Không chỉ Apple mà Samsung cũng dự đoán một năm 2016 đen tối.

Apple dự đoán một năm 2016 sẽ đầy khó khăn và doanh thu sụt giảm nghiêm trọng lần đầu tiên trong lịch sử của công ty. Tuy nhiên đây không phải tin vui đối với các hãng sản xuất smartphone Android như Samsung. Bởi Samsung cũng đang trong tình cảnh tương tự.

Gã khổng lồ Hàn Quốc vừa mới công bố báo cáo tài chính Q4/2015 của mình, với dấu ấn lớn nhất là lợi nhuận sụt giảm tới 40% so với kỳ vọng. Tổng doanh thu của Samsung đạt 53 nghìn tỷ won (44 tỷ USD), trong khi lợi nhuận ròng đạt 3.240 tỷ won (2,7 tỷ USD). Con số này thấp hơn rất nhiều so với dự báo 5.400 tỷ won của các nhà phân tích.

Samsung Q4 2015 Lợi nhuận giảm 40 so với kỳ vọng tương lai đen tối

Samsung cũng giống Apple.

Samsung cũng cho biết doanh số thiết bị cầm tay đạt 97 triệu, trong đó bao gồm cả điện thoại di động cấp thấp. Cùng với 9 triệu máy tính bảng trong Q4/2015. Strategy Analytics ước tính doanh số smartphone chỉ tăng 0,8% trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong lịch sử công ty.

Toàn bộ ngành công nghiệp smartphone suy thoái

Ngành công nghiệp smartphone trên toàn câu đang phát triển với tốc độ chậm nhất từ trước đến nay, khi mà chỉ tăng 6% trong quý cuối cùng của năm 2016. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới các hãng sản xuất và kinh doanh smartphone như Samsung hay Apple, mà ngành công nghiệp smartphone tăng trưởng kém còn dẫn tới nhiều hậu quả khác.

Nhu cầu smartphone giảm xuống khiến cho giá thành linh kiện như chip xử lý, màn hình cũng bị ép giá xuống. Trong khi đó, đây lại là hai mảng kinh doanh mang về nhiều lợi nhuận nhất cho Samsung trong các quý vừa qua.

Samsung Q4 2015 Lợi nhuận giảm 40 so với kỳ vọng tương lai đen tối

Samsung sẽ tập trung vào các dòng smartphone Galaxy A và Galaxy J.

Nhà phân tích Yoo Eui Hyung tại Dongbu Securities cho biết: “Tất cả các công ty công nghệ trên thế giới sẽ phải đối mặt với một tương lai rất khó khăn phía trước. Đó là vấn đề về việc họ có thể duy trì như thế nào, chứ không phải phát triển mạnh như thế nào”.

Samsung sẽ làm gì trong hoàn cảnh này?

Ông Lee Kyeong Tae, phó chủ tịch chịu trách nhiệm mảng kinh doanh di động cho biết: “Thị trường smartphone sẽ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2016, nhưng chúng tôi đã nhìn thấy sự tăng trưởng trong phân khúc thấp, mặc dù sự cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào các dòng smartphone A và J để tăng cường khả năng cạnh tranh trong phân khúc giá rẻ”.

Samsung vẫn sẽ ra mắt hai chiếc smartphone flagship của mình như thường lệ là Galaxy S7 và S7 edge. Dự kiến ra mắt trong sự kiện MWC 2016 diễn ra vào tháng sau tại Barcelona. Tuy nhiên sẽ rất khó để hai chiếc smartphone cao cấp này có thể giúp vực dậy tình hình kinh doanh của công ty trong thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện nay.

Samsung Q4 2015 Lợi nhuận giảm 40 so với kỳ vọng tương lai đen tối

Galaxy S7 cũng khó có thể giúp vực dậy Samsung trong thời kỳ đen tối này.

Một biện pháp khác mà Samsung sẽ áp dụng để tăng lợi nhuận kinh doanh, đó là cắt giảm chi phí. Bên cạnh đó, gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn sẽ tập trung vào mảng sản xuất và kinh doanh chip xử lý, sau khi đã đạt được thỏa thuận hợp tác sản xuất chip cho Qualcomm.

Mảng kinh doanh đồ điện tử gia dụng và TV của Samsung vẫn đem lại lợi nhuận rất cao cho công ty. Khi mà lợi nhuận của mảng kinh doanh này đã tăng gấp 4 lần so với quý trước và doanh thu đạt 300 tỷ won. Samsung đã được hưởng lợi khá nhiều từ việc giảm giá các linh kiện sản xuất panel và nhu cầu TV 4K đang tăng mạnh.

Theo: Genk
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 28-01-2016
Hiện tại, Galaxy A9 2 SIM xách tay tại Việt Nam có giá là 11.990.000 đồng.
Tin Tức | 28-01-2016
Huawei GR5 được xem là chiếc smartphone chủ lực của hãng sản xuất Trung Quốc tại phân khúc tầm trung.
Tin Tức | 28-01-2016
Phân khúc tiêu thụ nhiều nhất của thị trường tablet trong năm 2015 tại Việt Nam chủ yếu nằm ở mức dưới 6 triệu đồng, chiếm khoảng 76% . Bên cạnh đó, yế...
Tin Tức | 27-01-2016
OPPO Find 9 sẽ có thiết kế nhôm nguyên khối cao cấp và khá mỏng - đánh giá sơ bộ trông rất giống mẫu iPhone 6 Plus.
Tin Tức | 27-01-2016
Khoảng từ 5 đến 7 năm tới, 80% doanh số bán hàng của toàn ngành PC sẽ được chiếm giữ bởi ba nhà sản xuất lớn, một trong số đó chính là Dell.
Tin Tức | 27-01-2016
Các mảng kinh doanh của LG đều đang tăng trưởng đều, duy chỉ có mảng smartphone vẫn đang tiếp tục chịu lỗ.
Tin Tức | 27-01-2016
Lumia 650 cũng sẽ là chiếc smartphone Lumia cuối cùng của Microsoft.
Tin Tức | 27-01-2016
Trong khi đó, LG Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất kì thông báo nào liên quan tới vụ việc này.