máy dò ra vị trí địa lý, bạn có thể nhanh chóng mở ứng dụng Google Maps để xem bản đồ, còn nếu dò ra ngày tháng, thời gian thì máy sẽ cung cấp một nút để tạo sự kiện lịch. Tính năng này có trên Note 4 nhưng đáng tiếc rằng lên Note 5 đã không còn nữa. Thay vào đó, Smart Select trên Note 5 chỉ đơn giản là để chụp lại phần nội dung bạn đã chọn trên màn hình, sau đó cho phép bạn ghi chú lên hoặc lưu lại vào thư viện ảnh mà thôi. Ở Note 4 thì chức năng chụp và ghi chú này có tên là Image Clip.

 

Tính năng bút S Pen của Note 5 có gì khác so với Note 4

 

4. Screen Write cho phép chụp cả một trang nội dung thật dài

Screen Write cũng có chức năng chụp màn hình và hỗ trợ viết ghi chú trực tiếp lên đó, có điều nó sẽ chụp lại cả màn hình luôn chứ không chỉ chụp một phần như Smart Select. Tuy nhiên, điểm mới đáng chú ý của Screen Write trên Note 5 đó là khả năng “Chụp cuộn” mà Note 4 không có.

Bình thuờng Screen Write chỉ chụp lại đúng phần màn hình bạn đang xem thôi, còn nếu bấm vào nút “Chụp cuộn” thì giao diện của app đang mở (ví dụ: trình duyệt, Facebook, email…) sẽ tự động cuộn xuống một chút rồi chụp tiếp. Bạn có thể ra lệnh cho máy cuộn và chụp đến khi nào thấy đủ nội dung mong muốn thì dừng, hữu ích khi cần lưu lại trang web, email, file Word dài. Tất nhiên, tất cả mọi phần màn hình sẽ được nối với nhau thành một trang dài chứ không bị bẻ thành nhiều file nhỏ.

 

Tính năng bút S Pen của Note 5 có gì khác so với Note 4

 

5. Cài thêm chức năng cho ứng dụng S Note

Ứng dụng S Note nay đã có khả năng cài thêm "plugin" từ bên ngoài vào để bổ sung các chức năng mà mặc định không có (S Note > Nhiều hơn > Tính năng khác). Ví dụ, bạn có thể cài plugin nhận diện nét vẽ, khi đó thì những đường nét xiêu vẹo do vẽ tay của bạn sẽ được tự động chuyển thành các đường thẳng, các khối hình học rất đẹp mắt. Tương tự, chức năng phác họa ý tưởng của Note 4 không có sẵn ở Note 5, bạn phải cài thêm bằng plugin (phác họa ý tưởng cho phép bạn chọn một số hình vẽ có sẵn rồi phát triển thêm ý tưởng của mình bằng các vẽ lên trên đó).

Ngoài ra, có một plugin mà mình nghĩ là nhiều bạn sẽ khoái, đó là plugin biểu đồ. Lúc này bạn có thể thao tác với S Note tương tự như Excel, tức cũng có một cái bảng để nhập dữ liệu, từ đó S Note sẽ tự động tạo ra biểu đồ cho bạn. Tuy nhiên, cái hay ở đây đó là nếu không thích nhập dữ liệu thủ công bằng số, bạn có thể chấm các điểm dữ liệu thẳng lên biểu đồ đường hoặc vẽ những "miếng bánh" của biểu đồ tròn, sau đó S Note tự động nối các điểm này lại thành biểu đồ hoàn chỉnh cho bạn.

 

Tính năng bút S Pen của Note 5 có gì khác so với Note 4

 

 

 

Theo: tinhte
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 19-11-2015
Meitu V4 có giá bán 548 USD với các phiên bản màu sắc trẻ trung hướng tới người dùng nữ bao gồm lam, trắng hồng và hồng.
Tin Tức | 19-11-2015
Đây là mẫu smartphone Sony Xperia Z4v xách tay, nhập từ nhà mạng Verizon của Mỹ.
Tin Tức | 19-11-2015
Chất bê bê, đó là cái mà anh em quan tâm mỗi khi BlackBerry giới thiệu một chiếc điện thoại mới. Và với Priv thì điều đó lại được quan tâm hơn vì Black...
Thủ Thuật | 18-11-2015
Dành cho bạn nào dùng rom gốc chưa có chọc phá gì.
Đánh Giá | 18-11-2015
Dựa vào mức giá khoảng 8 triệu đồng, One M8 Eye đang là một sản phẩm khá nổi bật với thiết kế nguyên khối bằng kim loại, bộ vi xử lí Snapdragon 801, ca...
Tin Tức | 17-11-2015
Hiện tại, Xperia Z5 Premium có 3 phiên bản màu là đen, gold và bạc.
Tin Tức | 17-11-2015
Khoản giảm đi này đến từ các khoản thưởng do tình hình làm ăn không tốt của công ty.
Thủ Thuật | 17-11-2015
Theo những thông tin mới đây 1 Kho game ghi nhận lại được thì những ngày này cư dân mạng đang bị ‘dính’ một chủng virus mới. Biểu hiện của loại virus f...