Samsung vừa quyết định sẽ nối lại mối lương duyên với Qualcomm bằng hợp đồng sử dụng vi xử lý mạnh mẽ nhất của hãng bán dẫn Mỹ cho các mẫu Galaxy S tiếp theo.

Năm ngoái, quyết định Samsung không sử dụng chip Snapdragon 810 trên các mẫu Galaxy S6 khiến doanh số và giá cổ phiếu của Qualcomm sụt giảm nghiêm trọng. Năm nay, theo nguồn tin nội bộ, Samsung sẽ sử dụng Snapdragon 820 trên một số phiên bản Galaxy S cao cấp sắp ra mắt. Theo đó, mẫu Galaxy S cao cấp ra mắt trong tháng tới sẽ có khoảng một nửa sử dụng vi xử lý Exynos và nửa còn lại - hầu hết dành cho thị trường Mỹ và Trung Quốc - sẽ sử dụng vi xử lý Snapdragon. Nguồn tin đề nghị được giấu kín danh tính bởi hãng điện tử Hàn Quốc chưa chính thức công bố kế hoạch trên.

Samsung sẽ sử dụng chip Qualcomm trong các dòng Galaxy S tiếp theo

Với Qualcomm, sự xuất hiện của Snapdragon 820 trên một số phiên bản Galaxy S sắp ra mắt cho thấy linh kiện của họ có hiệu suất và chất lượng cao. Trong khi đó, Snapdragon 810 đã không được hãng sản xuất smartphone Hàn Quốc lựa chọn do quá nóng. Qualcomm khá phụ thuộc vào các đơn đặt hàng của Samsung, hãng chiếm gần một phần tư thị trường smartphone toàn cầu. Hai quý không hợp tác với Samsung vừa qua, doanh số của Qualcomm giảm 16%.

Giá cổ phiếu tăng trở lại

Hợp tác với Qualcomm cũng giúp ích cho mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung. Hai hãng này vừa cho biết rằng các xưởng đúc chip của Samsung sẽ sản xuất chip Snapdragon 820 cho Qualcomm bằng các kỹ thuật tiên tiến giúp giảm lượng điện tiêu thụ và tăng hiệu xuất. Snapdragon 820 sẽ được sản xuất trên quy trình 14 nanomet tương tự Samsung Exynos 8.

"Samsung chỉ muốn sử dụng chip Exynos trên các mẫu Galaxy S7 nhưng hãng cũng phải suy nghĩ cho mảng bán dẫn của mình", Song Myung Sup, một nhà phân tích của HI Investment & Securities Co. chia sẻ. "Samsung không có nhiều lựa chọn nên phải quay lại với Qualcomm để đảm bảo hiệu năng cho thiết bị cao cấp".

Samsung sẽ sử dụng chip Qualcomm trong các dòng Galaxy S tiếp theo

Cổ phiếu của Samsung đang trên đà tăng trưởng và đạt mức giá 1.132.000 won/1 cổ phiếu tại thời điểm đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất ở Seoul. Trong khi đó, cổ phiếu của Qualcomm ở New York đạt mức 47,73 USD/1 cổ phiếu, tăng 3,5%.

Vi xử lý là linh kiện bán dẫn chính trong một chiếc smartphone, nó chạy gần như tất cả mọi thứ từ hệ điều hành tới ứng dụng và camera. Lợi nhuận của Samsung, hãng sản xuất chip lớn thứ hai trên thế giới, ngày càng phụ thuộc vào mảng bán dẫn bởi thị phần thị trường smartphone đang bị các hãng như Apple và Xiaomi xâm lấn. Lợi nhuận quý IV mà Samsung vừa công bố thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Đối tác, đối thủ

Quyết định tái hợp với Qualcomm của Samsung cho thấy mối quan hệ phức tạp giữa hai công ty và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các hãng trong chuỗi sản xuất, cung ứng linh kiện smartphone. Trong khi mảng sản xuất smartphone của Samsung là khách hàng lớn nhất của Qualcomm thì mảng sản xuất chip của gã khổng lồ Hàn Quốc lại cạnh tranh trực tiếp với Qualcomm bằng cách tự sản xuất chip cho smartphone của hãng. Một mảng kinh doanh khác của Samsung là mảng bán dẫn lại sản xuất linh kiện cho Qualcomm.

Samsung sẽ sử dụng chip Qualcomm trong các dòng Galaxy S tiếp theo

"Đây là một chiến lược có lợi cho cả hai bên", Greg Roh, một nhà đầu tư của HMC Investment Securities, nhận xét. "Qualcomm vừa tận dụng được công nghệ bán dẫn tiên tiến của Samsung vừa có nửa số đơn đặt hàng chip cho Galaxy S7 trong khi đó Samsung kiếm thêm được một khách hàng lớn cho mảng bán dẫn".

Theo hai nguồn tin nội bộ, Galaxy S7 có màn hình 5,1 inch trong khi S7 Edge có màn hình 5,5 inch cong ở hai sườn. Dự kiến Galaxy S7 sẽ lên kệ ngay trong tháng Ba năm nay. Hai nhân vật này từ chối tiết lộ thêm về các kế hoạch tương lai của Samsung.

Qualcomm hiện vẫn là một trong hãng cung cấp modem chuyển đối tín hiệu di động thành giọng nói và dữ liệu lớn nhất trên thế giới. Vi xử lý Snapdraon của Qualcoom, kết hợp với chip kết nối di động của hãng, đã thống trị thị trường smartphone và giúp nó trở thành một trong những hãng được hưởng nhiều lợi ích nhất của sự bùng nổ Internet di động.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 15-01-2016
Theo đó, chiếc Galaxy S7 được cho sẽ có tính năng Live Photos tương tự như iPhone 6s nhưng với 1 cái tên khác là Timeless Photo hoặc Vivid Photo.
Tin Tức | 15-01-2016
Liệu trong năm 2016 này Xiaomi có dẫn đầu cuộc chơi nữa hay không?
Tin Tức | 15-01-2016
Đây cũng là thương vụ có giá trị cao nhất trong lịch sử của nhà sản xuất Phần Lan!
Thủ Thuật | 15-01-2016
Các thế hệ tivi đời mới ngày càng hỗ trợ nhiều phương thức để kết nối với các thiết bị khác nhằm phục vụ mục giải trí. Hãy cùng tìm hiểu các cách kết n...
Thủ Thuật | 15-01-2016
Vysor là một ứng dụng sáng tạo cho phép bạn điều khiển điện thoại Android của bạn ngay trên trình duyệt Google Chrome.
Thủ Thuật | 15-01-2016
Youtube là mạng xã hội video khá nổi tiếng và ai ai cũng nhiết. Nó cung là một trong những dịch vụ streaming video tốt nhất hiện nay trên thế giới. Với...
Tin Tức | 14-01-2016
Theo tin The Verge, Samsung đã công bố việc trở thành nhà sản xuất và cung cấp chip xử lý Snapdragon 820 cho Qualcomm.
Tin Tức | 14-01-2016
Được biết, đây là smartphone ASUS Live hiện chỉ lưu hành tại Brazil với mức giá 210 USD.