Tiếp bước Alcatel, Nokia đến Pantech lâm vào bước đường cùng, buộc phải rao công ty vì không thể cạnh tranh nổi.

Phá sản do thua lỗi Pantech nối bước Nokia ra đi
 

Năm nay có thể nói là một năm đầy sóng gió của Pantech. Hồi tháng 2, hãng này đệ đơn xin triển khai chương trình tái cơ cấu nợ lần thứ 2. Đến tháng 7, hãng đề nghị được gia hạn thanh toán các khoản nợ lớn. Nhưng sang tháng 8, bất chấp việc thuyết phục được các hãng tín dụng nới thời hạn thanh toán thêm 2 năm không tính lãi, Pantech lại tiếp tục đệ đơn xin bảo hộ phá sản ở Hàn Quốc. Cuối cùng, đến cuối tháng 9 hãng công khai rao bán chính mình.

“Những vụ kiện tụng kéo dài tại Mỹ khiến cho nguồn lực của Pantech trở nên khô cạn. Chúng tôi cũng bị phân tâm, không thể tập trung cho các nỗ lực cải tổ”, Tổng giám đốc Joonwoo Lee giải trình trong hồ sơ nộp lên Tòa án Phá sản. Để hậu thuẫn cho nguyên do của mình, Pantech đã liệt kê ra tổng cộng 14 vụ kiện vẫn chưa khóa sổ mà hãng này đang phải đeo đuổi tại Mỹ, tất cả đều liên quan đến tranh chấp bằng sáng chế.

Phần lớn doanh thu của Pantech là do thị trường Hàn Quốc đóng góp, nhưng sân nhà này đang vấp phải sự cạnh tranh nặng nề từ các đại gia hùng mạnh như Samsung, LG, cộng thêm nguy cơ thị trường đã bắt đầu bão hòa. Pantech cũng là nạn nhân của các quy định hạn chế nhà mạng trợ giá cho điện thoại mà Chính phủ Hàn Quốc ban hành gần đây. Theo quy định này, ba nhà mạng Hàn đã bị phạt nặng, bao gồm cả việc không được phép bán điện thoại trong thời hạn 45 ngày.

“Pantech phải gánh chịu sự sụt giảm nặng về doanh số nội địa vì Ủy ban Truyền Thông Hàn Quốc áp đặt lệnh treo đối với các nhà mạng – vốn là những khách hàng lớn của Pantech hồi tháng 3 vừa qua”, Hồ sơ nói thêm. Trên thực tế, tháng 3 cũng chính là thời điểm Pantech bắt tay vào đại phẫu công ty.

Được thành lập từ năm 1991, Pantech trải qua đợt đại phẫu đầu tiên trong giai đoạn tháng 12/2006 cho đến hết tháng 12/2011. Cho đến tận năm ngoái, Pantech vẫn còn bán được nhiều điện thoại hơn Apple tại Hàn Quốc và vững chắc ở vị trí số 3 thị trường, chỉ sau Samsung, LG. Các cổ đông lớn của Pantech gồm có Qualcomm và Samsung. Tuy nhiên, tình hình xấu đi rất nhanh. Cuối năm tài khóa 2013, Pantech thông báo hãng lỗ tới 297 tỷ won, cao gấp 3,5 lần so với khoản lỗ 78 tỷ won của năm 2012. Mức thua lỗ nặng này khiến cho Pantech rất khó tìm được người mua lại, bởi theo hồ sơ nộp lên Tòa án Phá sản Mỹ thì tổng tài sản của hãng hiện chỉ dao động trong khoảng 100  500 triệu USD, trong khi các khoản nợ lên tới 1 tỷ USD.

Đây đúng là cái kết đáng buồn cho thương hiệu Pantech khi mà cách đây khoảng gần chục năm, số người biết đến cái tên Pantech không phải là ít.

Theo: Trainghiemso
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 30-10-2014
TubeMate for Android là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí cho phép bạn tìm kiếm, chia sẻ, và đặc biệt là có thể tải video YouTube, DailyMotion, Facebook,...
Tin Tức | 30-10-2014
Mới đây Google mới cho ra mắt Google Fit giúp chúng ta theo dõi được sức khoả của mình ngay trên chiếc điện thoại Android với những con số cụ thể.
Thủ Thuật | 30-10-2014
Vào thời điểm tháng 9/2013, hãng di động đến từ Hàn Quốc mang thương hiệu LG đã cho ra mắt dòng sản phẩm smartphone G2. Đây là một sản phẩm có thiết kế...
Tin App | 30-10-2014
Google đã tung ra ứng dụng mới Google Fit giúp người dùng theo dõi sức khỏe tiện lợi và hiệu quả hơn.
Tin Game | 29-10-2014
Tappy Pets là tựa game đến từ studio Zonmob, đây là một studio Việt Nam. Game Tappy Pets khá dễ thương với đồ họa đầy màu sắc.
Tin Tức | 28-10-2014
LG G3 Screen của LG có thiết kế tương tự LG G3 nhưng màn hình lớn hơn, độ phân giải thấp hơn, và đặc biệt, đây là chiếc phablet đầu tiên của LG sử dụng...
Thủ Thuật | 28-10-2014
Chomobi sẽ hướng dẫn các bạn cài ứng dụng inbox mà không cần lời mời của Google.
Tin Tức | 28-10-2014
Sau khi được nâng cấp lên phiên bản Android 4.4 Kitkat, dòng Zenfone giá rẻ của Asus sẽ tiếp tục được "lên đời" Android 5.0 vào năm sau.