Lý do mà Samsung lẩn tránh thiết kế kim loại cho các dòng máy Galaxy đầu bảng trong nhiều năm liền đã trở nên rõ ràng: các smartphone vỏ kim loại gặp nhiều vấn đề kỹ thuật.

Smartphone vỏ kim loại của Samsung bắt sóng kém
 
Khó có thể phủ nhận rằng 2 chiếc Galaxy A5 và Galaxy A3 mà Samsung mới ra mắt có thiết kế kim loại nguyên khối rất đẹp, nhẹ và rất mỏng. Tuy vậy, đi kèm với các thiết kế đẹp thường là các vấn đề về kỹ thuật. Những rắc rối mà Samsung gặp phải trong thời gian gần đây cho thấy đến tận năm 2014, hãng vẫn chưa thực sự sẵn sàng bước chân vào thế giới điện thoại vỏ kim loại.

Smartphone vỏ kim loại của Samsung bắt sóng kém
Galaxy A3 và Galaxy A5 dường như là những thử nghiệm với chất liệu kim loại của Samsung

Trong ngày hôm qua, 11/11, những thông tin đến từ chuỗi cung ứng của Samsung cho biết lý do khiến Galaxy A5 và Galaxy A3 sẽ chỉ có mặt tại châu Á trong thời gian đầu là bởi cả Samsung lẫn các đối tác đều không có đủ thiết bị để sản xuất 2 chiếc Galaxy vỏ kim loại này trên diện rộng. Nếu Samsung không kịp giải quyết vấn đề này trong năm nay, chiếc Galaxy S6 của năm 2015 (gần như chắc chắn sẽ có vỏ kim loại) cũng sẽ gặp rắc rối.

Vấn đề của Galaxy S6 sẽ là rất trầm trọng, bởi các dòng Galaxy S gần đây luôn có doanh số lên tới hàng chục triệu máy. Tệ hơn, một nghiên cứu mới đây của Hi-tech.mail.ru cho biết điện thoại vỏ kim loại của Samsung nhận sóng kém hơn rất nhiều so với những chiếc Galaxy vỏ nhựa.

Thử nghiệm của trang công nghệ này cho thấy độ mạnh của sóng di động trên Galaxy A5 và Galaxy A3 khi cầm trên tay lần lượt là -92dBm và -93dBm. Đây là các mức sóng rất yếu. Nếu mức sóng bị giảm thêm khoảng 10 dBm nữa, kết nối dữ liệu di động của Galaxy A3 và Galaxy A5 sẽ liên tục bị đứng quãng. Mức sóng khoảng -110 dBm sẽ khiến điện thoại bị mất sóng hoàn toàn. Nói cách khác, mức sóng mà Galaxy A5 và Galaxy A3 thu được đang ở mức báo động.

Ngược lại, chiếc Galaxy S5, với cùng một thẻ SIM và cùng một vị trí thu sóng, đạt tín hiệu ở mức -82 dBm và do đó hoàn toàn đảm bảo được chất lượng cuộc gọi. Trong khi chưa thể kết luận chắc chắn rằng Galaxy A3 và Galaxy A5 sẽ luôn bị đứt sóng, khả năng thu sóng của Galaxy vỏ kim loại rõ ràng kém hơn rất nhiều so với Galaxy vỏ nhựa.

Trước đây Apple cũng đã từng gặp vấn đề tương tự với  iPhone 4 trong vụ việc “Antennagate”. Với thân hình lai giữa kim loại và kính, Apple đã phải đưa ăng-ten của iPhone 4 ra ngoài thân máy (do chất liệu kim loại sẽ chặn sóng di động). Tuy vậy, điều mà các kỹ sư của Apple không tính đến là khi người dùng cầm điện thoại bằng tay, họ sẽ kết nối các mạch điện có trên thân máy làm giảm độ mạnh của tín hiệu. Chính sai lầm trong thiết kế này đã khiến Steve Jobs phải đưa ra một màn “chữa cháy” khá ngớ ngẩn: hướng dẫn người dùng… cầm điện thoại đúng cách.

Smartphone vỏ kim loại của Samsung bắt sóng kém
 
Chuỗi cung ứng của Samsung có vẻ chưa sẵn sàng đem vỏ kim loại lên dòng máy có doanh số hàng chục triệu như Galaxy S và Galaxy Note

Song, câu chuyện về iPhone 4 cũng đã qua 4 năm, và những chiếc điện thoại vỏ kim loại cũng đã trở thành chuẩn mực mới của thế giới di động. Nếu Samsung không kịp giải quyết vấn đề cung ứng và các lỗi thiết kế như Galaxy A3 và Galaxy A5 gặp phải, công ty Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt hơn rất nhiều nếu ra mắt Galaxy S6 không thành công..
Theo: Ttcn
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 21-11-2014
Cho dù bạn có đang sở hữu một chiếc smartphone đẳng cấp và sang trọng với rất nhiều tính năng tích hợp như Samsung Galaxy S5 đi chăng nữa thì bạn cũng...
Tin Tức | 21-11-2014
Khi sức nóng của Galaxy S5 đã bắt đầu hạ nhiệt, trên các diễn đàn công nghệ bắt đầu rò rỉ những thông tin về thế hệ Galaxy S6 tiếp theo của Samsung. Và...
Tin Tức | 21-11-2014
Không chỉ có thể uốn cong, thế hệ smartphone mới trong tương lai của Samsung thậm chí cho phép người dùng gập đôi màn hình.
Thủ Thuật | 21-11-2014
Chomobi sẽ phân tích nguyên nhân vì sao Apple không sử dụng mặt kính sapphire trên iPhone 6 mới. Các bạn hãy cùng Chomobi giải đáp nha.
Tin Tức | 21-11-2014
Trang công nghệ Sammobile vừa đăng tải những hình ảnh chụp màn hình và video Galaxy Note 3 chạy Android 5.0 Lollipop. Nhờ đó, người xem có thể thấy đượ...
Tin Tức | 21-11-2014
Hiện nay, người tiêu dùng mới chỉ làm quen đến phụ kiện điện thoại chỉ dừng lại ở mức những vật phẩm trang trí. Tuy nhiên, gần đây Samsung đã đưa ra tr...
Thủ Thuật | 21-11-2014
LG là một hãng điện thoại cũng đã ra đời khá lâu và sản phẩm LG G2 là chiếc điện thoại có được sự đầu tư khá kỹ càng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng...
Tin Tức | 21-11-2014
Khá nhiều thiết bị đã được nâng cấp lên Android 5.0 Lollipop và có phản ánh lại rằng chế độ im lặng trên thiết bị của họ đã hoàn toàn biến mất.