Nghe nhạc hàng ngày đã trở thành một thói quen không thể thiếu của mỗi người , nhưng bạn có thực sự đang nghe nhạc đúng cách để bảo vệ đôi tai của mình?

Theo kết quả thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có đến 1,1 triệu người có độ tuổi từ 12 - 35 nghe nhạc với mứ câm thanh không an toàn, thậm chí có thể dẫn tới mất thính lực vĩnh viễn. Tồi tệ hơn, những người có nguy cơ bị giảm thính lực đều không có được sự chỉ dẫn cần thiết một cách kịp thời, dẫn tới thiếu nhận thức cần thiết về những nguy hại tiềm ẩn trong việc nghe nhạc không đúng cách.

Nghe nhạc trên điện thoại đúng cách để bảo vệ đôi tai bạn

Một nguyên nhân nữa có liên quan tới việc giảm thính lực xuất phát chính từ sự bùng nổ của những chiếc điện thoại thông minh – sản phẩm thường đi kèm với một chiếc tai nghe, vô hình chung đã làm tăng nguy cơ gây hại tai cho người sử dụng.

Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể áp dụng để tự bảo vệ đôi tai của mình khi nghe nhạc trên điện thoại.


1. Hãy cho đôi tai nghỉ ngơi

Nghe nhạc trên điện thoại đúng cách để bảo vệ đôi tai bạn

WHO khuyến cáo những người trẻ tuổi nên giới hạn thời gian nghe nhạc trên những thiết bị công nghệ cao xuống còn 1giờ / ngày. Hall cũng chia sẻ: “Bạn không nên để đôi tai tiếp xúc với mức âm thanh cường độ 80 decibels liên tục trong vòng 1 tiếng”. Để bạn đọc có thể dễ dàng hình dung hơn, 80 decibels tương đương với mức âm thanh trên những con đường ở những thành phố lớn hay những nơi bị ô nhiễm tiếng ồn.


2. Kiểm tra y tế định kỳ

Sau khi đã có đầy đủ những nhận thức về việc làm thế nào để bảo vệ đôi tai thì việc bạn cần làm là phải chắc chắn liệu đôi tai của mình có khỏe mạnh hay không.

Rất ít người hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm tra tai định kỳ. Đối với người trưởng thành, việc kiểm tra tai nên được thực hiện mỗi 5 hay 10 năm. Cũng không nên xem nhẹ những vấn đề về thính giác bởi nó sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.


3. Vặn nhỏ “volume” xuống

Nghe nhạc trên điện thoại đúng cách để bảo vệ đôi tai bạn
Năm 2013, Liên minh Châu Âu đưa ra một đạo luật về giới hạn âm thanh trên toàn bộ những thiết bị cầm tay (bao gồm cả điện thoại thông minh). Theo đó, người dùng chỉ có thể nghe nhạc ở mức độ âm thanh dưới 85 decibels. Điều này có nghĩa những người sử dụng một số ứng dụng nghe nhạc như Spotify sẽ được khuyến cáo nếu muốn nghe nhạc to hơn mức này.
Hiện nay một số điện thoại chạy hệ điều hành Android sẽ đưa ra cảnh báo nếu bạn thử nghe nhạc ở mức âm lượng không an toàn. Ở iPhone, người dùng có thể tự tay đặt ra mức giới hạn âm thanh phù hợp với bản thân.


4. Ưu tiên những chiếc tai nghe có kích cỡ vừa vặn

Nghe nhạc trên điện thoại đúng cách để bảo vệ đôi tai bạn
Có lẽ không phải nói nhiều về sự lan tỏa của trào lưu sử dụng điện thoại thông minh. Tính riêng trong lãnh thổ nước Mỹ, có đến 86% người tiêu dùng sở hữu smartphone trong năm 2014. Smartphone cũng hàng ngày ở trong túi của 85% trong số 1000 người ở độ tuổi từ 18 đến 24. Vấn đề cần bàn ở đây đến từ những chiếc tai nghe đi kèm, vốn không được thiết kế riêng cho tai của bạn, dẫn đến việc vô tình “để lọt” những tạp âm xung quanh. Nếu được chọn, hãy cố gắng sử dụng tai nghe có thể loại bỏ hoàn toàn tạp âm và đem lại sự thoải mái thực sự cho đôi tai của bạn.

Theo: M.viettelstore
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 11-03-2015
Trong một cuộc phỏng vấn của trang công nghệ The Verge tại MWC 2015, CEO Huawei Richard Yu tiết lộ rằng công ty của ông đang hy vọng thông qua Google c...
Tin Tức | 11-03-2015
Với tham vọng trở thành nhà mạng, Google đang cố gắng để trở thành nhà cung cấp dịch vụ mạng vào cuối tháng này.
Tin Game | 10-03-2015
Viber, ứng dụng nhắn tin OTT, vừa giới thiệu 3 trò chơi miễn phí dành cho những người dùng ứng dụng này.
Tin Tức | 10-03-2015
Với Galaxy S6 và S6 Edge, Samsung hi vọng có thể cạnh tranh với iPhone để giành lại ngôi vị số 1 thị trường smartphone. Samsung đã trang bị những gì ch...
Tin Tức | 10-03-2015
Hôm qua (9/3), Asus đã phát hành điện thoại Asus Zenfone 2 rất chi tiết về thông số kỹ thuật và mức giá cụ thể của từng phiên bản. Trong đó, phiên bản...
Tin Game | 10-03-2015
King Of Thieves có cơ chế điều khiển một chạm không thể đơn giản hơn. Theo đó, nhân vật của bạn sẽ tự động di chuyển, mỗi thao tác chạm màn hình là một...
Thủ Thuật | 10-03-2015
Mới đây, nhà phát triển Android trên Fanpage Pinaslang Zenfone đã trình làng bản ROM Cyanogenmod 11 cho Zenfone 5, tùy biến từ nền tảng Android 4.4 Kit...
Tin Tức | 10-03-2015
Galaxy S6 mang thiết kế nguyên khối nên việc thay pin là không hề dễ dàng.