Kiên nhẫn là một thứ mà Jim Wicks, phó chủ tịch chịu trách nhiệm mảng thiết kế của Motorola, biết rất rõ. Với vai trò của mình, ông là người đã giám sát việc thay đổi ngôn ngữ thiết kế của công ty trong hơn hai năm qua, và chiếc Moto 360 dường như là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó: thiết bị này đơn giản, tròn và đẹp.

Chỉ có điều sản phẩm này mất khá nhiều thời gian để có thể rời phòng thí nghiệm của Motorola và có mặt trên các kệ hàng.

Mồ hôi và nước mắt phía sau chiếc đồng hồ thông minh Moto 360

Có khá nhiều lý do cho việc này. Ở mức độ cơ bản, việc tạo ra một chiếc smartwatch tròn và gần như không có viền là một chuyện rất khó. Iqbal Arshad, phó chủ tịch mảng kĩ thuật của hãng, chia sẻ: “Chúng tôi đã từng làm sản phẩm tròn trước đây”, sau đó chỉ qua chiếc điện thoại Motorola Aura kế bên mình. Đây là một thiết bị đẹp, giá 2000$ và tất nhiên là cũng vô cùng độc đáo. Arshad vẫn tự hào về nửa nửa thập kỉ sau khi Aura ra đời bởi vì nó là chiếc điện thoại đầu tiên (và cũng có thể là một thiết bị tiêu dùng đầu tiên) sử dụng màn hình tròn độ phân giải cao. Máy ra mắt một thời gian dài trước khi bộ kiểm soát nhiệt độ Nest xuất hiện với một màn hình cảm ứng tròn. “Nhưng thách thức đó là làm sao để làm ra một sản phẩm tròn mà không lộ ra các bảng mạch hay dây điện”.

Mồ hôi và nước mắt phía sau chiếc đồng hồ thông minh Moto 360

Trong lúc Arshad nói, ông trưng ra một chiếc Moto360 được bung hết các bảng mạch, chip, kính và vỏ ra riêng, và thật sự đây là một tác phẩm nghệ thuật. Máy sử dụng bo mạch nhỏ và cũng tròn với kích thước to hơn đồng xu một chút. Jim Wicks mô tả việc loại bỏ các viền chữ nhật truyền thống cần đến các kĩ thuật cơ khí rất hiện đại, đồng thời phải thiết lập đường kết nối giữa các linh kiện theo chiều dọc chứ không mở rộng dọc theo phần viền của bo mạch như phương thức truyền thống. Đồng thời Motorola cũng phải biến lớp vỏ thép không gỉ của thiết bị trở thành một cái ăng-ten thu phát sóng.

Mồ hôi và nước mắt phía sau chiếc đồng hồ thông minh Moto 360

Motorola cho biết tất cả những nỗ lực trên chỉ nhằm mục đích tạo ra chiếc Moto 360 có hình tròn bởi vì chúng ta nghĩ về thời gian như một vòng tròn. Đó là một ý niệm đã ăn sâu vào tâm trí của con người từ xa xưa, cũng giống như cách chúng ta nghĩ về đồng hồ đeo tay. Giám đốc Dickon Isaacs nói thêm rằng khi kêu bạn vẽ một ngôi nhà, bạn sẽ vẽ một hình chữ nhật với hình tam giác ở phía trên, còn nếu kêu bạn vẽ cái đồng hồ, bạn sẽ vẽ một hình tròn với hai dây hai bên. “Làm thế nào chúng tôi có thể tạo ra một thứ không chỉ là một thiết bị công nghệ trên cổ tay bạn? Đây là lúc mà ý tưởng về thiết bị tròn xuất hiện. Nó là ý niệm về thời gian, và thời gian thì được gắn kết với một thứ gì đó hình tròn”, Arshad giải thích.

Mồ hôi và nước mắt phía sau chiếc đồng hồ thông minh Moto 360

Nói về phần mềm, Moto 360 chạy Android Wear, tuy nhiên nó lại không được nhiều người nói đến như thiết kế và hình thức của máy. David Singleton, trưởng nhóm kĩ thuật của Android Wear tại Google, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vài cuộc hội thoại trước đây của chúng tôi khá lạ lùng, chúng tôi từng nói ‘Có thể đồng hồ chẳng cần phải hiển thị thời gian’”. Brett Lider, trưởng nhóm trải nghiệm người dùng, chen vào: “Đó là chuyện mà người ta cười nhạo bởi nghe qua thì quả thật là ngu ngốc khi đồng hồ lại không cho bạn biết thời gian, nhưng thật sự thì tôi không cần biết hiện giờ là 10 giờ sáng. Thứ mà tôi cần biết đó là tôi sắp có một cuộc họp trong hai phút nữa nếu gần đến 10 giờ. Thời gian không thật sự là thứ cần quan tâm”.

Mồ hôi và nước mắt phía sau chiếc đồng hồ thông minh Moto 360

Singleton tiết lộ thêm: “Ý tưởng không để thời gian vào đó (đồng hồ) đã có từ lâu”. Đối với ông, ông thấy sự hấp dẫn trong ý nghĩ xem các con số giờ giấc khô khan là không quan trọng, miễn là điện thoại của bạn biết rõ lịch trình của bạn. Thế nhưng sớm muộn gì thì Android Wear cũng phải hiển thị được thời gian bởi vì đó là nhu cầu của rất nhiều người dùng phổ thông, những người không phải lúc nào cũng lưu đầy đủ lịch làm việc, ăn chơi của mình vào smartphone. “Thế là chúng tôi phải làm ra một thứ gì đó cho phép bạn trả lời những câu hỏi như “Anh ơi cho hỏi mấy giờ rồi”, đồng thời bạn cũng sẽ biết được những sự kiện quan trọng của mình khi nào thì diễn ra”.

Đó là một điều tốt, bởi vì một vật tròn tròn đeo trên tay cổ tay mà không thể thông báo thời gian thì thật sự quá kì lạ.

Motorola còn chia sẻ thêm một điều thú vị nữa: Ở thời gian đâu, những nguyên mẫu thiết kế của Moto 360 không phải lúc nào cũng tròn. Có những mẫu vuông vuông, có mẫu chữ nhật, có mẫu lại bầu bầu, và tất cả đều mãi mãi nằm lại trong phòng thí nghiệm của Motorola chứ không được tung ra thị trường. Ngoài những thứ liên quan đến ý niệm về thời gian như đã đề cập ở trên, các kĩ sư của Motorola còn lo ngại rằng một cái đồng hồ đeo tay mặt vuông sẽ không vừa khi đeo vào tay người dùng như một chiếc mặt tròn. Lider nói: “Sự thật là những thứ tròn sẽ nằm trên cổ tay tốt hơn. Nếu bạn nhìn vào xương của vùng cổ tay, có một cục xương gù và với một số người thì họ sẽ cảm thấy khó chịu khi phải đeo một thứ gì đó không có hình tròn”.

Chính vì thế mà thiết kế tròn đã được chọn cho phiên bản hoàn chỉnh. Các nhà thiết kế cũng từng nghĩ đến việc tăng độ dày của viền màn hình để lắp cảm biến ánh sáng, tuy nhiên cuối cùng thì họ đã chọn giải pháp viền mỏng và làm thêm một khúc đen nhỏ ở cạnh dưới để đặt những linh kiện cần thiết.

Mồ hôi và nước mắt phía sau chiếc đồng hồ thông minh Moto 360

Matias Duarte, phó chủ tịch thiết kế của Google, thừa nhận rằng ông rất thích sản phẩm của Motorola trong quá trình xây dựng nên Android Wear. “Chiếc 360, như bạn đã biết, sẽ chỉ xuất hiện vào cuối vòng đời vủa thế hệ Android Wear đầu tiên. Tuy nhiên trong suốt vòng đời này, 360 là thứ mà bạn thấy rất nhiều người trong nhóm phát triển của chúng tôi đeo trên cổ tay. Ngay cả khi người ta hỏi ‘Anh mang cái đó làm gì? Bản build của tuần này có thời lượng dùng pin chỉ hai tiếng thôi mà’ thì tôi cũng đáp ‘Tôi biết, nhưng tôi thích đeo nó“.

Tất cả những thứ trên sẽ không có ý nghĩa gì nếu Motorola không bán được sản phẩm của mình. Giờ đây, Motorola đang chuẩn bị về với Lenovo, hứa hẹn điện thoại và thiết bị đeo được của hãng sẽ đến được với hàng triệu khách hàng mới. Wicks nói ông rất hứng thú với việc sáp nhập này, đồng thời chia sẻ niềm đam mê của Lenovo về phần cứng. Ông nói ông ở đây là để làm ra những thứ mà người ta thật sự thích mua.

Mồ hôi và nước mắt phía sau chiếc đồng hồ thông minh Moto 360

Điều mà Moto 360 đem lại cho Motorola đó là công ty đã tự tin lại vào chính mình. “Nếu bạn nhìn vào những công ty và thương hiệu thành công, và bạn nhìn vào những thứ họ làm ra, bạn sẽ thấy rằng những thứ họ bán rất giống với thứ mà thương hiệu của họ đại diện cho, và cũng giống cách mà người ta vận hành công ty, đúng không?”, Wick nói. “Với tôi, đó là niềm vui, đó là nguồn cảm hứng. Đó là thứ cho phép bạn vượt qua những điều vớ vẩn để trở nên cứng cỏi hơn”.

Theo: Ictnews
Bạn đang trả lời thảo luận của: ( Thôi )

(Vui lòng đăng nhập trước để có thể gửi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hoặc đặt câu hỏi)

Tin Tức | 15-09-2014
Sau Butterfly S và HTC One Max, thêm một smartphone nữa của nhà sản xuất Đài Loan chuẩn bị lên kệ trở lại.
Đánh Giá | 15-09-2014
Samsung Galaxy Grand Prime sở hữu thiết kế tuyệt đẹp với cùng với camera khủng và cấu hình khá. Smartphone này với mức giá rẻ khoảng 5 triệu và cạnh tr...
Tin App | 15-09-2014
Bạn thích đi du lịch nhiều nơi nhưng có nhiều nỗi lo và quan trọng nhất là lạc đường. Do đó, ứng dụng LocationDetector sẽ là một ứng dụng quan trọng sẽ...
Thủ Thuật | 14-09-2014
Chomobi hướng dẫn các bạn 3 tính năng trên camera iPhone 6 sẽ chắc chắn hữu ích cho người dùng. Các bạn cùng xem những tính năng này nha.
Thủ Thuật | 13-09-2014
Đây là những lỗi hay gặp trên các smartphone Nokia Lumia, Chomobi sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục chúng.
Thủ Thuật | 13-09-2014
Hãng điện thoại Nhật Bản Sony có vẻ đang rất tâm đắc và đã tự mình đăng tải 9 tính năng có trên smartphone bao gồm Xperia Z3, Z3 Compact và Z3 Compact...
Tin Tức | 13-09-2014
Nguồn tin từ Ấn Độ, phiên bản smartphone "tự chữa bệnh" LG G Flex 2 sẽ có màn hình nhỏ nhưng độ phân giải cao hơn với nhiều tính năng và đa nhiệm hơn...
Tin Tức | 12-09-2014
Nvidia vừa để lộ một tài liệu quan trọng, trong đó xác nhận Nexus 9 sẽ chạy chip mạnh nhất thế giới Tegra K1.